Nghi án ngược đãi đến chết tại công trình World Cup ở Qatar

0 Thanh Niên
FIFA điều tra về hàng loạt cái chết của người lao động nhập cư trong quá trình xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.

FIFA điều tra về hàng loạt cái chết của người lao động nhập cư trong quá trình xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.

Nghi án ngược đãi đến chết tại công trình World Cup ở Qatar - ảnh 1
Người biểu tình chống lại tình trạng ngược đãi lao động ở Qatar - Ảnh: AFP 

Phó chủ tịch FIFA Jim Boyce nói rằng ông kinh hoàng và thất vọng khi nhận được thông tin về hàng chục cái chết của lao động người Nepal cùng tình trạng ngược đãi đối với hàng ngàn lao động nhập cư khác trên các công trình phục vụ World Cup 2022 ở Qatar. Ông Jim Boyce cũng cho biết FIFA đã lập tức tiến hành điều tra vụ việc này và báo cáo với Ban chấp hành vào ngày 3.10, thời điểm diễn ra cuộc họp tại Zurich (Thụy Sĩ) để thảo luận việc chuyển World Cup 2022 sang thi đấu vào mùa đông trước làn sóng tẩy chay sự kiện của nhiều quốc gia do nhiệt độ mùa hè ở Qatar có thể lên đến 50 độ C.

Theo tờ Guardian, một giám hộ của lao động người Nepal cáo buộc các nhà thầu xây dựng tại Qatar đã ép công nhân làm việc như nô lệ. Người này đã đưa ra những bằng chứng về sự ngược đãi đối với công nhân thuộc dự án xây dựng, nâng cấp thành phố Lusail, nơi sẽ là địa điểm có nhiều công trình chính đăng cai tổ chức World Cup 2022.

Trong đoạn video, hình ảnh và bài viết của mình, người giám hộ kể về cuộc sống kinh hoàng của một lao động nhập cư người Nepal được viết tên tắt là KK. KK đến Qatar làm việc để kiếm tiền nuôi gia đình mà không hề nghĩ rằng mình sẽ phải trải qua một cuộc sống như địa ngục. Theo đó, hằng đêm, dù mỗi phòng ở chỉ rộng 3 - 4 m2 nhưng ông KK phải chia sẻ với 11 lao động nhập cư khác. Tất cả đều bị nhốt mỗi khi không làm việc để ngăn chặn việc bỏ trốn. Bên cạnh phòng của KK là những phòng tương tự cho lao động nhập cư đến từ Sri Lanka và Ai Cập. Khi đến Qatar, KK được hứa trả thu nhập 1.500 rial/tháng (khoảng hơn 8,7 triệu đồng) cho công việc thợ mộc nhưng cuối cùng chỉ nhận được 900 rial và làm thợ sửa ống nước.

Theo lời kể của KK, mỗi ngày ông dậy từ sáng sớm, làm việc 8 tiếng đồng hồ liên tục dưới cái nắng cháy da, không được uống nước đến kiệt sức trước khi trở lại căn phòng nhỏ không có phòng tắm, mà chỉ có một cái xô cùng với một nhà vệ sinh nhếch nhác không cửa... Chính quyền Qatar cũng đã mở cuộc điều tra ngay sau khi nhận được những lời cáo buộc này, đồng thời khẳng định sẽ bảo đảm điều kiện làm việc phù hợp cho mọi công nhân.

Theo một tài liệu từ Đại sứ quán Nepal tại Doha (Qatar), có ít nhất 44 công nhân nước này đã chết trong thời gian từ ngày 4.6 - 8.8. Hơn nửa số này chết vì nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc tai nạn lao động. Theo một thống kê gần đây, lao động nhập cư chiếm 94% trên tổng số người lao động ở Qatar và chiếm 70% dân số nước này.

Nguyên Khoa

>> Biểu tình đe dọa Confederations Cup 2013
>> Người hâm mộ Indonesia biểu tình vì không mua được vé xem bóng đá
>> Biểu tình đòi Chủ tịch LĐBĐ Indonesia từ chức
>> CĐV Đức biểu tình phản đối tăng giá vé

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm