Pháp ban hành lệnh bắt 2 quan chức điền kinh Nga

0 Thanh Niên Online

Các thẩm phán Pháp đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với hai cựu quan chức điền kinh Nga liên quan đến cuộc điều tra về các vụ che giấu doping của các vận động viên (VĐV) nước này.

Một nguồn tin tiết lộ với AFP rằng Valentin Balakhnichev - cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh toàn Nga (ARAF) và thủ quỹ của Hiệp hội Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) là một trong số 2 quan chức nói trên. Người còn lại được xác định là Alexei Melnikov, cựu HLV cao cấp của tuyển điền kinh Nga.
Pháp ban hành lệnh bắt 2 quan chức điền kinh Nga - ảnh 1
Chủ tịch IAAF Lamine Diack (phải) hiện đang bị giam ở Pháp về tội tham nhũng
AFP
Cả hai quan chức trên đã bị IAAF cấm hoạt động trong môn thể thao này suốt đời vào tháng 1.2016 sau khi bị nêu tên trong báo cáo điều tra về bê bối doping của luật sư Richard McLaren, người được ủy nhiệm điều tra bê bối bảo trợ doping ở Nga.
Balakhnichev là Chủ tịch của ARAF từ năm 1991 đến tháng 2.2015, và đã từ chức ngay trước khi Nga bị IAAF cấm thi đấu quốc tế. Lệnh bắt giữ là tiến trình mới nhất trong một cuộc điều tra của Pháp bắt đầu vào tháng 11. 2015 khi cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack bị điều tra chính thức vì nghi ngờ tham nhũng và rửa tiền. Ông này đã bị buộc tội nhận hối lộ để che đậy hành vi vi phạm doping của các VĐV Nga.
Pháp ban hành lệnh bắt 2 quan chức điền kinh Nga - ảnh 2

tin liên quan

IAAF tiếp tục ‘cạch mặt’ điền kinh Nga

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) tuyên bố sẽ duy trì án cấm thi đấu đã được đưa ra từ năm 2015 đối với các vận động viên (VĐV) Nga do bê bối bảo trợ doping.

Công tố viên tài chính của Pháp đã cáo buộc rằng Papa Massata Diack - con trai của Lamine Diack, là trung tâm của một kế hoạch tham nhũng trong thể thao quốc tế, một lời buộc tội mà ông này bác bỏ. Papa Massata Diack - vốn là một chuyên viên về điền kinh, đã bị IAAF cấm suốt đời tháng 1.2016 cùng với Balakhnichev và Melnikov. Vị con trai của cựu Chủ tịch IAAG bị buộc tội liên quan đến các khoản thanh toán mờ ám với tổng trị giá khoảng 475.000 euro do Liliya Shobukhova - nhà vô địch marathon London 2010 và Chicago Marathon, để che đậy vi phạm doping.
Trả lời Hãng thông tấn Nga TASS, ông Balakhnichev (69 tuổi) nói: “Tôi không biết về những điều này. Tôi không biết làm thế nào để phản ứng thế nào”. Theo AFP, nhiều khả năng chính quyền Pháp sẽ không thể bắt giữ Balakhnichev hoặc Melnikov, giống như Papa Massata Diack, nhưng họ khó có thể đi bất cứ nơi nào do lệnh bắt giữ trên.
Pháp ban hành lệnh bắt 2 quan chức điền kinh Nga - ảnh 3
Ông Tsunekazu Takeda (giữa) tuyên bố từ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản
AFP
Papa Massata Diack cũng liên quan đến vụ án tham nhũng đang được chú ý hiện nay khi dẫn đến việc quan chức Tsunekazu Takeda từ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản và thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế.
Takeda đang bị điều tra tại Pháp vì cáo buộc đưa hối lộ 1,75 triệu euro được chuyển cho tài khoản của công ty Black Tidings của Singapore để giành quyền đăng cai Olympic 2020. Chủ tài khoản của công ty trên có mối quan hệ mật thiết với Papa Massata Diack.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm