Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc

0 Thanh Niên Online
Bà con Việt kiều ở bản Nà Chooc, tỉnh Nakoron Phanom (Thái Lan) hồ hởi đón lễ khánh thành Khu lưu niệm Bác Hồ và kỷ niệm ngày sinh của Bác - 19.5.
Cổng vào ngôi nhà Bác Hồ từng ở tại Nà Chooc, Thái Lan /// Ảnh: Bùi Ngọc Long Cổng vào ngôi nhà Bác Hồ từng ở tại Nà Chooc, Thái Lan - Ảnh: Bùi Ngọc Long
Cổng vào ngôi nhà Bác Hồ từng ở tại Nà Chooc, Thái Lan
Ảnh: Bùi Ngọc Long
Từ 18.5, trên tuyến đường nối hai tỉnh Nakorn Phanom đi Sakonakhon, từ điểm rẽ vào khu lưu niệm đã được trang hoàng cờ hoa lộng lẫy. Cờ tổ quốc Việt Nam và Thái Lan cắm dọc hai bên đường.
Khu lưu niệm Bác Hồ tại Thái Lan một cụm công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam trên diện tích 11.200 m2, gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, nhà trưng bày tư liệu cùng các công trình phụ trợ khác được xây dựng khang trang...
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 1
Bên trong nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Nakoron Phanom, Thái Lan

Phía khu lưu niệm là Làng hữu nghị Việt - Thái và cách đó không xa là ngôi nhà mà Bác Hồ từng sống, với cây khế, hàng dừa Bác trồng vẫn còn được lưu giữ.
Lễ khánh thành khu lưu niệm và kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ được bà con Việt kiều tổ chức trọng thể vào ngày sinh nhật Bác, 19.5.2016, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan.
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 2
Những khóm hoa xinh xắn trong khu lưu niệm Bác
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 3
Nhà tưởng niệm Bác Hồ
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 4
Tổng thể khu lưu niệm có hồ sen cùng nhiều công trình kiến trúc mang nét truyền thống Việt Nam do Bảo tàng Hồ Chí Minh thiết kế
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 5
Cổng vào khu luu niệm Bác Hồ ở Nà Chooc

Theo tài liệu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Thái Lan, từ tháng 7 năm 1928 đến cuối năm 1929, Người đã sống, làm việc tại nhiều nơi trên đất Thái, trong đó có Udon Thani, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Nong Khai...
Đặc biệt tại bản Nà Chooc, Bác Hồ (tên gọi của Người lúc ấy là Thầu Chín) đã để lại nhiều dấu ấn trong trí nhớ của bà con Việt kiều.
Khu lưu niệm Bác Hồ tại Nà Chooc vừa được bà con Việt kiều xây dựng khang trang với sự hỗ trợ kinh phí 30 tỉ đồng từ Chính phủ Việt Nam. Công trình được khởi công từ ngày 28.3.2014.
Hiến tặng hiện vật về Bác Hồ
 Ngày 18.5, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tiếp nhận tư liệu, hiện vật liên quan đến Bác Hồ do các cá nhân hiến tặng.
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 6
Bà con Việt kiều Thái Lan rộn ràng kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ ở Nà Chooc - ảnh 7
Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận gần 60 tài liệu, hiện vật
Theo đó, bảo tàng đã tiếp nhận gần 60 tài liệu, hiện vật liên quan đến Bác Hồ, kỷ vật kháng chiến và những hiện vật về đời sống văn hóa, xã hội cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX (giai đoạn Bác Hồ và gia đình sống ở Thừa Thiên - Huế).
Trong số đó có nhiều hiện vật quý như chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh chất liệu sơn mài, Huân chương chiến sĩ vẻ vang của ông Phan Quang Lô được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng; Đặc san Ái Hữu Quốc học xuất bản năm 1970 trong đó có Hồi kí của ông Lê Thanh Cảnh, bạn học cùng lớp với Bác Hồ, viết về thời gian Bác Hồ học ở trường Quốc học từ 1906 - 1911; những con tem có hình ảnh Bác Hồ; đèn dầu lạc, mâm gỗ mít dùng trong sinh hoạt gia đình giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX...
Đây là những tư liệu, hiện vật được 8 cá nhân là những người từng tham gia hai cuộc kháng chiến, từng gặp gỡ với Bác Hồ và những nhà sưu tập trao tặng. Những hiện vật quý này sẽ được trưng bày cũng như triển lãm chuyên đề trong thời gian tới.
Tuyết Khoa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm