'Nữ hoàng' chạy 800 m bị tước HCV vì doping

0 Thanh Niên Online
Nữ VĐV điền kinh nổi tiếng của Nga, Mariya Savinova đã bị tước các huy chương vàng (HCV) danh giá từ giải vô địch thế giới 2011, châu Âu 2010 và Olympic 2012 vì sử dụng doping có hệ thống.

Ngày 11.2, theo Tòa án phân xử thể thao (CAS) xác nhận nữ VĐV Savinova sử dụng doping có hệ thống suốt từ năm 2010 đến 2013.

Ngoài bị tước các HCV trên, Savinova còn bị cấm thi đấu đến năm 2019. Hiện đã 31 tuổi, coi như sự nghiệp của nữ VĐV này cũng kết thúc trong tủi nhục. Savinova từng được biết đến như là “Nữ hoàng” ở cự ly chạy 800 m và không có đối thủ.

Thậm chí, có thời gian nữ VĐV của Nam Phi, Caster Semenya từng bị nghi ngờ có tố chất và sức mạnh như nam giới, nhưng vẫn không tài nào có thể cạnh tranh lại với Savinova. Kỳ Olympic 2012, ở đợt chạy chung kết 800 m, Savinova đã đánh bại thuyết phục Semenya để đoạt HCV, tương tự như ở giải vô địch điền kinh thế giới Daegu, Hàn Quốc năm 2011.

Tuy nhiên, giờ thì trắng đen đã rõ, Savinova sử dụng doping để chiến thắng và phải trao trả lại các chiếc huy chương danh giá này cho đối thủ người Nam Phi. Savinova cũng bị tước chiếc huy chương bạc cùng nội dung chạy 800 m ở giải vô địch thế giới tại Moscow 2013.

Savinova là 1 trong 5 VĐV điền kinh Nga được xác định danh tính “bảo trợ sử dụng doping” trong bản báo cáo của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA), khi tổ chức này điều tra vụ đại án doping của thể thao Nga.

Hiện ngoài Savinova chính thức bị phát hiện sử dụng doping, bị tước huy chương và bị cấm thi đấu, còn có nữ VĐV Yelena Arzhakova cũng bị cấm thi đấu, và người còn lại là Ekaterina Poistogova cũng trong vòng điều tra cùng 2 VĐV khác nữa chưa công bố kết luận điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm