Thêm cảnh báo về rủi ro suy thoái kinh tế thế giới cận kề

0 Thanh Niên Online

Cảnh báo lần này là của Chủ tịch ngân hàng UBS Axel Weber.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, kinh tế thế giới đang trên đà có một trong những năm tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, cả nền kinh tế phát triển và đang phát triển đều tăng trưởng trong khi lạm phát yếu và các điều kiện tiền tệ vẫn thuận lợi. Dù vậy thực tế tích cực trên có thể kết thúc trong 2-3 năm tới.

“Chúng ta đang ở giai đoạn cuối của đợt phục hồi kinh tế, và trễ nhất là hai đến ba năm nữa kể từ thời điểm này, một số rủi ro có thể xảy ra. Các rủi ro suy thoái đang gia tăng”, ông Weber cho hay tại cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

IMF trong tuần này giữ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 là 3,9%, tức ngưỡng tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2011. Song cơ quan cũng cảnh báo rằng nợ toàn cầu đã chạm đỉnh, và các chính phủ nên bắt đầu giảm nợ, xây dựng bộ đệm cho “nhiều thách thức không thể tránh khỏi trong tương lai”.

Các tổ chức tài chính cũng phải chuẩn bị cho những rủi ro kể trên. Ông Weber cho biết thêm ông nghĩ rằng các ngân hàng giờ đây chuẩn bị tốt hơn so với thời trước khủng hoảng tài chính.

UBS không cho rằng cuộc chiến thương mại đang ở phía trước. Như nhiều người trong ngành ngân hàng, ông Weber cho hay ông không nghĩa rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ xảy ra vì tranh chấp hiện thời giữa Mỹ và Trung Quốc.

Song ông nói thêm đã đến lúc phải tái đánh giá vai trò của Bắc Kinh tại Tổ chức Thương mại Thế giới, đặc biệt là khi cân nhắc các dự báo về chuyện một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Weber cho rằng một số doanh nghiệp thế giới nên được cho phép kinh doanh tự do hơn ở Trung Quốc.

Năm ngoái, UBS trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên có đơn vị quản lý tài sản hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài được cấp giấy phép ở Trung Quốc, để phục vụ các nhà đầu tư giàu và nhà đầu tư tổ chức.

“Khi chúng tôi kinh doanh ở Trung Quốc, chúng tôi thực hiện nó dưới hình thức liên doanh. Chúng tôi nên được tự mình tham gia thị trường hoặc hợp tác với các công ty con Trung quốc trên 50% hoặc thậm chí 100%. Đây là cách mà các tổ chức thế giới nên được cho phép hoạt động ở Trung Quốc”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm