Thiên tai làm 64 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 3.900 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ở Việt Nam thiên tai đã làm 64 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 3.900 tỉ đồng.

Ngày 1.7, tại TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt.

Thiên tai làm 64 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 3.900 tỉ đồng - ảnh 1

Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng, chống thiên tai cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều

Minh Hải

Hơn 500 đại biểu, trong đó chủ yếu là lực lượng chuyên trách quản lý đê điều của 21 tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt đã tham dự hội nghị.

Theo đánh giá của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 6, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã xảy ra 74 trận mưa lớn, sạt lở đất; 77 trận giông lốc, sét; 26 vụ sạt lở bờ sông; 113 trận động đất (trong đó có 95 trận tại H.Kon Plông, Kon Tum); và 2 đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Hậu quả, thiên tai trong 6 tháng đầu năm đã làm 64 người chết và mất tích; thiệt hại về kinh tế 3.900 tỉ đồng.

Thiên tai làm 64 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 3.900 tỉ đồng - ảnh 2

Sạt lở đất đá luôn thường trực đe dọa người dân khu vực miền núi

PHÚC NGƯ

Đối với việc xây dựng, quản lý đê điều, Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết cả nước hiện có 2.741 km đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt, nhưng vấn đề đáng lo ngại hiện nay là còn 242 trọng điểm xung yếu, và hơn 7.600 vụ vi phạm pháp luật về đê điều chưa được xử lý dứt điểm.

Các điểm xung yếu và các vụ vi phạm pháp luật về đê điều đã và đang làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều, trong khi thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Tổng cục Phòng, chống thiên tai nhận định 6 tháng cuối năm 2022 khả năng sẽ xảy ra những cơn bão mạnh, trận lũ lớn, đe dọa đến an toàn hệ thống đê điều.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, sẵn sàng cho những tình huống bất lợi, các đơn vị quản lý đê điều cần thực hiện nghiêm công tác tuần tra canh gác, phát hiện và xử lý ngay từ giờ đầu những sự cố đe dọa an toàn đê...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm