Bãi thải chỉ còn tải 11 ngày, nhà máy nhiệt điện có nguy cơ dừng sản xuất

8 Thanh Niên Online
Bãi tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương (Quảng Ninh) sẽ đầy tải trong 11 ngày tới và nhà máy này sẽ đứng trước nguy cơ phải dừng sản xuất nếu không có hướng giải quyết.
 
Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 chỉ đủ tải cho 11 ngày tới /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 chỉ đủ tải cho 11 ngày tới - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 chỉ đủ tải cho 11 ngày tới
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đây là thông tin mà ông Nguyễn Văn Thập, Phó giám đốc Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 (phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), cho biết.
Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1, thuộc Tổng Công ty phát điện 3, Tập đoàn điện lực Việt Nam có công suất 1.080 MW, vận hành từ cuối năm 2015. Mỗi năm, nhà máy tiêu thụ 3 triệu tấn than và thải ra 1 triệu tấn tro xỉ. Theo thiết kế, bãi thải tro xỉ của nhà máy này có dung tích 2,25 triệu m3, đến nay đã chứa hơn 1,7 triệu m3 và gần chạm ngưỡng. Mặt khác, để không phát tán bụi nên trong bãi xỉ luôn phải có khoảng 400.000 m3 nước, tương đương với 2,2 triệu tấn dung tích đã sử dụng, nếu đổ thêm sẽ khiến nước tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng môi trường.
Ông Nguyễn Văn Thập cũng cho biết: “Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi CFB, khi đốt than tro bay có màu đỏ, nếu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng sẽ không bán được vì sản phẩm sẽ có màu sắc khác thường. Chính vì vậy lượng tro xỉ của nhà máy chúng tôi rất khó giải phóng".
Cụ thể, năm 2017, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 đã bán cho 3 đơn vị thu mua tro xỉ đáy để cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi măng với số lượng khoảng 120.000 m3. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay các đơn bị này không thu mua nữa và càng khiến cho việc giải quyết tro xỉ của nhà máy gặp khó khăn.
Theo lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1, tháng 8.2017, đơn vị này đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về hiện trạng bãi tro xỉ và xin phép xây dựng bãi xỉ mới. Tuy nhiên đến nay việc lập quy hoạch đang bế tắc vì xung quanh nhà máy hầu hết là rừng ngập mặn, lại nằm cạnh vịnh Bái Tử Long nên rất khó để xây dựng được bãi chứa tro xỉ mới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
NST

NST

Tầm nhìn các bác xa vun vút nhỉ? mới 3 năm đã đầy thải...
thanhlong

thanhlong

Chưa đủ 3 năm bạn ơi!?
Quang Trí

Quang Trí

Mô hình xử lý thải nhiệt điện:
Xây dựng nhà máy sản xuất gạch nhẹ, nguyên liệu chính từ tro xỉ này. Gạch nhẹ có khả năng cách nhiệt, chống cháy...
Nhà nước ưu tiên miễn thuế, cho vay..(từ các khoản xử lý môi trường) để những doanh nghiệp tái chế có thể giảm giá sản phẩm và tiêu thụ số lượng lớn để nguồn ra ổn định cho chất thải.
Tôi đã tận mắt nhìn thấy kinh nghiệm này từ 17 năm về trước ở nước ngoài, mình nay vẫn còn loay hoay.
HaiKien

HaiKien

Hậu quả này có lẻ cả thế giới ai cũng biết, nhưng chỉ có Việt Nam chưa biết !!! Khi đã biết thì nhà máy nhiệt điện được xây dựng cả 3 miền. Như bệnh ung thư di căn vào các cơ quan nội tạng, hết thuốc chửa ! Hãy công bố cho Dân và các cơ quan liên quan biết “ Luận chứng lợi ích kinh tế, và báo cáo tác động môi trường” xem nhà máy hoạt động bao nhiêu năm thu hồi vốn và biện pháp giải quyết tro xỉ, khi mới hoạt động chưa đến 3 năm đã hết chổ chứa. Trong luật đầu tư có quy định: Người ký cho phép dự án đầu tư nếu xảy ra hậu quả xấu thì phải chịu trách nhiệm. Vậy ai là người phê duyệt dự án này??? Ai là người thẩm định? Ai là người chọn vị trí xây dựng??? Bao nhiêu câu hỏi không chỉ dành riêng cho nhà máy này!!!
anh

anh

sao không hoà với nước bơm trả lại các hầm lò đã khai thác hết than,chống sụt lún trong tương lai lun?
chuberong

chuberong

ai trả tiền
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm