WADA quyết trừng phạt kình ngư Trung Quốc trong vụ chống cơ quan doping

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) vừa tuyên bố đã nộp đơn kháng cáo quyết định không kết tội Sun Yang trong vụ kình ngư ngôi sao Trung Quốc chống đoàn kiểm tra doping.

WADA nói với AFP rằng cơ quan này đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) về việc Liên đoàn Bơi lội Thế giới (FINA) quyết định không theo đuổi vụ việc chống lại ngôi sao bơi lội nhiều lần vô địch thế giới. Sun Yang - từng đoạt huy chương vàng Olympic bơi tự do các cự ly 200m, 400m và 1,500m nam, đã không hợp tác trong đợt xét nghiệm doping ngoài thời gian thi đấu vào ngày 4.9 tại nhà riêng ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).
AFP dẫn phát biểu của phát ngôn viên WADA cho hay: “WADA đã nộp đơn kháng cáo lên CAS về trường hợp của Sun Yang”. Trong khi đó, theo các luật sư của Sun Yang, kình ngư này - từng bị cấm thi đấu 3 tháng hồi năm 2014 vì sử dụng chất kích thích - đã được FINA xóa án hồi tháng 1.
Sun Yang đã không tuân thủ những yêu cầu kiểm tra doping, nhưng bộ phận doping của FINA lại xóa án cho kình ngư này vì cho rằng các chuyên viên kiểm tra của IDTM - cơ quan tiến hành các kiểm tra doping - đã vi phạm một số quy tắc. Trong số những vi phạm đó bao gồm việc không đưa ra thư ủy quyền và giấy phép hành nghề điều dưỡng, các luật sư của Sun Yang nêu trong một thông báo.
WADA quyết trừng phạt kình ngư Trung Quốc trong vụ chống cơ quan doping - ảnh 2
WADA quyết không xóa án cho kình ngư Sun Yang
AFP
Các luật sư của kình ngư Trung Quốc trước đó cũng dọa kiện tờ báo Anh The Sunday Times vì đã đăng bài viết chuyện Sun Yang đụng độ với những chuyên viên kiểm tra doping, và một vệ sĩ của Sun Yang đã dùng búa đập vỡ lọ chứa mẫu máu đã niêm phong.
Sun Yang là một trong số những vận động viên vĩ đại nhất của Trung Quốc từ trước đến nay và cực kỳ nổi tiếng ở quê nhà. Tuy nhiên, sự nghiệp của Sun Yang lại bị dính vào những nghi ngờ sử dụng doping, thậm chí đối thủ người Úc Mack Horton đã công khai gọi Sun Yang là tên doping gian lận tại Olympic 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm