Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa ban hành án cấm thi đấu suốt đời đối với 3 vận động viên (VĐV) bị phát hiện gian lận tại cuộc thi Boston Marathon 2019 tại Mỹ làm ảnh hưởng hình ảnh của thể thao nước nhà.
Chạy marathon đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc nhưng thuận theo đó là sự gia tăng gian lận. Mới đây, các giải marathon ở Trung Quốc đã chứng kiến hàng loạt vụ gian lận “dở khóc dở cười” như vụ một nữ VĐV nhảy lên xe đạp trong một cuộc đua trong nước và phổ biến nhất là VĐV chạy đường tắt để đến đích sớm nhất.
Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon - ảnh 1
BTC Boston Marathon cảnh báo việc gian lận là thiếu tôn trọng với những VĐV thi đấu trung thực AFP
Trong những trường hợp mới nhất, hình ảnh của thể thao Trung Quốc đã bị “xấu xí” phần nào khi 3 VĐV vừa bị phát hiện tại cuộc thi Boston Marathon 2019 tại Mỹ, một trong 6 cuộc thi marathon lớn nhất thế giới. Theo điều tra của ủy ban marathon thuộc Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc (CAA), họ đã phát hiện 2 VĐV tên là Wu và Zhao đã gian lận trong quá trình nộp đơn đăng ký dự thi khi giả mạo giấy chứng nhận kết quả các cuộc thi tại Trung Quốc. Một VĐV khác tên là Zhang đã được tìm thấy đưa yếm mang số của mình cho người khác để chạy… thay mình.
Ngay sau cuộc điều tra, CAA lập tức ban hành quyết định cấm tham gia các cuộc thi chạy suốt đời đối với 3 VĐV nói trên. Theo AFP, cuộc điều tra trên được khởi phát sau khi trên mạng internet chia sẻ việc có ít nhất trường hợp hồ sơ gian lận của VĐV đến từ Trung Quốc tham dự Boston Marathon lần thứ 123 diễn ra vào ngày 15.4. Tân Hoa Xã cho biết hơn 500 VĐV đến từ Trung Quốc đã tham gia cuộc đua Boston Marathon năm nay.
CAA cũng đưa ra tuyên bố cương quyết rằng họ sẽ tiếp tục triệt phá tất cả các loại gian lận trong marathon để xây dựng một môi trường lành mạnh và sạch sẽ trên đường chạy ở Trung Quốc. “Hành vi của 3 VĐV đã có tác động tiêu cực đến Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế”, CAA cho biết trong một tuyên bố.
Thể thao Trung Quốc xấu mặt vì hàng loạt VĐV ‘phù phép’ ở Boston Marathon - ảnh 3
Boston Marathon là một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới diễn ra hằng năm
CHỤP MÀN HÌNH
Trung Quốc đã chứng kiến một hiện tượng “sốt marathon” vào những năm 2010, trong đó bắt đầu từ năm 2011 với chỉ 22 cuộc đua chạy trên đường do CAA tổ chức. Tuy nhiên, đến năm 2018, tổng cộng 1.581 sự kiện chạy trên đường và xuyên quốc gia đã được tổ chức tại Trung Quốc.
Mặc dù số lượng các cuộc đua đã tăng lên nhanh chóng, nhưng nhiều VĐV Trung Quốc vẫn khát khao được tham dự trong loạt World Marathon Major, đặc biệt là Boston Marathon nổi tiếng với tiêu chuẩn đăng ký cao cao nên rất đáng để... “khoe” trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao giải nội dung đồng đội nữ /// Anh Thúy

Quần vợt vẫn là sự thống trị của nam Tây Ninh và nữ TP.HCM

Giải quần vợt vô địch đồng đội quốc gia tại Đắk Nông năm 2021 đã kết thúc hôm nay với thắng lợi của đội nam Hải Đăng Tây Ninh và nữ Hưng Thịnh TP. HCM. Toàn giải dù không có bất ngờ nào lớn nhưng người hâm mộ đã chứng kiến nhiều cuộc so tài đầy kịch tính và có chất lượng chuyên môn cao.