“Nhà hát” bên dòng Vistula

0 Thanh Niên
Nằm soi bóng xuống dòng Vistula lững lờ trôi, sân vận động (SVĐ) Quốc gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan tựa như một nhà hát khổng lồ.

Nằm soi bóng xuống dòng Vistula lững lờ trôi, sân vận động (SVĐ) Quốc gia ở thủ đô Warsaw của Ba Lan tựa như một nhà hát khổng lồ.

Nếu từng theo dõi kỹ World Cup 2006, hẳn bạn đọc sẽ thấy sân đấu nơi sẽ diễn ra trận khai mạc Euro 2012 có thiết kế rất giống sân Commerzbank-Arena ở thành phố Frankfurt của Đức. Đó là kiểu sân có mái che di động. Khi trời mưa hoặc tuyết rơi, người ta chỉ cần mất 20 phút là có thể điều chỉnh cho mái che bao kín toàn sân.

Nhìn từ bên ngoài, sân đấu như một cái phễu lớn, với màu chủ đạo gồm trắng và đỏ - màu quốc kỳ của Ba Lan. Xen vào đó là những hình ảnh cầu thủ, cổ động viên, đứng ở trung tâm Warsaw đã thấy rõ sân đấu này hiện lên rực rỡ giữa những vùng cây xanh.

Chúng tôi có mặt tại SVĐ Quốc gia Warsaw vào thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là Euro 2012 khai mạc. Mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất. Bên ngoài sân, một vài công nhân cẩn trọng kiểm tra lại từng chiếc băng rôn, cờ phướn hay những hàng rào thép bảo vệ an ninh. Trung tâm cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên và thẻ làm nhiệm vụ của đội ngũ tình nguyện viên đã đi vào hoạt động. Trung tâm báo chí cũng sắp được hoàn tất. Hiện sân đấu đang được bảo vệ nghiêm nhặt, người ngoài không thể vào bên trong.

SVĐ Quốc gia là sân được xây mới hoàn toàn. Ngày xưa, nơi đây là SVĐ Mười Năm (10 năm). Sau đó, một khu thương mại khổng lồ được hình thành trên nền sân đấu. Nhiều tiểu thương người Việt từng kinh doanh ở đây cho đến ngày địa điểm này bị giải tỏa cho việc xây SVĐ. Để chạy đua đăng cai Euro 2012, nước đồng chủ nhà Ba Lan đã đầu tư khoảng 500 triệu euro cho sân đấu này. Một tổ hợp nhà thầu Đức - Áo và Ba Lan đã trúng thầu xây dựng.

Năm 2008, công việc chuẩn bị cho thi công được bắt đầu. Đến năm 2009, người ta bắt đầu khoan các trụ móng và quá trình thi công diễn ra khá suôn sẻ. Những kết cấu nặng hàng chục, hàng trăm tấn được lắp đặt vào đúng vị trí. Có những thời điểm thực hiện các công đoạn quan trọng, đích thân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đến công trường theo dõi. Đến tháng 6.2011, hầu hết các hạng mục thi công chính được hoàn tất và SVĐ Quốc gia chính thức ra mắt vào ngày 29.1.2012, đúng 100 ngày trước Euro 2012.

Hiện sân đấu có 58.500 chỗ ngồi, trong đó có 900 chỗ cho phóng viên, 4.600 ghế ngoại hạng, 106 chỗ cho người khuyết tật và 800 ghế trong khu VIP. Sân được xếp vào hạng 5 sao của châu Âu. Mặt sân có hệ thống sưởi ấm, bên dưới mặt sân là bãi đậu xe ngầm. Mái sân có thể chịu được lớp tuyết dày 18 cm. Đây là loại sân đấu đa năng. Không chỉ bóng đá, các loại hình khác, như bóng đá kiểu Mỹ, cũng được tổ chức nơi đây. Nhiều hoạt động nghệ thuật, trong đó có buổi trình diễn của danh ca Madonna, dự kiến sẽ diễn ra trên sân này sau Euro 2012. Trong các sự kiện ca nhạc, người ta sẽ dùng bạt phủ kín để bảo vệ cho mặt sân.

Cùng với sự ra đời của SVĐ Quốc gia, hệ thống giao thông công cộng xung quanh như tàu điện, xe buýt cũng đã được nâng cấp để có thể chuyên chở 26.000 lượt người tới sân chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Một trong những điểm thuận lợi cho các cổ động viên là SVĐ Quốc gia nằm ngay sát trung tâm Warsaw, nên việc đi lại bằng xe buýt, tàu điện và cả đi bộ đến sân cũng rất thuận tiện.

Với sự đầu tư lớn và quyết tâm mạnh mẽ của nước đồng chủ nhà Ba Lan, một khu thương mại đã được biến thành SVĐ siêu hạng. Có thể nói, cùng với nhiều công trình kiến trúc khác, SVĐ Quốc gia đã trở thành niềm tự hào của những người sống bên dòng Vistula hiền hòa.

Đỗ Hùng
(từ Warsaw, Ba Lan)

>> Gia đình là động lực để Ribery "chiến đấu
>> Người đẹp Ý đăng quang "hoa hậu sơn mình" ủng hộ Euro 2012
>> Ai là WAGs số 1 tại Euro 2012?
>> Đồng chủ nhà Euro 2012 Ukraine thắng dễ Estonia

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm