Băng giá ở Lào Cai

0 Thanh Niên
 Ghi nhận trong ngày 17.12, nhiều vùng núi cao tại Lào Cai đã xuất hiện hiện tượng mưa đông kết và băng giá.
Băng tuyết phủ trắng cỏ cây trên núi Nhìu Cô San
- Ảnh: Lê Minh Trí
Băng tuyết phủ trắng cỏ cây trên núi Nhìu Cô San - Ảnh: Lê Minh Trí
Băng tuyết phủ trắng cỏ cây trên núi Nhìu Cô San - Ảnh: Lê Minh Trí
Bão số 5 suy giảm thành áp thấp nhiệt đới
Thông tin cho Thanh Niên, anh Đỗ Nguyên, đang làm việc cho một công ty du lịch, cho biết ngay từ sáng sớm qua, băng tuyết đã phủ trắng vườn hoa, cành cây và bám vào các cổng sắt trên khu vực Cổng Trời, tại TT.Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai - Lưu Minh Hải cho biết nhiệt độ đo tại trung tâm TT.Sa Pa lúc 7 giờ ngày 17.12 thấp nhất là 1,20C. Ở các vùng núi cao, nhiệt độ càng giảm sâu, có thể đến dưới mức 00C nên mới có thể hình thành băng tuyết. Theo thông tin và hình ảnh ông Lưu Minh Hải cung cấp, khu vực đèo Ô Quý Hồ, ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển, băng tuyết trắng xóa một lớp dày trên thảm cỏ, ngọn cây và bu bám thành lớp dày trên hệ thống taluy bên đường ở khu vực đỉnh đèo.
Giải thích về hiện tượng này, ông Lưu Minh Hải cho hay mưa đông kết hình thành khi nhiệt độ dưới mặt đất xuống đến dưới 00C. Khi các hạt mưa li ti tách ra từ đám mây đông kết từ trên cao rơi xuống gặp nhiệt độ lạnh dưới mặt đất sẽ nhanh chóng tạo thành băng giá hay còn gọi là băng tuyết.
Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết dù mới bước vào mùa đông nhưng hiện tượng mưa đông kết và băng giá xuất hiện nhiều nơi trên vùng núi cao, thời điểm chủ yếu vào ban đêm hoặc sáng sớm. Mưa đông kết, băng giá chỉ hình thành trong thời gian ngắn và tan nhanh. Nhưng dự báo trong mùa đông năm nay, các hiện tượng này sẽ xuất hiện trở lại với tần suất nhiều hơn.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sáng 17.12 cơn bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đến cùng ngày tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí vùng trung tâm áp thấp nằm trên khu vực giữa Biển Đông và tiếp tục suy yếu dần. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nên vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Biển Đông, bao gồm cả 2 vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm