12 bị cáo thuộc tổ chức phản động bị tuyên phạt 5 - 14 năm tù

0 Thanh Niên
HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Nguyen James Han (Việt kiều Mỹ), Phan Angel (quốc tịch Mỹ) cùng 14 năm tù và trục xuất cả 2 ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù tại VN.
Các bị cáo nghe tuyên án /// Phan Thương Các bị cáo nghe tuyên án - Phan Thương
Các bị cáo nghe tuyên án
Phan Thương
Sau gần 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 22.8, TAND TP.HCM tuyên án đối với 12 bị cáo là thành viên của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia VN lâm thời”, phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo đầu vụ Nguyen James Han (51 tuổi, Việt kiều Mỹ), Phan Angel (62 tuổi, quốc tịch Mỹ) cùng 14 năm tù và trục xuất cả 2 ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù tại VN. 10 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 5 - 11 năm tù; đồng thời bị quản chế từ 2 - 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.
HĐXX nhận định, đa số các bị cáo là những người trẻ nhưng có cái nhìn phiến diện, có học vấn hạn chế, thiếu kiến thức pháp luật, mù quáng tin tưởng vào việc phong tước, hứa hẹn đãi ngộ của các tổ chức phản động, nên bị các tổ chức này lừa dối, lôi kéo, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm vào an ninh quốc gia, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đi ngược lại lợi ích của nhà nước, nên cần xử nghiêm.
Theo cáo trạng, 12 bị cáo trên là thành viên của tổ chức phản động “chính phủ quốc gia VN lâm thời” do Đào Minh Quân (66 tuổi, quốc tịch Mỹ, cựu quân nhân chế độ VN Cộng hòa) cầm đầu, thành lập năm 1990 tại Mỹ. Trong đó, Nguyen James Han được tổ chức này phong hàm đại tá, giữ chức “chỉ huy phó chi nguyện đoàn toàn quốc”. Tháng 3.2017, Quân giao James Han về VN thực hiện các hoạt động chống phá vào dịp lễ 30.4.2017. Ngày 28.3.2017, Han nhập cảnh VN, móc nối với Phan Angel (62 tuổi, quốc tịch Mỹ, “chủ tịch hội phụ nữ tân dân chủ”) cùng các bị cáo còn lại bàn bạc, thực hiện các kế hoạch: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, tụ tập biểu tình phản đối Formosa... Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn.
Liên quan đến tổ chức này, tháng 6 vừa qua, TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử phúc thẩm nhóm bị cáo thực hiện hành vi đốt kho xe tang vật của Công an TP.Biên Hòa và vụ kích nổ bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 4.2017. Ngoài ra, một tổ chức tách ra từ “chính phủ quốc gia VN lâm thời” là “triều đại Việt Nguyễn” đã thực hiện vụ đặt bom gây nổ trụ sở Công an P.2, Q.Tân Bình (TP.HCM) làm 3 người bị thương vào ngày 20.6. Trong vụ đặt bom này, công an đã bắt và khởi tố 7 bị can về hành vi khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và mua bán vật liệu nổ.
Quá trình điều tra, xét xử tại phiên tòa, ngoại trừ Phan Angel, các bị cáo còn lại đã thể hiện sự ăn năn, hối cải, nhận ra sai lầm và mong HĐXX xem xét tuyên mức án nhẹ để sớm được trở về với gia đình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh bằng chứng một vụ đổ trộm xà bần do đội ghi lại

'Đội săn' xà bần

Khi mọi người đang say giấc thì các anh phải căng mình trong mưa rét, chịu cảnh muỗi đốt ở một lùm cây, bờ bụi nào đó mật phục các đối tượng đổ trộm xà bần. 

Khá "bảnh" tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13.11 /// Ảnh Trần Cường

Khá 'bảnh' và 4 đồng phạm kháng cáo

Thẩm phán Nguyễn Trọng Trường, Chánh án TAND TX.Từ Sơn (Bắc Ninh), cho biết cơ quan này nhận được đơn kháng cáo của Ngô Bá Khá (tức Khá 'bảnh') và 4/5 đồng phạm khác.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng