Tiền không mua được thành tích

1 Thanh Niên
Chiến thắng bất ngờ của 2 đội bóng nhà nghèo Vĩnh Long và Long An trước 2 đại gia Quân đội và Khánh Hòa trong trận bán kết nam môn bóng chuyền Đại hội TDTT toàn quốc đã chứng tỏ trong thể thao nhiều tiền không hẳn đã có thành tích.

Chiến thắng bất ngờ của 2 đội bóng nhà nghèo Vĩnh Long và Long An trước 2 đại gia Quân đội và Khánh Hòa trong trận bán kết nam môn bóng chuyền Đại hội TDTT toàn quốc đã chứng tỏ trong thể thao nhiều tiền không hẳn đã có thành tích.

 Hàng chắn Vĩnh Long đã chơi rất hay tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014  - Ảnh: Dương Thu
Hàng chắn Vĩnh Long đã chơi rất hay tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014  - Ảnh: Dương Thu


Cùng cảnh ngộ khi bị chảy máu tài năng, chế độ lương thưởng thấp và phải sống cầm cự chủ yếu bằng ngân sách nhà nước, có lúc đứng bên bờ vực giải thể nhưng 2 đội nam Vĩnh Long (VL) và Long An (LA) đã biết cách vượt qua sức ép khi đối đầu với những tên tuổi lớn có bầu sữa dồi dào như Quân đội (QĐ) và Khánh Hòa (KH).

 
Tối qua, đội nam Vĩnh Long thắng Long An 3-1 và nữ Quân đội thắng Long An 3-0 trong 2 trận chung kết bóng chuyền giải đại hội TDTT toàn quốc để giành ngôi vô địch.

Chỉ nhìn vào lực lượng và cách đầu tư cũng đã thấy sự chênh lệch lớn. Như QĐ của HLV Phùng Công Hưng không chỉ có đội hình rất mạnh của đội ĐKVĐ Thể Công Binh đoàn 15 làm nòng cốt mà còn có nhiều ngôi sao của Biên phòng, Quân đoàn 4, Quân khu 5, Quân khu 9... tăng cường, được Bộ Quốc phòng quan tâm, tạo điều kiện đi tập huấn nước ngoài để nâng cao trình độ trước giải. KH thì ngoài “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều, còn có Trường Giang đến từ Bến Tre tăng cường và đội hình vốn có chiều sâu do được doanh nghiệp Yến sào Khánh Hòa đứng phía sau hỗ trợ. Thế mà trong 2 trận bán kết, LA đã hạ gục KH 3-1 còn VL cũng xuất sắc không kém khi quật ngã QĐ cũng 3-1.

Chiến thắng này cho thấy dù chỉ có vài tên tuổi trong đội hình như Từ Thanh Thuận (VL) hay Lê Quang Khánh (LA), nhưng bằng ý chí mạnh mẽ, lối chơi máu lửa và tinh thần quyết tâm cao, đồng thời biết khai thác sơ hở do nôn nóng của KH và thiếu sự gắn kết trong đội hình quá nhiều sao của QĐ, cả VL lẫn LA đã gây sốc. Họ đeo bám trên lưới nhanh nhẹn, tập trung chắn bóng bằng cách vô hiệu hóa các mũi chủ công của đối phương, phòng thủ tuyến sau vững vàng, bắt bước một chính xác và kiên trì cứu từng đường bóng, tạo đà tâm lý tốt không để sơ hở cho đối thủ khai thác. Nhờ vậy cả VL lẫn LA không chỉ phát huy được yếu tố chuyên môn tốt mà còn làm nao núng đối phương.

Thành công của 2 đội với phong cách thi đấu đẹp, giàu khát vọng, chơi cống hiến đã mang lại cái kết hấp dẫn cho bóng chuyền giải Đại hội TDTT toàn quốc. Bởi họ đã chứng minh được một điều: trong thể thao tiền không phải là tất cả và không phải cứ có tiền là mua được thành tích. Hơn nữa, dù là “con nhà nghèo” và gian khó đến mấy nhưng nếu có niềm tin và nghị lực, ý chí bền bỉ thì khó khăn nào rồi cũng vượt qua và thành quả mang về sẽ càng đáng tự hào.

Đăng Khoa

 >> Bóng chuyền nữ thành công nhờ trẻ hóa
 >> Điền kinh chưa tạo đột phá tại Đại hội TDTT toàn quốc
 >> Quang Liêm, Thanh Trang thất thủ ở Đại hội TDTT toàn quốc
 >> Nhiều tay vợt trẻ lên tiếng tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014

Bình luận

User
Gửi bình luận
truong

truong

Ai bao? Về các đại hội tuyến tỉnh là người ta mua hết dó nha...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm