Ba người chết, 1 người nguy kịch do uống phải rượu ngâm cây lá ngón

3 Thanh Niên Online
Cơ quan chức năng vừa xác định, mẫu rượu gây ra vụ ngộ độc làm 3 người tử vong, 1 người đang phải cấp cứu ở Nghệ An có chất có chất kịch độc của cây lá ngón.
Cây lá ngón /// ẢNH KHÁNH HOAN Cây lá ngón - ẢNH KHÁNH HOAN
Cây lá ngón
ẢNH KHÁNH HOAN
Chiều 19.3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An cho biết, các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân khiến 4 người ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong, 1 người nguy kịch.
Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu rượu mà 4 người ở Nghệ An uống phải là rượu được ngâm với cây rừng chặt nhỏ, phơi khô có chất Koumin, đây là hợp chất kịch độc có trong cây lá ngón. 
Cây lá ngón còn có các tên gọi khác như câu vẫn, hoàng đằng, đoạn trường thảo,… phân bố phổ biến ở các huyện vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An.
Ba người chết, 1 người nguy kịch do uống phải rượu ngâm cây lá ngón - ảnh 1
Chai rượu ngâm cây lá ngón khiến 3 người tử vong sau khi uống và gói thân cây nghi là cây lá ngón còn lại chưa ngâm được cơ quan chức năng thu giữ được tại nhà anh Moong Văn Đi
ẢNH CTV
Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 12.3, anh Moong Văn Đi (40 tuổi) và vợ là chị Lô Thị Văn (40 tuổi) mời anh Moong Văn Tuệ (37 tuổi, em trai anh Đi) và anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi), đều ngụ tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, đến nhà ăn cơm, uống rượu.
Sau khi uống rượu ngâm cây rừng do anh Đi tự làm, cả 4 người bị ngộ độc nặng với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, ngất xỉu. Mặc dù được người thân và hàng xóm đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng anh Đi, chị Văn và anh Tuệ đã tử vong; anh Khăm hiện vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
Người thân các nạn nhân cho biết, rễ và thân cây rừng ngâm rượu do anh Đi tự chặt trên rừng về ngâm rượu để uống.   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Teddy Rob

Teddy Rob

Trẻ hơn, khỏe hơn, nên sức chịu đựng cao hơn, mong là cậu em qua khỏi! Rượu chè trăm thứ hại!
Le Huyen Thi

Le Huyen Thi

Đáng thương quá. Đây cũng là bài học cho những người thích uống rượu ngâm thuốc không biết rõ nguồn gốc.
Nguyễn Thành

Nguyễn Thành

Cây nào cũng ngâm rượu ...thói quen không nghiên cứu ...chết chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối 19.4, lực lượng biên phòng ở chốt số 23 phát hiện và bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách bơi qua sông. Đối tượng này được xử lý và đưa về khu cách ly ngay sau đó /// Ảnh: Ngọc Dương

Đêm trắng ở biên giới Tây Nam

Đêm biên giới, những cơn mưa giông tầm tã trút xuống, những người lính quân hàm xanh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang vẫn kiên cường bám chốt, thay nhau tuần tra tuyến biên giới giáp Campuchia.