5 dự án 'tai tiếng' của ngành dầu khí

7 Thanh Niên
Trong số 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, đầu tư dở dang, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng, đang phải xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Tập đoàn dầu khí VN 'đóng góp' tới 5 dự án. 
Nhà máy ethanol Phú Thọ sau 5 năm dừng thi công đã để hoang cho cỏ mọc
 /// Ảnh: Hoàng Trang Nhà máy ethanol Phú Thọ sau 5 năm dừng thi công đã để hoang cho cỏ mọc - Ảnh: Hoàng Trang
Nhà máy ethanol Phú Thọ sau 5 năm dừng thi công đã để hoang cho cỏ mọc
Ảnh: Hoàng Trang
Liên quan đến tập đoàn dầu khí, tháng 3.2017 Báo Thanh Niên đã đăng tải một loạt bài viết chỉ rõ những sai phạm của đơn vị này gồm: Tài chính dầu khí và vũng lầy PVN (ngày 17.3); Ném nghìn tỉ vào dự án vịt trời (ngày 18.3), Che giấu sai phạm khi mất vốn (19.3).
Loạt bài chỉ rõ PVN đã thông qua Công ty tài chính dầu khí PVFC lập các công ty con, cháu làm sân sau đầu tư bất động sản, ngân hàng trái quy định pháp luật, gây thất thoát, thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng.
Đáng chú ý là khoản góp vốn 800 tỉ đồng liên quan đến OceanBank của Hà Văn Thắm, các khoản rót vốn ủy thác thông qua CTCP đầu tư và tư vấn tài chính dầu khí (PVFC Invest), đầu tư nhiều dự án bất động sản, trong đó có sân Chi Lăng trong đại án của Ngân hàng Xây dựng và Phạm Công Danh...
Trong số 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, đầu tư dở dang, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng, đang phải xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Tập đoàn dầu khí VN “đóng góp” tới 5 dự án. Đó là dự án xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng, dự án nhiên liệu sinh học - Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi), dự án Ethanol Phú Thọ, Ethanol Bình Phước và đóng tàu Dung Quất.
Dự án xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng (PVTex) có vốn đầu tư 7.000 tỉ đồng, nhưng lỗ 1.700 tỉ đồng, lâm cảnh “đắp chiếu”. Còn 3 dự án ethanol Dung Quất, Phú Thọ, Bình Phước, mỗi dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, cái thì dở dang, cái thì đang “chết lâm sàng”.
Trong 5 dự án thua lỗ của ngành dầu khí, thì dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất có lịch sử đặc biệt hơn. Đây là nhà máy từ Vinashin chuyển về cho tập đoàn dầu khí quản lý từ năm 2010 khi Vinashin bên bờ vực phá sản. Dự án được Vinashin thành lập từ 2006. Theo báo cáo tài chính tại thời điểm chuyển giao về PVN (30.6.2010), Nhà máy đóng tàu Dung Quất có lỗ lũy kế lên tới 1.235 tỉ đồng và tổng khoản nợ phải trả là 7.440 tỉ đồng, trong đó vay ngân hàng 4.800 tỉ đồng (70% vay bằng ngoại tệ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
BỪNG

BỪNG

Tui ít học! Dùng mạng lại dễ nên đọc được nhiều thứ. Tui nghèo, đêm đến đi lượm ve chai tại các thùng rác. Thu nhập đủ nuôi sống bản thân, chưa mua được Bảo hiểm y tế nên đang lo đau yếu thì biết làm sao đây! Nhưng oái ăm thay tham nhũng thất thoát hàng ngàn tỉ! Ước gì ai đó cho tui hàng năm 1 cái thẻ bảo hiểm y tế!
quyen

quyen

Tai tiếng chỉ chuyện nhỏ, số tiền thất thoát mới đau cả lòng.
Mai Văn Bắc

Mai Văn Bắc

Quản kinh tế kiểu này đất nước nghèo. Dân khổ.
cung

cung

Lãnh đạo và quản lý nhà nước kiểu này thì chết nhân dân . Tất cả ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân , của doanh nghiệp mà các đ/c lãnh đạo đổ xuống sông xuống biển thế thì còn gì để xây dựng đất nước . Vay vốn nước ngoài phải trả lãi và lấy gì mà trả . Cần xem xét , thanh tra toàn diện và thanh lọc để đảm bảo tính nghiêm minh , tinh thần trách nhiệm . Lãnh đạo và quản lý nhà nước mà dựa vào cảm tính , cả nể thì làm sao mà lãnh đạo được . Bệnh ung thư để càng lâu càng không thể chữa vì vậy cần phải triệt ngay lúc mới hình thành .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm