1,65 triệu người đồng tính ở VN: Đa số muốn sinh con

5
(TNO) Ước có khoảng 1,65 triệu người đồng tính tại Việt Nam. Nhiều người đồng tính muốn được thừa nhận quyền kết hôn và sinh con.

 Nhiều người đồng tính muốn sinh con
Cặp đôi đồng giới nữ Yến - Hương (sống tại TP.HCM) chia sẻ tại hội thảo: Mong muốn pháp luật sớm công nhận kết hôn đồng giới - Ảnh Ngọc Thắng

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo Quan hệ cùng giới tại VN, do Viện Nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (ISEE), UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS) tại VN tổ chức ngày 14.5 tại Hà Nội.

Trong một nghiên cứu về sống chung cùng giới của nhóm các tác giả thuộc Viện Chiến lược và chính sách y tế Bộ Y tế (với sự tham gia của gần 2.500 người đồng giới), có 63% cho biết họ đã từng bị kỳ thị bởi một trong các hình thức: chửi mắng, đánh đập; mất bạn bè; bị dè bỉu, trêu chọc.

Trong số các trường hợp người đồng tính kết hôn dị tính có 60% do gia đình ép buộc, còn lại là mong muốn báo hiếu với cha mẹ, mong muốn có gia đình để sinh con. Tuy nhiên, 52% trong số kết hôn dị tính đã ly hôn sau đó. Nguyên nhân ly hôn do hôn nhân không hạnh phúc (hơn 50%); 38% ly hôn do vợ/chồng hoặc gia đình không chấp nhận họ là người đồng tính.

Có 61% người đồng tính trong độ tuổi kết hôn mong muốn có con. Việc này đang bị cản trở, trong đó nguyên nhân lớn nhất là định kiến của xã hội, pháp luật không thừa nhận kết hôn đồng giới, không hỗ trợ các cặp đồng tính sinh con và nhận con nuôi. Nếu sinh con (ở đồng tính nữ), thì con của họ trong khai sinh sẽ chỉ có mẹ mà không có cha; với người đồng tính nam thì ngược lại, khai sinh cho con chỉ có cha mà không có mẹ. Hiện tại, các cặp đôi đồng tính cũng không được phép nhận con nuôi.

Tại hội thảo, các cặp đồng tính bày tỏ mong muốn kết hôn của họ được pháp luật công nhận, là yếu tố quan trọng để dỡ bỏ rào cản kỳ thị của xã hội với người đồng tính.

Ông Bùi Minh Hồng, Vụ Pháp luật Dân sự và Kinh tế (Bộ Tư Pháp), cho biết tiếng nói và nguyện vọng của người đồng tính đã có tác động đến các cơ quan làm chính sách, dự kiến luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi sẽ xóa bỏ quy định cấm kết hôn giữa hai người đồng tính.

Nam Sơn

>> Hôn nhân đồng tính tiếp tục được hợp pháp hóa tại Mỹ
>> Pháp thông qua luật hôn nhân đồng tính
>> Tại sao người ta đồng tính ?
>> Y án tử hình kẻ giở trò "mây mưa" đồng tính rồi giết người
>> Hàng ngàn người ký tên, nhảy flashmob ủng hộ hôn nhân đồng giới
>> Xem xét quyền hôn nhân đồng giới
>> Bộ Y tế đề xuất cho phép kết hôn đồng giới
>> Tiết lộ mối tình đồng giới của John Travolta
>> Báo động lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn

Văn

1,65 triệu người đồng tính tại Việt Nam! Ở xứ nóng, con số này vượt hơn cả một nước ở Châu Âu, nơi đó là xứ lạnh. Con số này có thật? Tôi nói theo cá nhân thôi, không dính dáng gì đạo giáo trong vấn đề này, mặc dù tôi là người Thiên Chúa, khó lòng các bạn sinh con cái, vì theo sự hiểu biết của tôi, bản chất các bạn là chỉ nghĩ đến tình dục thôi, chứ không bao giờ các bạn....!!! Các bạn nghĩ gì khi con nuôi các bạn biết các bạn là đồng tính. Khổ cho đứa bé đó mà thôi. Có một số người trong nhà nước ủng hộ các bạn vì các bố này thấy Châu Âu, vì lá phiếu, chấp nhận cho người đồng tính kết hôn, nhưng không phải quốc gia nào cũng như thế! Tôi kính trọng các bạn. và xin các bạn hãy trở về cái giới hạn của mình. Vì cái lấn áp của các bạn không tốt đẹp đâu!
Kinh Luân

Kinh Luân

Đồng tính sống trong cộng đồng của họ không gây cản trở gì đến cộng đồng dị tính. Dù đứa trẻ có người nuôi dưỡng là người đồng tính thì ít nhất nó cũng có người thương yêu nó, nó có nơi để về còn hơn là chẳng có gì trở thành kẻ ngoài rìa xã hội, ôm trong lòng sự thù hận với những người bỏ rơi nó. Họ chẳng có tội gì khi muốn được đối xử công bằng cả.
Lâm Phi Phong

Lâm Phi Phong

Nếu những người đồng tính muốn có con thì cứ nhân giống như bắp hay đậu rồi trong khai sinh phần cha mẹ ghi rõ là lai giống đơn tính
Nguyễn

Nguyễn

Tôi rất dị ứng với những con số thống kê của Việt Nam khi cho rằng có 5,7% người VN mắc bệnh tiểu đường, 20 dân số mắc viêm gan B... bởi những con số này không được chứng minh bằng những cuộc khảo sát nghiêm túc. Con số 1,65 triệu người đồng tính VN muốn sinh con chắc cũng chỉ con số tào lao, vô căn cứ.
Pinklight

Pinklight

"Ước có khoảng 1,65 triệu người đồng tính tại Việt Nam" - Nếu con số này là sự thật thì cần thiết phải có Luật riêng cho cộng đồng người to lớn này thôi. Nhưng mà số liệu này có cơ sở để tin không? nếu sự thật vậy thì khủng khiếp quá!
Vì dù sao đó cũng là một sự lệch lạc của giới tính....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng