Thêm 3 người Việt bị lừa dọn phóng xạ

0 Thanh Niên

Họ bị giao việc tẩy xạ từ tháng 4.2016 - 3.2018, dù hợp đồng lao động ghi rõ công việc là lắp đặt giàn giáo và gia cố khung thép.

Một thực tập sinh người Việt đã kiện công ty xây dựng ở tỉnh Iwate vì bị lừa đến dọn dẹp đất nhiễm xạ  /// Ảnh: Chụp màn hình Nikkei Asian Review
Một thực tập sinh người Việt đã kiện công ty xây dựng ở tỉnh Iwate vì bị lừa đến dọn dẹp đất nhiễm xạ
Ảnh: Chụp màn hình Nikkei Asian Review

Giới chức Nhật Bản đã phát hiện thêm 3 nam thực tập sinh người Việt bị đẩy đi làm công việc dọn rác phóng xạ tại khu vực gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3.2011.

Tờ The Japan Times ngày 19.4 đưa tin Cục Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Nhật đang mở cuộc điều tra, đồng thời cho rằng có thể có thêm nhiều lao động nước ngoài bị buộc phải làm việc gần Fukushima số 1. Theo Liên đoàn Lao động Zentouitsu, tổ chức hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài, 3 thanh niên VN từ 24 - 34 tuổi đến Nhật vào tháng 7.2015 để làm việc cho một công ty xây dựng tại thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima. Tuy nhiên, họ lại bị giao việc tẩy xạ tại Koriyama và thành phố Motomiya cùng tỉnh từ tháng 4.2016 - 3.2018, dù hợp đồng lao động ghi rõ công việc là lắp đặt giàn giáo và gia cố khung thép.

Hồi tháng trước, một thực tập sinh người Việt khác đã kiện công ty xây dựng ở tỉnh Iwate vì bị lừa đến dọn dẹp đất nhiễm xạ ở Koriyama từ tháng 10.2015 - 3.2016. Ngoài ra, thanh niên 24 tuổi này cũng phải tham gia tháo dỡ các tòa nhà trong thị trấn Kawamata trước khi lệnh cấm tiếp cận khu vực bị nhiễm xạ cao này được dỡ bỏ. Sau đó, Bộ Tư pháp cùng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật đã ra thông cáo khẳng định công việc tẩy xạ không phù hợp với mục đích của chương trình đào tạo tay nghề cho lao động nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm