Sao thể thao ngày ấy - Kỳ 99: Niềm đau khi giã từ

0 Thanh Niên
10 năm cống hiến không chỉ mồ hôi mà cả xương máu, nhưng khi chia tay thể thao, gia tài của VĐV giàu thành tích như Quan Ngọc Thục Khánh vẫn chỉ là hai bàn tay trắng.

10 năm cống hiến không chỉ mồ hôi mà cả xương máu, nhưng khi chia tay thể thao, gia tài của VĐV giàu thành tích như Quan Ngọc Thục Khánh vẫn chỉ là hai bàn tay trắng.

Cô gái lì đòn

Trong các cuộc đua xe đạp đường trường kể cả nam lẫn nữ, mỗi khi có tai nạn xảy ra, người ta thường hay nhắc đến Quan Ngọc Thục Khánh. Bởi không ai gặp tai nạn nhiều như cô gái của TP.HCM. Hầu như bất cứ cuộc đua nào Khánh cũng dính chấn thương mà toàn chấn thương hạng nặng như gãy xương đòn, chấn thương não, còn chuyện gãy tay, hay những lần té xe trầy trụa khắp người chỉ là chuyện nhỏ.

Nhắc lại những chấn thương mà mình từng gặp phải, Khánh rùng mình: “Tôi ớn nhất là té lăn quay nằm bất tỉnh ở cuộc đua Điện Biên Phủ năm 2004. Nhìn cảnh tôi bị tai nạn, không ít người đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất đến với tôi. Nhưng quả thật lần đó tôi may mắn thật vì chỉ bị... chấn thương não”. Ở cuộc đua năm đó, sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Điện Biên, Thục Khánh vẫn không hồi tỉnh. Khi đó Ban tổ chức đã liên hệ khắp nơi thuê máy bay trực thăng bay lên Điện Biên để chuẩn bị chuyển Khánh về Hà Nội cứu chữa. Khi máy bay đến nơi, bác sĩ đã không cho Khánh di chuyển bằng máy bay vì lo ngại với áp suất độ cao và không khí loãng sẽ ảnh hưởng đến vùng não đang chấn thương của Khánh. Quyết định đó của bác sĩ đã góp phần cứu sống Thục Khánh khi cô được chuyển xuống Hà Nội bằng xe và được điều trị ở Bệnh viện Quân đội 108.

Sau tai nạn “thập tử nhất sinh”, những tưởng Khánh đã giã từ đời cua rơ lắm nguy nan, nhưng cô gái vàng của xe đạp TP.HCM đã làm nhiều người bất ngờ về sự quả cảm đến “liều mạng” khi vẫn có mặt ở cuộc đua vào tháng 11.2004, tại giải đấu Cúp truyền hình An Giang. Lần này Khánh lại gặp tai nạn theo kiểu “tai bay vạ gió”. Lúc rút về đích, các cây dù quảng cáo bị gió cuốn bay đập vào mặt Khánh khiến cô bị gãy tiếp xương đòn trái, buộc phải bỏ cuộc khi giải chỉ mới diễn ra 2 chặng đua. Đáng ngạc nhiên là sau tai nạn đó, Khánh lại xuất hiện trên đường đua vào năm 2005. Cô gái quả cảm này chỉ chia tay với đường đua vào năm 2006 vì lập gia đình và làm mẹ.

 

Tôi chỉ mong mỏi hầu hết VĐV sau khi cống hiến đều trở về với hai bàn tay trắng, cần được các cấp có trách nhiệm quan tâm và đầu tư, tạo cơ hội cho họ tiếp tục cống hiến.

Hậu chấn thương

Hỏi Khánh vì sao vẫn tiếp tục đua sau những chấn thương kinh hoàng mà với nhiều người, dù chỉ bị một lần là đã thấy sợ, cô nói: “Nếu như chưa lấy chồng và có con năm 2006 thì có lẽ không biết đến năm nào mình mới kết thúc niềm đam mê. Tôi cũng không lý giải được vì sao mình lại mê đua xe đến như vậy. Có thể nói đơn giản, tôi thích tốc độ và mê chinh phục”.

Những chấn thương thời VĐV bây giờ vẫn hành hạ Khánh mỗi khi trái gió trở trời khiến cô đau buốt, ê ẩm. Khánh nói: “Vụ gãy xương đòn trái năm 2004 là hành hạ tôi nhiều nhất. Không biết cấu trúc xương của tôi thế nào mà sau khi mổ xong thì xương của tôi không phát triển nữa, nên chỗ mổ bị lõm khiến tôi không thể nhấc tay lên cao hay là khiêng vật nặng. Sau này nếu như khá hơn tôi sẽ đi kiểm tra lại kỹ càng, bởi bây giờ còn chịu được, chứ khi lớn tuổi tôi sợ sẽ không chịu nổi”.

10 năm cống hiến cho xe đạp TP.HCM, Thục Khánh là VĐV hàng đầu của xe đạp nữ thời đó. Giã từ sự nghiệp cầm ghi đông, Khánh rất muốn gắn bó với nghề HLV hay một chân cán bộ chuyên môn, nhưng đáp lại cô không được tạo điều kiện học lên mà chỉ được hỗ trợ vài ba triệu tiền thâm niên và... hết.

Khánh nói: “Tôi vẫn biết đã dấn thân vào thể thao ở VN thì tương lai thật khó sáng sủa. Dù rất buồn nhưng tôi cũng chẳng trách ai, bởi đó là đam mê. Tôi chỉ mong mỏi hầu hết VĐV sau khi cống hiến đều trở về với hai bàn tay trắng, cần được các cấp có trách nhiệm quan tâm và đầu tư, tạo cơ hội cho họ tiếp tục cống hiến. Nhưng thật hiếm có những trường hợp được đối xử như vậy Tôi nghĩ mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người, bởi năm 2007 tôi tự xin được việc làm và cũng sống tạm ổn”. Hiện Thục Khánh đã có 2 con, một 7 tuổi, một 6 tuổi đều rất ngoan. Cô đang bán hàng dụng cụ thể thao tại siêu thị Citimart Cộng Hòa.

Quan Ngọc Thục Khánh sinh ngày 18.5.1979. Trong màu áo TP.HCM Thục Khánh đoạt 2 HCV quốc gia, 1 HCV tiền SEA Games 2003, cùng nhiều HCV đồng đội. Ngoài ra, Khánh còn đoạt HCV giải xe đạp truyền hình An Giang và nhiều giải áo xanh thắng chặng ở các cuộc đua khác.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm