5 thanh niên vui mừng vì được tại ngoại bên cạnh người thân  /// Ảnh: Gia Bách
5 thanh niên vui mừng vì được tại ngoại bên cạnh người thân Ảnh: Gia Bách

Hơn 2 năm bị tạm giam, 5 thanh niên ở Cà Mau được gia đình bảo lãnh tại ngoại.

Ngày 16.6, Viện KSND TP.Cà Mau (Cà Mau) trao quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với: Đặng Hữu Thời (27 tuổi); Lâm Hải Long (18 tuổi); Nguyễn Hoài Nam (21 tuổi); Lê Phước Trung (30 tuổi) cùng ngụ ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau và Nguyễn Anh Duy (21 tuổi, ngụ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, H.Cái Nước, Cà Mau).
Hơn 2 năm trước, 5 thanh niên này bị bắt tạm giam cùng hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tháng 4.2016, TAND TP.Cà Mau đã tuyên 5 bị cáo tổng cộng 22 năm 6 tháng tù giam.
Tuy nhiên, ngày 4.11.2016, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm (lần 2) nhận định, Cơ quan điều tra làm việc chưa hết trách nhiệm; nhiều chứng cứ có tại hồ sơ mâu thuẫn, không chặt chẽ; chưa đủ căn cứ buộc tội. Ngoai ra, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về Viện KSND cùng cấp điều tra lại theo thủ tục chung.
Đáng lưu ý, trong những lần xét xử, 5 thanh niên này đều kêu oan.
Sau thời gian điều tra lại, đến ngày 10.4.2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau tiếp tục ra kết luận theo hướng 5 người này đều có tội và đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 3, Điều 104, bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, ngày 16.6, Viện KSND cùng cấp đã quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo vì xét thấy: “Vụ án đã được kết thúc điều tra, bị can có nơi cư trú rõ ràng, gia đình bị can có đơn xin bảo lãnh đúng quy định pháp luật, việc tạm giam đối với các bị can là không cần thiết”.
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 14.3.2015, Trần Văn Tổng điều khiển mô tô chở Đặng Hữu Thời về ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, H.Cái Nước.
Trên đường đi, 2 người gặp Trần Quốc Đẳng đang dẫn xe đi bộ do bị hư. Thời xuống xe đi bộ cùng với Đẳng, còn Tổng chạy xe chầm chậm theo sau. Được một đoạn thì Thời, Đẳng và Tổng bị một nhóm thanh niên khoảng 7-8 người đi mô tô rượt chém. Tổng và Đẳng trốn được nên không bị thương, còn Thời bị chém ở đầu và vai. Khi phát hiện chém nhầm thì nhóm thanh niên bỏ đi.
Sau đó, Thời kêu Tổng chở về nhà mình lấy 3 mã tấu đựng trong bao ni lông với mục đích tìm những người đã chém để trả thù.
Thời điện thoại cho Lâm Hải Long hẹn gặp để đi trả thù. Lúc này, Long điện thoại cho Nguyễn Hoài Nam rủ đi đánh nhau. Sau đó, Thời nhờ người đến chở Long và Nam đến chỗ hẹn gặp mình và Nguyễn Anh Duy cùng một số người bạn. Khi gặp nhau, Thời kể lại việc bị chém nhầm rồi bảo tất cả đợi những người đã chém mình tới chém lại trả thù.
Rạng sáng hôm sau, Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen đi bộ từ hướng cầu Lương Thế Trân đến cổng khu đô thị Hoàng Tâm để ăn cháo. Thời nhìn thấy và nghĩ là nhóm này đã chém mình nên chỉ tay về phía Toàn và nói: "Nó kìa!". Lập tức, Thời, Long, Nam, Trung, Duy và nhóm bạn cầm hung khí rượt chém Toàn, Tiến, Khen gây thương tích.
Cáo trạng còn nêu, khi thấy Toàn bị thương tích nặng và phát hiện đã chém nhầm người, Thời kêu tất cả rút khỏi hiện trường. Tổng về nhà đổi xe, chở Thời vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Thời trốn viện về nhà. Trong khi đó, Toàn bị thương nặng được người dân và gia đình đưa đi cấp cứu. Kết luận thương tích của Toàn tại thời điểm giám định là 45%.

Gia Bách

Bình luận