VED định hướng phát triển thể thao điện tử chuyên nghiệp

0
Chỉ trong vòng 18 tháng (tính từ tháng 4.2012), Công ty cổ phần phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (VED) đã thành lập tới 4 đội tuyển chuyên nghiệp và giành được nhiều thành tích vang dội trong khu vực và thế giới.

Chỉ trong vòng 18 tháng (tính từ tháng 4.2012), Công ty cổ phần phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (VED) đã thành lập tới 4 đội tuyển chuyên nghiệp và giành được nhiều thành tích vang dội trong khu vực và thế giới.

Đối với người hâm mộ bộ môn thể thao điện tử (e-sports) Liên Minh Huyền Thoại, các đội tuyển chuyên nghiệp là điều đã không còn xa lạ. Tháng 4.2013, VED (tiền thân là Garena Việt Nam) đã gây tiếng vang khi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đứng ra bảo trợ cho một đội thể thao điện tử chuyên nghiệp khi trả lương, đãi ngộ họ như các nhân viên chính thức của công ty, có chế độ lương - thưởng và được cung cấp các thiết bị để tập luyện và thi đấu.

Đội tuyển chuyên nghiệp đầu tiên này được thành lập tại TP.HCM nên lấy tên là Saigon Jokers. Nòng cốt của đội Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) này là các game thủ tài năng đã từng giành nhiều thành tích tại Asian Indoor Games 2009, World Cyber Games 2010...

Ngay khi thành lập, Saigon Jokers đã được “thử lửa” tại giải chuyên nghiệp Garena Premier League cùng các đại diện từ Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Mô hình xây dựng đội chuyên nghiệp của VED khắt khe từ việc tuyển chọn cho tới tập luyện. Saigon Jokers được hỗ trợ bởi các huấn luyện viên có kinh nghiệm, thường xuyên được cọ xát với các đối thủ trong nước và quốc tế, kết hợp việc rèn luyện thể chất, tâm lý lẫn kỹ năng.

Ngay lập tức, Saigon Jokers chiến thắng tại vòng chung kết LMHT Đông Nam Á ngày 9.9.2012 và giành suất đi Los Angeles (Mỹ) dự giải vô địch thế giới. Tại đó, Saigon Jokers thắng vang dội á quân Bắc Mỹ - Team Dignitas - để giành 1 tỉ đồng giải thưởng. Saigon Jokers cũng mở đầu cho thời kì các đội chuyên nghiệp được tài trợ bởi các thương hiệu nổi tiếng, ví dụ như hãng SteelSeries với gói tài trợ 500 triệu đồng.

 Đội Saigon Jokers đại diện Việt Nam nâng cao chiếc cup vô địch Mùa 2, khu vực Đông Nam Á tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng ngày 9.9.2012
Đội Saigon Jokers đại diện Việt Nam nâng cao chiếc cup vô địch Mùa 2, khu vực Đông Nam Á
tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng ngày 9.9.2012

Nhận thấy thành công bước đầu từ Saigon Jokers, VED tiếp tục nhân rộng mô hình đội tuyển chuyên nghiệp tại các thành phố lớn khi thành lập hai đội LMHT mới, một ở TP.HCM (Saigon Fantastic Five) và một ở Đà Nẵng (Danang Relax).

Saigon Fantastic Five thi đấu ngày một tiến bộ, thậm chí có thời điểm vượt qua Saigon Jokers. Dưới bàn tay dẫn dắt của huấn luyện viên Dương Nguyễn Duy Thanh, hai đội Saigon Jokers và Saigon Fantastic Five thống trị nhiều giải đấu lớn nhỏ trong một thời gian dài.

Thành công của hai đội Saigon đã khiến đội tuyển Bangkok Titans của Thái Lan khâm phục, dẫn tới cuộc chuyển nhượng cả huấn luyện viện và vận động viên thể thao điện tử đầu tiên ở Việt Nam. Hiện tại, Duy Thanh đang dẫn dắt Bangkok Titans, trong khi vận động viên Chướng Viễn Long của Saigon Fantastic Five cũng đã chuyển tới đội này.

Danang Relax không gặp may mắn như Saigon Fantastic Five. Họ được đầu tư nhiều hạng mục đáng kể nhưng thành tích thu lại không như mong đợi. Vì vậy, chỉ sau một thời gian thành lập, Danang Relax đã buộc phải giải thể khi không vượt qua được chính mình. VED không vì thế mà nản lòng. Một năm sau ngày thành lập đội Saigon Jokers, công ty này đã ra mắt đội hình rất trẻ và tài năng ở thủ đô Hà Nội, mang tên Hanoi Dragons.

 Đội Saigon Jokers trong màu áo tuyển thể thao điện tử Việt Nam trong lễ xuất quân thi đấu Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á lần 4, được tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc vào tháng 7.2013
Đội Saigon Jokers trong màu áo tuyển thể thao điện tử Việt Nam trong lễ xuất quân thi đấu Đại hội
Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á lần 4, được tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc vào tháng 7.2013

Ít người biết rằng, việc thành lập các đội tuyển chuyên nghiệp của VED cũng gặp rất nhiều trở ngại. Vận động viên thể thao điện tử vẫn là một khái niệm còn quá mới mẻ ở Việt Nam, vì thế không phải bậc phụ huynh nào cũng dễ dàng cho con mình đi theo con đường đầy chông gai này. Thế nhưng, bằng tinh thần trách nhiệm và tiềm lực của mình, VED đã và đang xây dựng được một thế hệ vận động viên đầy hứa hẹn.

Theo Hội Thể thao Giải trí và Điện tử Việt Nam (VIRESA), thể thao điện tử sẽ được phổ biến rộng rãi hơn... Với những yếu tố đặc thù của mình, thể thao điện tử đã thể hiện được tính lành mạnh, bổ ích, rèn luyện cho người tham gia kĩ thuật, khả năng tư duy và tinh thần đồng đội.

Các đội tuyển e-sports Việt Nam đã tham gia AIG 3, AIMAG 4 và hy vọng trong tương lai không xa, thể thao điện tử sẽ được xem xét đưa vào các kì thế vận hội. Mong cho  những tài năng thể thao điện tử mà VED ươm mầm hiện tại sẽ góp phần mang về nhiều vinh quang hơn cho đất nước. (Kim Chao)

THÔNG TIN DỊCH VỤ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm