ASEAN quan ngại các hoạt động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

0 Thanh Niên
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, trong các ngày 17 - 18.1, tại Thái Lan đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị 
 
 /// Ảnh: BNG Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị - Ảnh: BNG
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị
Ảnh: BNG
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu VN dự hội nghị.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã rà soát tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thảo luận về triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 (tháng 11.2018), trao đổi về trọng tâm, ưu tiên hợp tác trong năm 2019, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ đề Biển Đông tiếp tục là một nội dung trọng tâm được trao đổi tại hội nghị. Các bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục trao đổi về tình hình Biển Đông, ghi nhận quan ngại về các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và các hoạt động làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. Các bộ trưởng tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí thúc đẩy thương lượng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả; trong đó có hoàn tất lần rà soát thứ nhất dự thảo văn bản COC trong năm 2019.
Về tình hình tại bang Rakhine ở Myanmar, các bộ trưởng nhất trí ASEAN sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này trong quá trình ổn định cuộc sống người dân, từng bước xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở Rakhine. Các bộ trưởng cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định ủng hộ bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, phi vũ khí hạt nhân.
Hội nghị cũng đã thống nhất chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì bền vững” của ASEAN năm 2019, nhất trí sẽ triển khai nhiều sáng kiến, đề xuất trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau. Cụ thể, trong năm 2019, các nước sẽ đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm hòa bình, an ninh bền vững, ứng phó hữu hiệu với các thách thức phi truyền thống. Về kinh tế, ASEAN ưu tiên thúc đẩy phát triển bền vững, liên kết kinh tế, nâng cao khả năng tận dụng thành quả cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng một “ASEAN số”, kết nối vì một “ASEAN thông suốt”... ASEAN sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm, xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, dung nạp và kết nối các chiến lược, sáng kiến hợp tác đang được triển khai trong khu vực.
Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN coi đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm là ưu tiên then chốt, xuyên suốt, định hướng cho mọi hoạt động. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn tiến sôi động, Phó thủ tướng đề xuất ASEAN phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phát triển sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, hợp tác xây dựng nhân lực chất lượng cao.
Về tình hình Biển Đông, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh dù đã có một số tiến triển, song tình hình thực địa vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động quân sự hóa tiếp tục gia tăng. Phó thủ tướng đề nghị ASEAN duy trì đoàn kết, có tiếng nói chung, nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định và an ninh khu vực trên cơ sở những nguyên tắc đã nhất trí, trong đó có tự kiềm chế và không quân sự hóa, thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển 1982.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm