Thêm một VĐV Nga dính doping ở Olympic mùa đông 2018

0 Thanh Niên Online

Đoàn vận động viên (VĐV) Olympic đến từ Nga (OAR) vừa nhận thêm tin sốc sau khi mẫu thử của VĐV xe trượt lòng máng trên băng Nadezhda Sergeeva cho kết quả dương tính với chất cấm. 

Theo Reuters, thông báo trên của đoàn OAR tại Olympic mùa đông 2018 đã giáng một đòn nặng vào hy vọng khôi phục tư cách thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) của thể thao Nga. Bê bối trên cũng làm lu mờ tấm HCV đầu tiên của OAR do VĐV trượt băng nghệ thuật 15 tuổi Alina Zagitova giành được.
Theo thông báo của Liên đoàn xe trượt lòng máng trên băng Nga (BFR) đăng trên trang Facebook, mẫu thử của đội trưởng Sergeeva cho kết quả dương tính với thuốc điều trị bệnh tim vào ngày 18.2, 5 ngày sau lần xét nghiệm cho kết quả âm tính trước đó. “Ngày 13.2, mẫu thử của cô ấy sạch. Bác sĩ của đội không kê thuốc cho VĐV này. BFR và bản thân VĐV hiểu rõ mức độ trách nhiệm của mình và biết rằng chuyện xảy ra có thể ảnh hưởng đến số phận của toàn đội”, một tuyên bố của BFR cho biết.
Thêm một VĐV Nga dính doping ở Olympic mùa đông 2018 - ảnh 1
Ca doping của Sergeeva (phải) khiến hy vọng được diễu hành dưới lá cờ quốc gia tại lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018 của VĐV Nga mong manh hơn
REUTERS
Hồi đầu tuần, VĐV curling (đẩy bi đá trên băng) OAR Alexander Krushelnitsky bị tước HCĐ đôi nam nữ sau khi thừa nhận sử dụng chất cấm meldonium, dược chất giúp tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho VĐV. Ca doping của Krushelnitsky khiến các VĐV Nga đang tham dự Olympic mùa đông năm nay tại Hàn Quốc bị sốc. Bởi bê bối của Krushelnitsky cũng dấy lên những nghi ngờ rằng liệu sự vi phạm này có phải là do chủ ý hay không vì meldonium không mang lại nhiều lợi ích cho VĐV curling, môn thể thao không đòi hỏi sử dụng thể lực ở cường độ cao.
Trước đó, phía Nga đã trả cho IOC số tiền 15 triệu USD (dùng để phát triển hệ thống phòng chống doping), một điều kiện có thể giúp quốc gia này khôi phục lại tư cách thành viên IOC đồng thời dỡ bỏ án phạt trước thềm lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018. Tuy nhiên, ca doping của Sergeeva là một tin “sét đánh” khiến hy vọng trên của Nga càng mong manh hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm