Tin Miura, tin vào U.23 Việt Nam ở SEA Games 29

57 Thanh Niên Online
(TNO) Thành công ở mức độ…vừa vừa của đội U.23 Việt Nam tại SEA Games 28 khiến dư luận xã hội chia thành nhiều ‘phe” khác nhau, ủng hộ cũng có mà nghi ngại cũng có. Các HLV cũng không đồng nhất quan điểm khi nhận định về đội bóng vừa đoạt tấm HCĐ.
(TNO) Thành công ở mức độ…vừa vừa của đội U.23 Việt Nam tại SEA Games 28 khiến dư luận xã hội chia thành nhiều ‘phe” khác nhau, ủng hộ cũng có mà nghi ngại cũng có. Các HLV cũng không đồng nhất quan điểm khi nhận định về đội bóng vừa đoạt tấm HCĐ.
HLV CLB Đồng Nai Trần Bình Sự: Tôi vẫn rất tin vào HLV Miura
Tin Miura, tin vào U.23 Việt Nam ở SEA Games 29 - ảnh 1HLV Miura (áo đen) tại buổi lễ nhận HCĐ - Ảnh: Khả Hòa
Trận bán kết chúng ta đã không gặp may là một điều khá đáng tiếc. Nhưng thực ra, U.23 Việt Nam khó có thể đoạt được HCV SEA Games 28 vì kể cả nếu lọt vào chung kết đi chăng nữa thì đối thủ là Thái Lan cũng quá mạnh.
Suy xét một cách công tâm, hầu như hành trình của U23 Việt Nam tại SEA Games 28 không hề gặp phải đối thủ nào quá khó chịu để phải bộc lộ hết khả năng, bởi được rơi vào bảng đấu khá nhẹ. Ngoại trừ Thái Lan, còn các đối thủ khác thực sự chưa xứng tầm.

HLV Miura ưu tiên sự chắc chắn ở hàng phòng ngự. Đó là một điều đúng đắn khi chúng ta cần sự ổn định ở phần sân nhà trước khi tổ chức tấn công. Tuy nhiên, theo tôi thì U.23 Việt Nam cần dùng những tiền vệ tổ chức tấn công nhiều hơn nữa.

Thiên hướng của HLV Miura vừa qua là sử dụng những tiền vệ phòng ngự, nên phát động tấn công chúng ta thường là nhiệm vụ của các hậu vệ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới những đường lên bóng tấn công. Tất nhiên, cần phải cân bằng giữa phòng ngự và tấn công để chúng ta có một thế trận tốt.

Chúng ta có 2 năm để chuẩn bị cho SEA Games 29. Trong khoảng thời gian này sẽ xuất hiện thêm nhiều tài năng mới. Đấy là quy luật rồi. Các giải quốc nội cũng đang tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ được thi đấu.

Đó là chưa kể, lứa "gà nòi" của bầu Đức sẽ còn phát triển và cứng cáp hơn nữa. Vì thế vấn đề lực lượng ở SEA Games 29 không phải là điều đáng lo. Với cách xây dựng của ông Miura, tinh thần các cầu thủ luôn giữ ở trạng thái rất cao. Thứ nữa, thể lực cũng đã được cải thiện rất nhiều.

Tôi vẫn hy vọng vào cách làm việc này sẽ giúp đội tuyển Việt Nam gặt hái thành công ở những giải đấu sắp tới, đặc biệt là SEA Games 29.

HLV đội U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn: Phải đập đi, xây lại lối chơi khác cho đội U.23 Việt Nam
Tin Miura, tin vào U.23 Việt Nam ở SEA Games 29 - ảnh 2Toàn bộ đội tuyển và ban huấn luyện U.23 Việt Nam tại lễ nhận HCĐ SEA Games 28 - Ảnh: Khả Hòa
Tuy có một vài ưu điểm nhưng đội U.23 Việt Nam cũng còn rất nhiều nổi cộm cần phải mổ xẻ, đánh giá lại. Rõ ràng sự thử nghiệm, xoay tua nhân sự của ông Miura đã thất bại, không đem lại hiệu quả khi thua trận quan trọng ở bán kết.
Có trận, nhiều cầu thủ bị bố trí đá trái sở trường nên không phát huy thế mạnh, dẫn đến lối đá chung của tập thể bị đổ vỡ. Bài học rút ra ở đây là gì? Là đã đến lúc HLV Miura phải đập đi và xây dựng cho bóng đá Việt Nam một lối chơi khác với bây giờ.

Đừng nói là lúc này ông không hiểu gì về bóng đá Đông Nam Á nữa Phải quá hiểu nữa là đằng khác, vì giải vô địch AFF Cup 2014, vòng loại U.23 châu Á và cả SEA Games này nữa là quá đủ để ông có cái nhìn sâu sắc nhất, rõ bản chất nhất về các đội bóng.

Nắm rõ bóng đá khu vực, nắm rõ bóng đá Việt Nam, thì nhiệm vụ của ông là phải phác thảo và tạo dựng lối chơi ấy phù hợp với con người Việt Nam. Phải tự nhìn nhận mình đang ở đâu trên bản đồ bóng đá khu vực, thì mới vạch cho mình được một chiến lược phát triển bền vững và ổn định.

HLV CLB Hải Phòng Trương Việt Hoàng: Đội U.23 Việt Nam đã đạt 8/10 điểm

Không hoàn thành chỉ tiêu là lọt vào chung kết nhưng đội U.23 Việt Nam cũng không đến mức trắng tay tại SEA Games lần này. Nếu tôi nhớ không nhầm thì lâu lắm rồi, chúng ta mới lại có huy chương môn bóng đá nam ở đại hội thể thao khu vực.

Thực tế mà nói thì chất lượng và trình độ của bóng đá Việt Nam vào thời điểm này rất khó, hay chính xác hơn là chưa thể giành HCV SEA Games. Cần phải làm lại lộ trình phát triển, tập trung và đầu tư cho các đội tuyển trẻ như lộ trình mà bóng đá Thái Lan đã và đang tiến hành rất thành công.

Nếu chấm thang điểm 10 thì U.23 Việt Nam khoảng được 8 điểm vì lối chơi chưa hoàn toàn thuyết phục người xem.

Bình luận

User
Gửi bình luận
a

a

Các ông nói thì hay lắm, nhưng làm có được bằng 1/10 người ta chưa. Trước khi ông Miura nhận làm HLV thì cũng đã có 1 HLV bị sa thải rồi và sau đó không ai dám nhận vì chất lượng cầu thủ trong giai đoạn này quá kém. Nay thì bảo chất lượng cầu thủ như thế mà.... Túm lại là nói hay thôi chứ làm bằng người ta đi đã rồi nói.
Đá Banh

Đá Banh

Bây giờ thì có ông Hải Lựu Đạn Rỉ sẵn sàng nhận làm HLV vì đang thất nghiệp!
Khánh

Khánh

Bạn Đá Banh nói chính xác đấy. Đúng là Hải lựu đạn, mà ông này nổ dữ trời lắm. Ai ông này cũng chê, chỉ có một mình ông thôi; nhưng ông Hải lựu đạn này chưa làm được gì cho bóng đá Việt Nam cả. (ông Hải thông cảm nhé, vì ông nổ quá)
Huy Cường

Huy Cường

Hãy để ông Miura làm tiếp tục vì gần 20 năm qua chúng ta chả có được gì ở môn bóng đá SEA Games. Vậy mà mới 6 tháng cũng những con người ấy chúng ta có huy chuong đồng. Tôi tán thành quan điểm của HLV T.V.Hoàng, còn HLV đội U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn hãy chờ xem anh này làm được gì cho U19.
Dương

Dương

VFF trả 1 phần thôi, Nhật họ tài trợ. Không nói chuyện tiền bạc, vấn đề ở đây là tinh thần làm việc. Nếu 2 ông điều có tâm thì đó là phúc cho chúng ta!
tuan anh

tuan anh

Huy Cường còn trẻ nên chưa hiểu, tội nghiệp em quá, em biết VFF trả ông Miu lương tháng bao nhiêu chưa, trả ông Tuấn tháng bao nhiêu mà đem so sánh Miura với ông Tuấn.
3 phản hồi
VU TRUNG KIEN

VU TRUNG KIEN

Theo tôi thì tôi vẫn thích cách dẫn dắt của MIU, ông truyền nhiệt huyết cho các cầu thủ, luôn chơi lăn xả và hết mình. Còn về thế trận và chiến thuật MIU nói chung là được trừ trận đá bán kết với MYA. Ông đã sai lầm khi đánh giá đối thủ dưới cơ mình nên dồn lên tấn công ào ạt, nếu trận này mà vừa đá và thăm dò như trận đá với MALAI thì thắng chắc. Còn trận thua Thái ở vòng bảng tôi thấy chiếm thuật như vậy là được, nhưng nếu tốt hơn ông nên cho các cầu thủ chơi áp sát khu vực, nhưng phải nói có lẽ người Thái 10 chắc mình chỉ 7, đã thế người Thái lại chơi theo đúng như tôi vừa bảo, vừa hơn trình lại vừa chơi áp sát khu vực, bạn để ý xem, mình cầm bóng dù ở sân mình người Thái lúc nào cũng ít nhất 1, 2 người ập vào, vậy là mình chuyền hỏng. Hơn nữa người Thái hơn mình hẩn cái đầu. Trận đó tôi thấy mình đá dở nhất. thua Thái ở mọi mặt. Hi vọng mình sẽ qua cái dớp đen này mà sang năm sẽ vô địch AFF cúp
Thị Cà Choay

Thị Cà Choay

Rất thành thật khuyên ông Sự đừng mù quáng nữa! Miura thật ra là HLV thể lực có đẳng cấp, liên đoàn bóng chuyền nên mời ông ấy sang huấn luyện cho đội bóng chuyền nữ thì phù hợp hơn, còn ở bóng đá thì ông ấy là 1 HLV không phải tồi mà là cực tồi! Rất mong mọi người hãy trả lại cho bóng đá Việt Nam nét đẹp vốn có của nó, đừng biến cầu thủ chúng ta thành những võ sĩ trên sân cỏ nữa, chỉ biết thứ bóng đá xấu xí!
Trần Anh Dũng

Trần Anh Dũng

Bạn có biết đội bóng đá khi thi đấu có bao nhiêu người trên sân; có bao nhiêu trọng tài điều khiển trận đáu không? Bạn đã theo dõi bóng đá Việt Nam được mấy ngày rồi mà lên giọng "bình loạn" bóng đá kiểu CHAO CÀ ĐẮC của bạn vậy hử ???
Huỳnh Hồng Sơn

Huỳnh Hồng Sơn

Tôi thích bạn rồi đó bạn Thị Cà Choay ạ! Bạn nói quá đúng, Miura chỉ tầm HLV đội hạng nhất của ta mà thôi, ông ấy chuyển sang huấn luyện thể lực cho đội bóng chuyền nữ, có thể nói đây là ý tưởng rất hay đấy bạn ạ!
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.