Số 1 Việt Nam gặp số 1 nữ thế giới

2 Thanh Niên
Ván đấu thứ 8 diễn ra rạng sáng nay tại Festival Gibraltar chess 2012 ở Anh, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.714) đối đầu với đương kim vô địch nữ thế giới Hou Yifan (Trung Quốc, elo 2.605).

Ván đấu thứ 8 diễn ra rạng sáng nay tại Festival Gibraltar chess 2012 ở Anh, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.714) đối đầu với đương kim vô địch nữ thế giới Hou Yifan (Trung Quốc, elo 2.605).

 Số 1 Việt Nam gặp số 1 nữ thế giới - ảnh 1
Hou Yifan và Quang Liêm tại giải cờ Gibraltar 2012 - Ảnh: Gibraltar 2012

Đây là ván đấu thú vị nhưng không hề dễ dàng cho Lê Quang Liêm, bởi lẽ dù là phái yếu lại có elo thấp hơn nhưng tài năng của Hou Yifan đã được khẳng định ở nhiều giải quốc tế trước đó, điển hình là ngôi vô địch TG. Hơn nữa phong độ của kỳ thủ nữ số 1 Trung Quốc tại giải đang cực tốt. Sau 7 ván đấu, Hou Yifan thắng đến 5 trận, hòa 1 và thua 1, đạt 5,5 điểm và tạm xếp hạng 2 trên bảng tổng sắp. Đáng chú ý ở ván đấu thứ 7 hôm qua, Hou Yifan đã đánh bại huyền thoại làng cờ vua nữ TG, kỳ nữ đầu tiên đạt chuẩn siêu đại kiện tướng quốc tế nam Polgar Judit (Hungary, elo 2.710).

Đây cũng là ván đấu then chốt đối với Lê Quang Liêm lẫn Hou Yifan. Hôm qua Quang Liêm đã giành chiến thắng trước Nabaty Tamir (Israel, elo 2.563) để vươn lên có cùng 5,5 điểm với Hou Yifan. Hiện có đến 10 kỳ thủ cùng 5,5 điểm trong khi giải đấu chỉ còn 3 ván, do đó nếu Hou Yifan hoặc Quang Liêm để thua trong trận đối đầu, khả năng đoạt ngôi vô địch của họ cũng tan biến.

Năm 2008, Quang Liêm từng đối đầu với Hou Yifan ở giải trẻ vô địch TG và thất thủ trước đại diện đến từ Trung Quốc. Nay dù bất lợi khi phải cầm quân đen (đi sau) nhưng sức cờ của kỳ thủ số 1 Việt Nam đã tăng lên rất nhiều và hoàn toàn đủ sức đòi món nợ cũ trước Hou Yifan.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đài Trang

Đài Trang

Anh Liêm ơi, cố gắng lên nha! Em luôn ủng hộ anh hết mình!
River Plate

River Plate

Ván cờ kết thúc lúc 12g50 với thắng lợi giành cho cô gái người Trung Quốc. Liêm đã có một lợi thế nhưng đã không tận dụng tốt. Hơn đối thủ 100 điểm Elo, hơn lợi thế về thời gian (sau nước 19... Xf8, Liêm hơn đối thủ gần 1 tiếng đồng hồ) nhưng Liêm vẫn không thể... chí ít là cầm hòa được đối thủ. Liêm đã quá cầu toàn, không dám mạo hiểm và có một số sai sót đáng tiếc (nước 25... T:b2, nước 32... Ha3...). Nếu Liêm tỉnh táo hơn chắc mọi chuyện đã khác. Hou Yifan đang là "con ngựa ô" của giải khi liên tiếp vượt qua 2 đối thủ lớn (J. Polgar và Liêm) với số điểm đạt được là 6,5 đ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm