9 ngày nghỉ tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông

2 Thanh Niên Online

(TNO) Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, cả nước đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, khiến 317 người chết và 509 người bị thương.

(TNO) Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất mùi 2015, cả nước đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, khiến 317 người chết và 509 người bị thương.

tai -nanTheo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, số người chết vì tai nạn giao thông trong dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái - Ảnh: Hà An
Theo thống kê chưa đầy đủ của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ ngày 15 - 23.2, toàn quốc đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 317 người, bị thương 509 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 525 vụ, làm chết 308 người, bị thương 505 người; đường sắt xảy ra 10 vụ, làm chết 9 người, bị thương 3 người; đường thủy nội địa xảy ra 1 vụ làm bị thương 1 người.
So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, giảm 40 vụ (-6,9%), tăng 35 người chết (+12,4%), giảm 82 bị thương (-13,9%).
Riêng trong ngày mùng 5 Tết (23.2), cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn khiến 44 người chết, 68 người bị thương.
Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dù không xảy ra tai đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải, nhưng số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe máy và ô tô lại tăng cao và diễn biến phức tạp ở các đoạn ngoài đô thị trên các quốc lộ, đường tỉnh và khu vực nông thôn.
Nguyên nhân là do người tham gia giao thông chủ quan, bất cẩn, vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông, như phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm nồng độ cồn, đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 người.
Trong 9 ngày nghỉ Tết, đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết và 1 người bị thương (tại Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra 1 vụ làm chết 3 người; tại Hưng Yên xảy ra 1 vụ, làm chết 5 người; tại Hải Dương xảy ra 1 vụ làm chết 3 người, bị thương 1 người; tại Quảng Nam xảy ra 1 vụ, làm chết 3 người).

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tung Lam

Tung Lam

Vẫn biết rằng trong những ngày tết tai nạn giao thông sẽ tăng đột biến, vẫn biết rằng có ai đó sẽ đi mãi không về, đau nhất là ta biết thế nhưng không có cách tránh khỏi. Có lẽ người Việt sẽ không bao giờ có được một cái tết thật trọn vẹn khi nỗi đau này nó cứ len lỏi vào trong mỗi gia đình trên khắp quê hương đất nước. Thật buồn khi những ngày đầu năm đọc những con số thống kê như thế này, nó không giảm mà nó cứ tăng, thì chuyện có ý kiến cho rằng nên bỏ cái Tết Nguyên đán cũng đáng để suy ngẫm.
Tết chỉ có được niềm vui được nghỉ để gặp cha, gặp mẹ và những người thân trong gia đình, nhưng đâu phải cần đến Tết ta mới có được những điều này. Muốn nghỉ thì đã có phép trong năm, muốn gặp ai bất cứ lúc nào chẳng được, thâm chí thời đại công nghệ này chỉ cần cái smartphone là giải quyết tất cả. Vậy thì Tết để làm gì chứ???
Xuân Lan

Xuân Lan

1. Tết có ý nghĩa gì khi số người chết tăng quá cao ? thời gian nghỉ tết quá dài, ....
2. Xin trích lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Đực, đăng trên Cafef:
Theo ông, Việt Nam có nên gộp 2 dịp nghỉ Tết dương lịch và Tết âm lịch như một số nước châu Á khác?

Hiện nay chỉ còn một số nước ăn Tết Âm lịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước có nền văn hóa Trung Quốc còn nhiều nước đã ăn Tết Dương lịch hàng trăm năm trước.

Trong thế giới hội nhập ngày nay, nền kinh tế năng động hơn nên theo tôi nên chuyển dịp nghỉ Tết Âm lịch thành Tết Dương lịch do Việt Nam làm việc cho người nước ngoài nhiều và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhiều.

Trong khi Tết của họ, Việt Nam chỉ nghỉ trong một ngày, Tết Âm lịch nghỉ nhiều làm hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như của người Việt Nam làm cho nước ngoài có nhiều điểm khó khăn và bị ảnh hưởng xấu.

Quan điểm của tôi ủng hộ chọn nghỉ Tết Dương lịch 5-7 ngày còn Tết Âm lịch chỉ nghỉ 1 ngày. Tuy rằng điều này sẽ có rất nhiều người hoài cổ, bảo tồn văn hóa dân tộc phản đối nhưng quan điểm của tôi văn hóa dân tộc còn phải mang điểm hiện đại, phù hợp với cuộc sống hiện đại, hòa nhập với nhiều cộng đồng, nền văn hóa và kinh tế khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm