Tuổi 17 đi vào lịch sử

0 Thanh Niên
Ngay lần thứ 2 góp mặt ở Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM, tay đua 17 tuổi của đội Bảo vệ thực vật Sài Gòn Trần Thanh Điền đã đi vào lịch sử là tay đua trẻ nhất giành cú đúp danh hiệu áo vàng và áo trắng.

Ngay lần thứ 2 góp mặt ở Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM, tay đua 17 tuổi của đội Bảo vệ thực vật Sài Gòn Trần Thanh Điền đã đi vào lịch sử là tay đua trẻ nhất giành cú đúp danh hiệu áo vàng và áo trắng.

Thanh Điền chỉ là tay đua thuộc đội hình hai của xe đạp TP.HCM. Anh mới làm quen với xe đạp và chưa hề có thành tích lớn nào. Nếu như người anh ruột Trần Thanh Nhanh đã giành một số thành tích nhất định và hiện là tuyển thủ quốc gia thì Thanh Điền đến với giải năm nay với hành trang chỉ là con số 0. Nhưng nhờ khả năng leo đèo tốt, HLV Đỗ Thành Đạt đã xếp Thanh Điền vào đội hình Bảo vệ thực vật Sài Gòn (BVTVSG) như một quân bài chiến thuật. Khi các tay đua mạnh lo “tiêu diệt” nhau, Thanh Điền đã nắm bắt thời cơ để vươn lên giành áo vàng.

Áo vàng Trần Thanh Điền (giữa) và hạng ba Huỳnh Thanh Tùng (phải) đều 17 tuổi
Áo vàng Trần Thanh Điền (giữa) và hạng ba Huỳnh Thanh Tùng (phải) đều 17 tuổi - Ảnh: Khả Hòa 

Bất ngờ này đã đến sau chặng 7 từ Huế về Đà Nẵng khi Thanh Điền vươn lên giành áo vàng và nhờ sự lì lợm trên đường đua, sự tự tin trong triển khai chiến thuật cộng với sự hỗ trợ đắc lực của các đồng đội, anh đã giữ chắc chiếc áo vàng liên tiếp 9 chặng sau đó để xứng đáng đăng quang. Cua rơ quê ở Hóc Môn (TP.HCM) bộc bạch: “Khi đoạt được áo vàng ở chặng 7, tôi không nghĩ mình sẽ giữ được đến hết giải. Bởi Cúp truyền hình là cuộc đấu đường trường gay go mà bản thân tôi còn thiếu nhiều kinh nghiệm cũng như chưa hoàn thiện về kỹ thuật. Nhưng lần đầu khoác lên mình chiếc áo vàng, tôi vừa thấy lạ lẫm vừa thấy phải có trách nhiệm lẫn không ít áp lực. Được động viên, tin tưởng của ban huấn luyện, đồng đội, tôi dần quen với việc mặc áo vàng và tập cách biến áp lực trở thành động lực”. Nhờ thi đấu đầy quả cảm và mưu mẹo, anh trở thành cua rơ trẻ nhất trong lịch sử 25 năm của giải xe đạp danh giá này giành cả 2 danh hiệu áo vàng cho tay đua có tổng thời gian ít nhất và áo trắng cho cua rơ trẻ tuổi có thành tích tốt nhất.

Chiến thắng của Trần Thanh Điền còn đánh dấu sợ trở lại của xe đạp TP.HCM sau 11 năm kể từ khi Trương Quốc Thắng giành áo vàng năm 2002. Tay đua trẻ này cũng giúp cho người thầy của mình, HLV Đỗ Thành Đạt “xóa dớp” áo vàng tại Cúp truyền hình. Khi còn thi đấu, Đỗ Thành Đạt đoạt hầu hết áo vàng của các giải đấu trong nước, nhưng chưa bao giờ có được niềm vui mặc áo vàng Cúp truyền hình.

Bên cạnh Điền, một tay đua 17 tuổi khác là Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) cũng chơi rất ấn tượng và tiến bộ rất nhanh qua từng chặng và cũng có lúc từng nắm giữ áo vàng để cuối cùng xếp hạng ba chung cuộc. Ngoài ra “cánh chim lạ” 21 tuổi Nguyễn Thành Tâm sở hữu khả năng leo đèo tốt, phân phối sức hợp lý để đoạt áo đỏ - vua leo núi cũng là một gương mặt triển vọng cần được đầu tư.

Các danh hiệu chung cuộc: Áo vàng và áo trắng: Trần Thanh Điền (BVTV Sài Gòn), Áo xanh: Lê Văn Duẩn (Eximbank TP.HCM), Áo đỏ: Nguyễn Thành Tâm (BVTV An Giang), Vô địch đồng đội: Dược Domesco Đồng Tháp; Phong cách: Quân khu 7.

Hoàng Quỳnh

>> Trần Thanh Điền đoạt áo vàng lẫn áo trắng chung cuộc
>> Trần Thanh Điền bảo vệ áo vàng
>> Trần Thanh Điền bảo vệ thành công áo vàng
>> Trần Thanh Điền giữ chắc áo vàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đang nỗ lực tập luyện /// NVCC

Nên có khu cách ly riêng dành cho các VĐV

Để các VĐV thể thao yên tâm tập luyện và thi đấu giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là Olympic vào mùa hè này, ngành thể thao cầ phải tập trung các VĐV cách ly riêng để thuận lợi trong di chuyển đi đến các quốc gia tranh tài và về lại Việt Nam