Bà Quyết Tâm: 'Sao lại nói giảm 1 đại biểu thì bớt được bao nhiêu tiền?'

44 Thanh Niên Online
Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, cho rằng việc Chính phủ đánh giá tác động theo kiểu giảm 1 đại biểu thì giảm được bao nhiêu kinh phí là phiến diện và "có cái gì đó rất đau lòng".
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, phát biểu tại hội trường sáng 10.6 /// Ảnh Ngọc Thắng Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, phát biểu tại hội trường sáng 10.6 - Ảnh Ngọc Thắng
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, phát biểu tại hội trường sáng 10.6
Ảnh Ngọc Thắng
Thảo luận về luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 10.6, nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình với đề xuất giảm số đại biểu của hội đồng nhân dân các cấp từ 10 - 15%, cũng như giảm số phó trưởng ban chuyên trách hội đồng nhân dân từ 2 người như hiện nay xuống còn 1 người.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) tuy đồng tình trong chừng mực nào đó cần phải xem xét để giảm số lượng đại biểu một cách hợp lý, nhưng cho rằng hội đồng nhân dân là dân cử, cần có tiếng nói rộng rãi, có sự đại diện hợp lý cho nhân dân nên không thể chỉ nhìn vào số lượng để tính toán giảm 1 đại biểu thì giảm bao nhiêu kinh phí hoạt động.
Dẫn lại báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, bà Quyết Tâm cho rằng, đánh giá tác động như vậy là phiến diện, là một cái nhìn cận cảnh không cần thiết, dù đồng tiền đóng thuế của dân là rất quan trọng.
“Nói giảm được bao nhiêu tiền khi giảm một đại biểu tôi cho là rất thiển cận và có cái gì đó rất đau lòng. Tại sao lại đưa ra một nhận xét như vậy?”, bà Tâm bức xúc và cho rằng, cần phải nhìn nhận một đại biểu có đại diện được cho dân hay không và đại diện được cho bao nhiêu người dân mới là quan trọng.
Tương tự, đối với đề xuất giảm số lượng phó chủ tịch hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện, bà Quyết Tâm cho rằng, phải căn cứ trên nguyên tắc hiệu quả, hiệu lực của bộ máy chứ không chỉ vấn đề tiền và cũng không thể giảm biên chế một cách máy móc.
Đại biểu Vương Văn Sáng (Lào Cai) cũng cho rằng, về số lượng đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, hiện nay thực hiện theo luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân do Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn, mỗi đơn vị bầu cử không quá 5 đại biểu. Do đó, nếu giảm số lượng phải sửa luật Bầu cử chứ không phải sửa luật này.
Bên cạnh đó, theo đại biểu Sáng, số lượng đại biểu hội đồng nhân dân theo quy định hiện hành chỉ đủ để đại diện địa bàn, thành phần cơ cấu ở mức độ tối thiểu và nhiều hay ít đại biểu không ảnh hưởng nhiều đến kinh phí hoạt động và mô hình tổ chức bộ máy của hội đồng nhân dân.
“Đề nghị không đặt vấn đề giảm số đại biểu hội đồng nhân dân trong dự thảo”, đại biểu nêu.
Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương) thì lập luận, qua 3 năm thực hiện luật Tổ chức chính quyền địa phương, vừa qua chúng ta có thể thấy rõ được tính đúng đắn của quyết định này khi chất lượng hoạt động hội đồng nhân dân các cấp được tăng lên, hoạt động giám sát của hội đồng nhân dân bớt hình thức hơn, đi vào thực chất.
Bên cạnh đó, đại biểu Thưởng cho rằng, Nghị quyết 18 của T.Ư nêu rõ nghiên cứu thực hiện, giảm hợp lý số lượng đại biểu hội đồng nhân dân các cấp và giảm đại biểu hội đồng nhân dân công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước chứ không chỉ đích danh giảm đại biểu hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách.
Từ đó, đại biểu này cho rằng, nếu giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân thì phải giảm số lượng đại biểu đang công tác ở cơ quan quản lý nhà nước chứ không nên giảm đại biểu chuyên trách.
“Giám sát của hội đồng nhân dân cũng chính là giám sát của người dân đối với cơ quan, tổ chức trong bộ máy nhà nước. Do vậy, để tinh gọn cần đánh giá lại khách quan cả bộ máy nhà nước, cả hệ thống chính trị, những nơi nào cần giảm, đáng giảm thì phải cương quyết giảm, những thiết chế như Quốc hội, hội đồng nhân dân không những không giảm mà phải tăng thêm đại biểu chuyên trách, nâng cao chất lượng hoạt động”, đại biểu Thưởng nêu và đề nghị Quốc hội cân nhắc thận trọng trong việc cắt giảm đại biểu hội đồng nhân dân chuyên trách các cấp.

Bình luận 44

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Thái Sơn

Hoàng Thái Sơn

Quan trọng là đại biểu đó có thật sự đại diện cho dân ko thôi, giảm 1 đại biểu dân cần thì không được làm nhưng giảm 10 đại biểu không do dân và vì dân thì càng mừng
Thoa Thủ Thiêm

Thoa Thủ Thiêm

Sao lại đòi giảm hồng phúc của dân tộc vậy?
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Bạn có trí nhớ tốt. Thích bạn.
Nam

Nam

Bà Tâm HỨA hẹn với người dân khu dân cư Sông đà, kp6, Phường HBC đến nay mấy năm rồi mà bà chưa làm???
Việt Vũ

Việt Vũ

Rất nhiều cơ quan giám sát, kiểm tra, thanh tra...mà có phát hiện được gì đâu? Nên chỉ cần báo chí là đủ rồi thưa Bà Tâm
Barcelona

Barcelona

Con cán bộ lãnh đạo lại làm lãnh đạo thì đó là Hồng Phúc của dân tộc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều phương tiện tụ tập, vây các làn thu phí tại dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, T2 QL91 (ảnh nhỏ)... gần đây khiến nhà đầu tư phải xả trạm 	 /// ảnh: Việt Hùng - Thanh Dũng

Nguy cơ 'treo' dự án BOT

Chỉ vài ngày sau Trạm T2 QL91, đến lượt Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình liên tục vỡ trận, phải xả trạm khi nhiều phương tiện dàn hàng ngang vây trạm.