Thêm một ca khúc lay động dành cho TP.HCM của TG9X Thái Dương

0 Thanh Niên

Bài ca tôi viết lần này, một sáng tác nữa dành cho Sài Gòn - TP.HCM của thầy giáo 9X (TG9X) Thái Dương , để tưởng nhớ những nạn nhân Covid-19, tiếp tục mang đến sự lay động, đồng cảm từ người nghe.

Bài hát vừa được tác giả gửi tặng và đồng hành cùng chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời nhằm bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên.

3 tháng trước, khi TP.HCM bước vào đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TG9X Thái Dương đã cảm tác nên ca khúc Sài Gòn tôi sẽ, nhận được sự sẻ chia, lan tỏa lớn từ người nghe. Và nay, khi thành phố bắt đầu mở cửa, anh vừa giới thiệu sáng tác nữa dành cho quê hương mình: Bài ca tôi viết lần này (còn có tên khác: Bài ca tôi hát lần này).

Bài ca tôi hát lần này

Thêm một ca khúc lay động dành cho TP.HCM của TG9X Thái Dương - ảnh 1

Bài này mới viết

Trong nỗi hân hoan phố phường mở cửa

Nhìn kìa, khói bếp

Đến lúc phố thưa lại đầy như xưa

Một cuộc sống mới

Khắp lối tái sinh rạng ngời yên vui

Bài này mới viết

Vì bao đôi mắt vẫn đang ngậm ngùi.

Bài ca tôi viết lần này

Dành cho ai chẳng thể nào bước tiếp hôm nay

Bài ca tôi viết lần này

Cho những ai không bao giờ được thấy...

Bài ca tôi viết lần này

Dành cho ai chẳng kịp lời chia tay lần cuối

Bài ca tôi viết lần này

Cho những ai hôm nay thành mồ côi

Dù qua giông bão miệt mài

Đã có con tim dâng trao đời rồi tắt mãi

Nhành hoa sen trắng còn cài

Nước mắt chưa khô nỗi buồn chưa phai

Và trong muôn kiếp từ trần

Có những thanh xuân hãy còn tin yêu rực rỡ

Và trong muôn kiếp ở lại

Có những em thơ bây giờ bơ vơ...

Bài này mới viết

Trong nỗi hân hoan phố phường mở cửa

Bài này mới viết

Cho những ai không chung vui được nữa

Một cuộc sống mới

Đến lúc phố thưa lại đầy như xưa

Bài này mới viết

Cho những ai vẫn hoen mi trong mưa.

Sáng tác TG9X Thái Dương

Được mở đầu bằng câu hát: “Bài này mới viết, trong nỗi hân hoan phố phường mở cửa”, nhưng lại ngân lên thật trầm và buồn. Theo Thái Dương, tuy chúng ta từng mong tới một ngày Sài Gòn tôi sẽ, sẽ thơm phở ngon, sẽ không có dây, phố thưa lại đầy… (lời ca khúc Sài Gòn tôi sẽ), và những gì mong đợi đã hiện ra trước mắt rồi. Bản thân anh cũng phấn khích, chia sẻ những hình ảnh được đi ra phố trên trang Facebook cá nhân. Nhưng, “Rồi, không lâu sau, tôi có cảm giác như tội lỗi khi mình nỡ vui trong lúc dù thành phố bước đầu khống chế được dịch nhưng đã có nhiều mất mát. Trong đó có những người thân của tôi, bạn bè tôi, nhiều người đã thay nền đen cho avatar của họ… Và xa hơn người thân là những nạn nhân Covid-19, những người không được gặp người thân của mình lần cuối...”, anh thổ lộ.

Vì thế, TG9X Thái Dương “viết bài hát này với ý nghĩa đầu tiên là muốn đồng hành với những người ra đi, về mặt tinh thần, khi họ đã đi nhưng linh hồn đâu đó vẫn còn hướng về thành phố, quê nhà. Thứ hai, tôi cũng muốn gửi đến những người ở lại, những ai có người thân ra đi, để nếu được có thể giúp họ không cảm thấy cô đơn vì khi nhìn thành phố mở cửa như vậy, trong lòng họ chắc hẳn có những ngậm ngùi… Họ sẽ ước người thân của mình còn đây để cùng chung vui”.

Gặp thầy giáo 9X gây sốt với ca khúc 'Sài Gòn tôi sẽ'

Nghe, cảm nhận thoáng qua, Bài ca tôi viết lần này có một chút tương đồng với vẻ đẹp mà buồn của ca khúc Happy new year (ABBA). Song bài hát của Thái Dương, như anh chia sẻ, “ca từ rõ ràng là bi ca, vì tôi cố ý viết giai điệu buồn, cách hát buồn, cũng gợi sự tò mò vì sao bài hát chúc mừng thành phố mở cửa mà lại bắt đầu với nốt trầm như thế, từ đó có thể người ta muốn nghe thêm tác giả viết gì, hát thế nào cho bài ca lần này”.

Thái Dương tự nhìn nhận, nếu Sài Gòn tôi sẽ được đồng cảm, nhiều người hát lại khi ai cũng cảm thấy có nỗi lòng của mình trong đó, thì Bài ca tôi viết lần này có lẽ sẽ hạn chế hơn trong việc phổ biến. Theo anh, chữ “viết” trong câu hát mang tính cá nhân, của tác giả, cả chữ “mới” cũng vậy, vì sau 1 tuần hay 1 tháng sẽ không còn thời sự nữa. Đó là những nghịch lý đòi hỏi anh phải cân nhắc và cuối cùng giữ lại để bảo vệ cảm xúc tinh khôi của mình. Bởi anh cho rằng đôi khi việc mình cân nhắc quá, gọt giũa quá sẽ mất đi cái đẹp tự nhiên muốn thể hiện từ đầu. Đồng thời, tác giả cũng chia sẻ 2 cách “mở cửa” cho ca khúc của mình: một là đổi tên thành Bài ca tôi hát lần này, và hai là cho phép mọi người - những ai hát lại, được sửa chữ “viết” thành chữ “hát”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Nhắc đến miền Tây, chắc hẳn ai cũng sẽ lưu giữ cho riêng mình những ký ức khó phai trong tim, người thì yêu thích món ăn ngon, nhớ nhung miền cù lao xum xuê cây trái, kẻ lại cảm động trước tình người hào sảng, chân thành.

Vợ chồng cùng lên đường

Vợ chồng cùng lên đường

Đại dịch Covid-19 ở TP.HCM đã qua đi ngót một năm. Một năm rồi nhưng những khoảnh khắc khủng khiếp ấy như vẫn còn hằn in trong tâm trí biết bao con người trên quê hương và nhất là những người ở tại thành phố này!