Thiếu chip, Toyota tạm ngừng sản xuất

0 Thanh Niên Online

Nhiều nhà máy sản xuất ô tô của Toyota trên toàn cầu sẽ tạm dừng hoạt động từ tháng 9.2021 do thiếu hụt chip điện tử, sản lượng của hãng xe Nhật Bản dự kiến sụt giảm khoảng 40%.

Sau nhiều lần “thoát hiểm”, Toyota cuối cùng cũng gánh chịu ảnh hưởng do tình trạng khan hiếm, thiếu hụt chất bán dẫn, chip điện tử sản xuất ô tô. Theo Automotive News, bắt đầu từ tháng 9.2021 Toyota - nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới sẽ tạm dừng hoạt động một số nhà máy tại Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu và một số quốc gia trong khu vực châu Á.

Trước đó, Toyota đã lên kế hoạch sản xuất 900.000 xe ô tô trên toàn cầu vào tháng 9 tới, tuy nhiên với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, chip điện tử hãng xe Nhật dự kiến chỉ sản xuất được 540.000 xe. Như vậy, sản lượng sản xuất ô tô Toyota trong tháng tới dự kiến sẽ giảm khoảng 40%.

Đây là lần cắt giảm sản lượng lớn đầu tiên của Toyota kể từ khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn bắt đầu ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô toàn cầu từ đầu năm nay. Toyota đã công bố một phần lịch trình tạm dừng sản xuất tại một số nhà máy. Trong đó, có những nhà máy chỉ tạm dừng trong vài ngày, tuy nhiên một số nhà máy khác sẽ tạm dừng hoạt động đến hết tháng 9.2021. Trong đó, dây chuyền sản xuất mẫu Toyota Land Cruiser 300 thế hệ mới sẽ dừng hoạt động từ ngày 3 đến 30.9.

Thiếu chip, Toyota tạm ngừng sản xuất - ảnh 1

Đây là lần cắt giảm sản lượng lớn đầu tiên của Toyota kể từ khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn bắt đầu ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ảnh: Motor1

Theo Motor1, “sự thiếu hụt chip điện tử đang tàn phá ngành công nghiệp ô tô toàn cầu”. Không chỉ cắt giảm sản lượng, việc thiếu chip cũng dẫn đến nhưng hệ lụy chưa từng có, như việc Volkswagen sản xuất, phân phối mẫu Fox ở Brazil mà không trang bị màn hình giải trí. Ford đã cân nhắc gửi những chiếc xe chưa hoàn thành cho các đại lý trong khi Jeep tạm dừng sản xuất mẫu Gladiator.

Đến nay, các nhà sản xuất vẫn chưa biết đến khi nào tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, chip điện tử mới được giải quyết.

Vào tháng trước, ông chủ của nhà sản xuất chip Intel - Pat Gelsinger, cho biết điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu vẫn chưa đến. Vị này dự đoán tình trạng thiếu hụt chip sẽ trở nên tồi tệ hơn trong "nửa cuối năm nay" thậm chí là "một đến hai năm tới" trước khi nguồn cung trở lại bình thường.

Với việc nhiều nhà máy tạm dừng hoạt động trong tháng tới, cổ phiếu của Toyota đã giảm 4,4% vào thứ năm, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 12.2018. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm