Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mang hương vị vừa độc vừa lạ lại mang hương vị mặn mòi, nắng gió của biển cả Trường Sa.
Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông là "đặc sản" ở Trường Sa /// Ảnh: Trung Hiếu Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông là "đặc sản" ở Trường Sa - Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông là "đặc sản" ở Trường Sa
Ảnh: Trung Hiếu
Những ngày giáp tết Mậu Tuất 2018, PV Thanh Niên theo tàu cung cấp hàng tết cho bộ đội Trường Sa do Hải quân vùng 4 (Quân chủng Hải quân) tổ chức. Chúng tôi đến Trường Sa vào thời điểm xuân về nên nhiều nơi ở đây không khí đón tết đã nô nức.

Vào dịp Tết, ở các đảo tại Trường Sa sẽ tổ chức nhiều hoạt động đón tết, văn hóa nghệ thuật mang đậm chất Trường Sa, trong đó quân và dân ở Trường Sa sẽ tổ chức gói bánh chưng bằng lá… bàng vuông, một điều đặc biệt mà chỉ ở Trường Sa mới có được.

Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 2
Thời tiết nắng gió ở Trường Sa khắc nghiệt không phù hợp với việc trồng lá dong. Lá dong đưa từ đất liền ra cũng khó bảo quản được tươi xanh
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 3
Nhiều năm nay bộ đội ở Trường Sa chọn lá bàng vuông để gói bánh chưng thay thế lá dong
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 4
Lá bàng vuông gói bánh chưng phải là những lá có khổ to và tươi xanh
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 5
Lá bàng vuông sẽ được cắt để lót phía trong và lá dong được gói bên ngoài
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 6
Cũng như ở đất liền, gói bánh chưng ở Trường Sa cũng có đầy đủ nếp thơm
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 7
Chuẩn bị nhân cho bánh chưng 
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 8
Nhân đậu xanh và thịt được chuẩn bị để gói bánh chưng 
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 9
Các chiến sĩ đang cắt lá bàng vuông trước khi gói bánh
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 10
Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông sẽ khiến bánh có độ xanh và hương vị đặc biệt
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 11
Cuộc thi gói bánh chưng ở đảo Nam Yết
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 12
Các chiến sĩ trẻ khéo tay cắt lá bàng vuông cho vừa khuôn gói
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 13
Hương vị bàng vuông quyện vào hương vị nếp khiến bánh chưng sau khi nấu rất thơm ngon
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 14
Khéo léo dùng lá bàng vuông để thay thế lá dong khi gói bánh chưng 
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 15
Người dân ở Trường Sa cũng gói bánh chưng bằng lá bàng vuông rất khéo léo. Trong hình là người dân ở đảo Song Tử Tây đang gói bánh chuẩn bị tết
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 16
Việc gói bánh chưng sẽ diễn ra những ngày gần Tết, tạo nên không khí ấm cúng cho các cán bộ, chiến sĩ ở đảo
Ảnh: Trung Hiếu

Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 17
Chiếc bánh chưng đã hoàn thành. Phía trong bánh được gói bằng lá bàng vuông nhưng phía ngoài sẽ được gói bằng lá dong
Ảnh: Trung Hiếu
Bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa - ảnh 18
Các em nhỏ ở đảo Song Tử Tây cũng theo bố mẹ gói bánh chung với cán bộ, chiến sĩ ở đảo
Ảnh: Trung Hiếu

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm