Bãi biển Cồn Vành bị 'băm nát'

0 Thanh Niên
Mặc dù được quy hoạch thành khu du lịch nghỉ dưỡng từ năm 2011, nhưng bãi biển Cồn Vành (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Thái Bình) vốn rất đẹp, nay đã bị băm nát, do sự tắc trách của chính quyền địa phương.
Nhà hàng Đại Dương xây trên bãi biển Cồn Vành /// Ảnh: V.Đ Nhà hàng Đại Dương xây trên bãi biển Cồn Vành - Ảnh: V.Đ
Nhà hàng Đại Dương xây trên bãi biển Cồn Vành
Ảnh: V.Đ
Ngày 15.9.2016, ông Phạm Văn Công, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành có văn bản gửi UBND H.Tiền Hải, Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành cho đơn vị mượn đất làm nhà tạm, kết hợp để phương tiện và chỉ huy phục vụ cứu hộ. Trong khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là UBND H.Tiền Hải còn chưa có ý kiến thì ông Đào Mạnh Thắng, Trưởng ban Quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành đã phê vào văn bản: “Ban Quản lý du lịch Cồn Vành đồng ý với tờ trình của Công ty TNHH đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành, được làm nhà tạm để phương tiện và điều hành cứu hộ, làm dịch vụ tại bãi tắm Cồn Vành”. Công ty TNHH đầu tư thương mại và xây dựng Tất Thành ngay sau đó đã xây một dãy nhà hàng 2 tầng mang tên Đại Dương 68 với diện tích 238 m2, án ngữ giữa bãi biển Cồn Vành để kinh doanh ăn uống và nhà nghỉ.
Dọc bờ biển Cồn Vành vốn rất đẹp với các khu rừng thông trải dài, nhưng hiện các nhà hàng, quán xá cao thấp lẫn lộn, trong đó có nhiều lều lán tạm bợ và đều xả rác, nước thải ra bãi biển, gây ô nhiễm môi trường. Ông Tô Mạnh Biên, Trưởng Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành (người vừa nhận chức đầu năm 2017 thay ông Đào Mạnh Thắng) cho biết, tình trạng lấn chiếm bắt đầu xảy ra từ tháng 6.2015, cao điểm là vào tháng 3.2016.
Chỉ tính riêng trong khu quy hoạch đã có 31 hộ lấn chiếm tổng diện tích 4.451 m2 bãi biển. Trên đất lấn chiếm, các hộ dân đã xây dựng 550 m2 nhà kiên cố, 1.004 m2 nhà bán kiên cố và 2.152 m2 lều quán tạm. Theo ông Biên, để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về UBND xã Nam Phú. Năm 2007, UBND xã này thông qua các hợp đồng nuôi ngao đã giao 2,8 km bờ biển với diện tích 1969 ha cho 13 hộ dân.
Sẽ xử lý các công trình trái phép
Đến năm 2013, các hợp đồng này hết hạn. Dù đã có chỉ đạo của UBND huyện Tiền Hải về việc cấm gia hạn hợp đồng nuôi ngao nhưng UBND xã Nam Phú vẫn ký tiếp hợp đồng với một số hộ và không thanh lý một số hợp đồng hết hạn. Hậu quả là các hộ này mặc nhiên làm lều quán hoặc cho thuê đất để người khác kinh doanh. Theo ông Biên, Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành đã lập biên bản và do không có thẩm quyền xử lý nên chỉ có thể báo UBND xã Nam Phú nhưng tình trạng này vẫn diễn ra đến nay. “Một hộ dân xây nhà nghỉ 4 tầng sai thiết kế, chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, lập cả barie chặn xe tải vào công trường nhưng bị can thiệp nên phải thôi”, ông Biên nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải thừa nhận có tình trạng vi phạm quy hoạch, lấn chiếm, xây dựng trái phép ở bãi biển Cồn Vành. Ông Nghiêm cũng thừa nhận đã có sự buông lỏng quản lý đất đai, đầm bãi của chính quyền và các cơ quan chức năng, nhất là UBND xã Nam Phú, để người dân lấn chiếm khu vực quy hoạch trung tâm khu nghỉ dưỡng. “Huyện cũng quyết tâm lập lại trật tự tại bãi biển Cồn Vành, nhưng phải có lộ trình. Chúng tôi đã giao công an điều tra những công trình trái phép và xử lý vi phạm từ lớn đến nhỏ, khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể”, ông Nghiêm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm