Áp thấp trên biển Đông mạnh lên thành bão Pabuk

0
* Bão Usagi sắp tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam Áp thấp trên biển đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão mang tên Pabuk (do Lào đặt). Đó là khẳng định của Trung tâm Liên kết cảnh báo bão nhiệt đới JTWC Hoa Kỳ tại cảnh báo phát lúc 11h trưa 2.8.2007.

Áp thấp trên biển Đông mạnh lên thành bão Pabuk - ảnh 1
Bản đồ dự báo đường đi của áp thấp trên biển Đông, cập nhật lúc 14h30 ngày 3.8 (nguồn: TTDBKTTV T.Ư)

Theo đó, dấu hiệu hình thành bão có thể sẽ diễn ra trong phạm vi 160 dặm ở 12,8 độ bắc 111,8 độ đông từ 17h chiều 2.8 đến 11h trưa 3.8. Tuy chưa đủ dữ liệu để cấp “biển số” cho bão nhưng với sức gió trong vùng được thiết lập từ 15 đến 20 dặm/h thì dự báo này gần như chắc chắn. Ảnh vệ tinh Metsat lúc 9h sáng 2.8 chỉ rõ trung tâm vùng xoáy gần 12,5 độ bắc 112,5 độ đông, cách Nha Trang khoảng 360km về phía đông.

Liên quan áp thấp này, mạng dự báo ECMWF của châu u tiếp tục cảnh báo xoáy lốc nhiệt đới sẽ diễn ra từ 3.8, sẽ mạnh lên mức bão nhiệt đới hoặc bão cuồng typhoon trước khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc) và các tỉnh phía bắc Việt Nam trong ngày 6.8 hoặc 7.8. Mạng CPC/ NOAA của Hoa Kỳ cũng thống nhất như trên và chỉ rõ sức gió của áp thấp khoảng 35km/h, đang đi về hướng tây tây bắc 9km/h.

Theo TS Khí tượng và Môi trường Trần Tiễn Khanh (Mỹ), việc các bão hình thành gần bờ Việt Nam trong mùa bão năm nay là rất đáng quan ngại.

Liên quan tình hình này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (NCHMF) đã liên tục phát tin áp thấp với cảnh báo nó sẽ diễn biến rất phức tạp.

Tình hình trên biển tây Thái Bình Dương cũng đang phức tạp khi siêu bão Usagi sắp tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản. Sức gió mạnh nhất của bão từ 220km/h, giật đến 270km/h, tức trên siêu bão. Với đường kính rộng đến 740km, chắc chắn bão Usagi có phần tác động đến các trục gió chung quanh, trong đó có vùng biển Việt Nam.

Đặng Ngọc Khoa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng