Âm thầm thu phí giao dịch ATM: Ngân hàng thu tiền mà không ghi biên lai

0
Ngày 20.1.2009, Báo Thanh Niên phát hiện thêm một số ngân hàng khác đã thu phí ATM trước cả Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tại máy ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đặt bên cạnh cây xăng Nam Đồng (Q.Đống Đa, Hà Nội), thông báo thu phí ATM ngoài hệ thống ngân hàng này được dán ngay trên máy ATM. Theo đó, kể từ ngày 17.10.2008, Vietinbank đã chính thức thu phí giao dịch đối với các thẻ E-Partner khi các chủ thẻ giao dịch ngoài hệ thống Vietinbank với các mức thu 3.300 đồng (bao gồm cả thuế GTGT) khi rút tiền mặt, in sao kê tài khoản 1.650 đồng (mức phí giống như Vietcombank, BIDV).

Chị Phạm Thu Hạnh - số nhà 3, ngõ 14 phường Kim Liên là chủ thẻ E-Partner của Vietinbank cho biết: ngày 18.1 vừa qua, khi thực hiện rút tiền tại máy ATM của BIDV chị mất 500 đồng tiền phí giao dịch mà BIDV trừ ngay tại máy. Trong biên lai thu tiền của BIDV không hề ghi mức phí rút tiền như thông báo của Vietinbank.

Nhiều khách hàng dùng thẻ Connect 24 của Vietcombank đi rút ở các ngân hàng trong liên minh thẻ Smartlink, Banknetvn cũng có nhiều bức xúc. Chị Trần Thị Phương Minh - nhà ở Hoàng Cầu (Q.Đống Đa, Hà Nội) ngao ngán: “Máy của Vietcombank thì báo lỗi liên tục, còn rút ở các ngân hàng liên minh bây giờ Vietcombank thông báo thu phí. Điều khó hiểu là khi tôi rút tiền từ máy ATM của Techcombank hay Vietinbank, trong biên lai đều ghi mức phí (cộng cả thuế GTGT) là 0 đồng. Chỉ đến khi cho thẻ vào kiểm tra lại tôi mới biết đã bị trừ tiền”. Còn anh Nguyễn Văn Dũng - số 178 đường Giải Phóng (Q.Thanh Xuân) - cho biết: “Tôi dùng thẻ Connect 24 của Vietcombank và rất thường xuyên giao dịch tại các điểm ATM của các ngân hàng liên minh trong hệ thống Smartlink. Tôi khá bất ngờ khi biết bị mất tiền vì trên máy hay trên biên lai đều không thấy ghi. Nếu thu theo kiểu này thì đúng là ngân hàng đang “câu” khách hàng của mình vì cứ cho thẻ vào máy coi như khách hàng đã mất ít nhất 1.650 đồng tiền vấn tin”.

Chưa hết, theo khảo sát của Báo Thanh Niên ở các máy ATM nói trên, khi khách hàng sử dụng thẻ ATM rút tiền ngoài hệ thống, khi thực hiện giao dịch, các máy ATM này đều không hề cảnh báo việc khách hàng rút tiền sẽ bị mất phí. Trên website của VP Bank, ngân hàng cổ phần này cho biết mỗi lần khách hàng dùng thẻ Autolink (thẻ ghi nợ nội địa) giao dịch tại hệ thống ngân hàng trong hệ thống Smartlink (ngoài máy ATM của VP Bank) sẽ chịu phí là 4.400 đồng (bao gồm thuế GTGT) phí rút tiền mặt. Còn Ngân hàng cổ phần Đông Á đã chính thức thu phí đối với giao dịch trong hệ thống của ngân hàng này. Mỗi lần in biên lai trên máy của Ngân hàng Đông Á, khách hàng phải trả 1.000 đồng/lần. Đối với các giao dịch của các thẻ ATM trên hệ thống của Ngân hàng Đông Á, máy ATM có đưa ra thông báo về việc khách hàng sẽ phải trả phí do ngân hàng phát hành thẻ quy định nhưng không nêu rõ mức phí phải trả cho mỗi giao dịch là bao nhiêu.

 Hồng Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ) và tổ yến bị tạm giữ	 /// Ảnh: Xuân Hà - CBP

Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài

Để phòng ngừa dịch bệnh và rủi ro sinh học, nhiều nước như Mỹ, Úc... kiểm soát rất chặt việc mang các hàng hóa nông sản, thịt gia cầm, trứng... vào nội địa. Chính vì thế, nếu không để ý, người nhập cảnh có thể bị phạt nặng.
 
.