'Quái vật' của thể thao Mỹ nhận tội xâm phạm tình dục

0 Thanh Niên Online

Vị bác sĩ được ví như 'quái vật” của thể thao Mỹ là Lawrence Nassar vừa nhận tội ở phiên điều trần tại tòa án hôm 23.11 (giờ địa phương) về hành vi xâm phạm tình dục đối với hơn 100 nữ VĐV môn thể dục dụng cụ (TDDC) của quốc gia này. 

Vụ án này không những gây chấn động thể thao Mỹ mà còn là “phát súng” mở ra hàng loạt cuộc điều tra phanh phui vấn nạn lạm dụng đối với VĐV ở nhiều quốc gia khác. Theo AFP, ông Nassar - người làm bác sĩ trị liệu trong TDDC của Mỹ trong gần ba thập niên và làm việc với các VĐV tuyển quốc gia này tại 4 kỳ Olympic - có thể bị kết án ít nhất 25 năm tù giam. Trước đó, vị bác sĩ 51 tuổi trên phải đối mặt với 22 tội hình sự xâm phạm tình dục ở Michigan vì lạm dụng tình dục các nữ VĐV dưới hình thức điều trị y tế.
Ông Nassar thừa nhận 7 lần lạm dụng tình dục, trong đó 3 nạn nhân dưới 13 tuổi còn những người khác có độ tuổi từ 13 đến 15. Trong số nạn nhân của bác sĩ Nassar có rất nhiều VĐV TDDC nổi tiếng của Mỹ từng đoạt HCV ở các kỳ Olympic và giải vô địch thế giới như Aly Raisman, McKayla Maroney và Gabby Douglas. Ba nữ VĐV là những người mới nhất công khai tố cáo bác sĩ Nassar đồng thời kể lại tuổi thơ ám ảnh vì bị lạm dụng tình dục khi tập luyện và thi đấu môn thể thao mà họ theo đuổi.
'Quái vật' của thể thao Mỹ nhận tội xâm phạm tình dục - ảnh 1
Nhà vô địch Olympic Aly Raisman, một trong những ngôi sao thể dục dụng cụ Mỹ bị bác sĩ Nassar lạm dụng tình dục
AFP
Tại tòa, Nassar bị còng tay xuất hiện trong một bộ áo quần tù nhân màu cam. Nói nhẹ nhàng và đôi khi với những tiếng thở dài nặng nề khi nghe đọc về các tội trạng, vị bác sĩ thừa nhận với một từ đơn giản: “vâng”. Sau đó Nassar cầu nguyện cho các nạn nhân của mình và “xin lỗi về sự khủng khiếp” về các tội ác của ông. “Tôi muốn chữa bệnh và muốn chữa lành cho họ, Nassar nói. Thẩm phán Rosemarie Aquilina đáp lại: “Ông (Nassar) đã sử dụng vai trò và nhiệm vụ của mình một cách cách tồi tệ nhất, đó là để lạm dụng trẻ em. Tôi đồng ý rằng bây giờ là thời gian chữa bệnh của ông nhưng có thể mất cả cuộc đời của mình đằng sau song sắt". 
Trước phiên điều trần trên, Raisman (VĐV từng đoạt 3 HCV ở Olympic và 2 HCV thế giới) đã phản ứng dữ dội trên tài khoản Twitter khi gọi ông Nassar là quái vật chứ không phải là bác sĩ. Trong khi đó, các công tố viên cho biết có đến 125 nạn nhân đã tố cáo việc bị bác sĩ Nassar xâm hại tình dục.
'Quái vật' của thể thao Mỹ nhận tội xâm phạm tình dục - ảnh 2
Bác sĩ Nassar đã giở trò tồi tệ nhất đối với VĐV trẻ trong gần 3 thập niên
CHỤP MÀN HÌNH
Trước đó, ông Nassar cũng đã nhận tội vi phạm việc sở hữu một lượng lớn phim ảnh khiêu dâm trẻ em ở một vụ án riêng biệt. Theo AFP, vụ án của Nassar góp phần nguyên nhân khiến buộc Steve Penny phải từ chức Chủ tịch Liên đoàn TDDC Mỹ vào tháng 3. Sau đó, liên đoàn này đã đưa ra chính sách an toàn ở môn TDDC nhằm tránh những bê bối như trên tái diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đang nỗ lực tập luyện /// NVCC

Nên có khu cách ly riêng dành cho các VĐV

Để các VĐV thể thao yên tâm tập luyện và thi đấu giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là Olympic vào mùa hè này, ngành thể thao cầ phải tập trung các VĐV cách ly riêng để thuận lợi trong di chuyển đi đến các quốc gia tranh tài và về lại Việt Nam