Ông Quân bên vườn chuối bị chặt phá Ảnh Lê Tân
3.000 cây chuối trị giá khoảng 1 tỉ đồng của ông Phạm Văn Quân ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng đã bị 1 nhóm người chặt phá hoàn toàn trong đêm.
Ông Quân cho biết: “Khoảng 3 giờ đêm 15.5, tôi phát hiện 1 nhóm thanh niên đang chặt gần hết chuối nhà tôi. Tôi kêu la thì bọn chúng cầm kiếm kề vào cổ và dọa nạt. Tôi hỏi chúng là ai thì 1 thanh niên nói ông Chí thuê chặt. Vợ chồng tôi kêu cứu và dân làng đổ ra giúp chúng tôi khống chế nhóm người trên. Đến khoảng 4 giờ sáng, công an xã, công an huyện đưa hơn 20 người trong nhóm đối tượng trên cùng 1 bao tải kiếm về trụ sở xã làm việc”.
Ông Quân dẫn chúng tôi ra thửa đất bồi ven sông Cấm, nơi vườn chuối bị chặt phá. Những cây chuối đang thời kỳ thu hoạch bị chặt ngang thân đổ gục xuống đất. Hàng trăm buồng chuối nằm vương vãi khắp nơi. Vợ ông Quân, bà Phạm Thị Nga (58 tuổi) không kìm được nước mắt: “Mỗi buồng có giá trị từ 300.000 - 400.000 đồng. Cả vườn gần 1 tỉ đồng, bây giờ mất sạch rồi”.
pha-hoai-chuoi
3.000 cây chuối bị chém ngang thân, đổ gục xuống đất Ảnh Lê Tân
Theo vợ chồng ông Quân, người chủ mưu trong việc phá hoại vườn chuối là ông Đỗ Văn Chí ngụ xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên. Nguyên nhân là do ông Chí muốn mua lại thửa dất ông Quân đang trồng chuối nhưng không được ông Quân đồng ý.
3.000 cây chuối bị chặt phá trong đêm - ảnh 2

tin liên quan

Điêu đứng vì... chuối
Những ngày này, nhiều hộ trồng chuối tại ấp Đông Hà, xã Tân Đông, huyện Tân Châu (Tây Ninh) điêu đứng vì chuối chín rục vườn nhưng doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm không đến thu mua. Nhiều hộ phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt hoặc chất đống đổ bỏ…
Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Bảo Chung, Phó chủ tịch UBND xã Cao Nhân thừa nhận có sự việc phá hoại vườn chuối và ông Đỗ Văn Chí đã nhận trách nhiệm. Ông Chí đã làm hợp đồng thuê nhóm người trên “giải phóng mặt bằng” vườn chuối vì cho rằng đó là đất của ông Chí. Ông Chung cũng khẳng định, việc phá hoại vườn chuối là vi phạm pháp luật.
pha-hoai-chuoi
Người dân địa phương rất bức xúc trước sự việc vườn chuối nhà ông Quân bị phá Ảnh Lê Tân
Liên quan đến sự việc trên, ông Chung cho biết thêm: “Trước năm 2010, khu đất này được huyện giao cho ông Quân. Sau đó ông Quân có cùng 1 số người thành lập Công ty TNHH Chí Linh và huyện không giao đất cho ông Quân nữa mà giao cho công ty kể trên. Tuy nhiên, do công ty này không có hoạt động gì nên ông Quân tiếp tục trồng chuối. Còn ông Chí (hiện nay quản lý Công ty TNHH Chí Linh) cho rằng đất đó thuộc công ty nên nhiều lần yêu cầu ông Quân giao đất và thuê người phá vườn chuối”.
Một điều đáng chú ý mà người dân thôn Thái Lai cho biết là vào ngày 17.5, nhóm đối tượng chặt chuối nhà ông Quân còn về bãi đất sát vườn chuối ăn uống, nhảy nhót cả đêm. "Thái độ của họ rất ngông cuồng, thách thức", một người dân nói.
Trao đổi với Thanh Niên ngày 19.5, trung tá Nguyễn Khánh Toàn, Chánh văn phòng, người phát ngôn Công an TP.Hải Phòng cho biết, vụ việc đang được Công an huyện Thủy Nguyên điều tra làm rõ.

Lê Tân

Bạn đọc phản hồi (21 nhận xét)

Hoado

Quá ngạo mạn, trước tiên không cần biết đất của ai và thế nào, nhưng phải buộc ông Chí bồi thường số chuối bị thiệt hại với tội danh quỹ hoại tài sản kể cả số người chặt phá cũng phải ghép tội, cho họ hiểu trồng được 1 buồng chuối cực như thế nào...

Hai Lúa

Có gì thì đợi người ta thu hoạch rồi tới đòi đất cũng được, sao lại hành động thiếu tình người thế kia. Tôi nghĩ phải bắt ông Chí đền bù thiệt hại rồi xử lý hình sự để làm gương, đây là hành vi hủy hoại tài sản của người khác. Chúng ta cần xem lại khung hình phạt, hình như luật pháp thiếu tính răn đe hay sao...

Thủy Hằng

Nếu đúng đất của mình thì khởi kiện thôi, chớ ngồi mà đòi thì đến bao giờ mới lấy được

Sông Trẹm

Hành động phá hoại tài sản của người dân một cách ngang nhiên như vậy thật không thể tưởng tượng nổi ! Trồng và chăm sóc 3.000 cây chuối đến thời kỳ thu hoạch như thế, công sức, tiền của bỏ ra đâu ít ?

NVM

Chính quyền phải bằng mọi cách truy tìm cho ra thủ phạm đã gây ra vụ phá hoại trên địua bàn của mình và bắt chúng bồi thường. Truy tố chúng về tội hình sự. Trước hết để khắc phục hậu quả. Thứ hai là để răn đe bọn tội phạm. Thứ ba là bài trừ tội phạm trên địa bàn quản lý của mình.

Nguyễn Hoàng Trung

Chuối này là chuối gì mà 1 buồng có giá 300.000 - 400.000 đồng vậy?

Khánh

Bạn chắc người cõi trên hoặc là chưa bao giờ ra chợ lần nào mới hỏi câu này.Bạn biết 1 buồng chuối nặng bao nhiêu kg ko,giống chuối gì nữa nhé?

Phuc

Chuối này là chuối sứ, 1 buồng hơn 10 nải, bạn thử hỏi nhà mua 1 nải chuối bao nhiêu thì có thể tính được

khanh

“Mỗi buồng có giá trị từ 300.000 - 400.000 đồng. Cả vườn gần 1 tỉ đồng, bây giờ mất sạch rồi”. Bác này nói hơi cao đấy. Nhìn chuối nhà bác là biết giá chuối. Chừng 100 ngàn/ buồng thôi bác ạ.

buffalo

Bạn về buôn chuối được rồi đó. Tính thế nhanh giàu lắm, ahiiiii

Bình luận