FIFA chưa nâng số lượng lên 48 đội tại World Cup 2022

1 Thanh Niên Online

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định tạm dừng ý tưởng nâng số lượng đội tham dự World Cup 2022 lên thành 48 đội mà có thể ý tưởng này sẽ chỉ được thực hiện tại World Cup 2026.

Theo như kế hoạch ban đầu, Đại hội đồng FIFA (diễn ra tại Moscow, Nga) vào tuần đầu tháng 6.2018 sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua ý tưởng tổ chức World Cup 2022 thi đấu 48 đội. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu này đã không diễn ra như dự định mà FIFA chỉ thông báo ngắn gọn là ý tưởng này chưa thể thực hiện như đề xuất hồi tháng 4 vừa qua từ LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) hồi tháng 4 vừa qua.

Như Thanh Niên đã đưa tin, mới đây, Chủ tịch FIFA Giania Infantino phát biểu bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng của CONMEBOL trong cuộc họp báo đầu tháng 6 tại Zurich, Thụy Sĩ: “Cho đến thời điểm này, World Cup vẫn là 32 đội được tổ chức ở Qatar vào năm 2022. Nhưng CONMEBOL đã đưa đề xuất tăng lên 48 đội, và chúng tôi quan tâm ý tưởng này đã lập kế hoạch xem xét và đánh giá sự khả thi.

Việc mở rộng đội tham dự, đồng nghĩa phải xây thêm sân vận động, thêm các cơ sở hạ tầng, thêm khách sạn và thêm các công tác vận chuyển hậu cần khác… Tuy nhiên, tất cả những điều này có thành hiện thực hay không đều phải có câu trả lời dứt khoát từ phía Qatar, và cần phải được xem xét một cách thấu đáo”.

Cũng theo ông Infantino: “Chúng tôi cần sự ủng hộ từ nhiều phía để đi đến quyết định cuối cùng. Có thể sẽ không thay đổi gì (vẫn giữ 32 đội), nhưng cũng đừng quá lo lắng với đề xuất tăng lên 48 đội. Rõ ràng, Qatar phải đồng ý thì ý định (tăng 48 đội) mới thực hiện được”.

Thông tin này khiến các nước có nền bóng đá đang phát triển, trong đó có Việt Nam hết sức phấn khởi vì cơ hội góp mặt tại sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh đang mở ra trước mắt. Thế nhưng đời đôi khi không như mơ.

Ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) – người dự cuộc họp Đại hội đồng FIFA như vừa đề cập ở trên, cho biết: “Tại cuộc họp, rất nhiều nước, bao gồm Việt Nam chia sẻ nguyện vọng World Cup 2022 sẽ thêm 16 đội, từ 32 lên 48 đội.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khá phức tạp vì liên quan đến pháp lý. Nếu số lượng đội tăng lên thì nước chủ nhà Qatar phải chia sẻ việc đồng đăng cai với một quốc gia khác. Mà như thế, FIFA phải tiến hành đấu thầu lại từ đầu để chọn quốc gia đồng đăng cai này. Trong 4 năm, FIFA không thể tiến hành kịp việc đấu thầu đó. FIFA không dám mạo hiểm.

Vì vậy thường vụ FIFA đã quyết định không vội vã tăng số lượng lên 48 đội ngay tại World Cup 2022 mà ý tưởng này có thể sẽ chỉ được thực hiện tại World Cup 2026”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiếu

Hiếu

32 đội 4 châu lục, 48 đội, mỗi châu lục thêm 4 đội. Mặc điịnh là Thái, Trung Quốc, Iraq, TRiều Tiên. VN thì mặc định không bao giờ đá WC nên tổ chức Vleague khác so với các nước khác, cũng không cần hi vọng làm gì đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?