Bão số 6 vào vịnh Bắc bộ, gây mưa lớn ở miền Bắc, miền Trung

0 Thanh Niên
* Đề phòng sâu rầy hại lúa, bệnh vàng lá ở bưởi, cam, quýt hồng
 
Cơn siêu bão thứ 22 trên tây Thái Bình Dương có tên quốc tế là Mangkhut, sau khi vượt qua đảo Luzon sẽ là bão số 6 trên Biển Đông trong ngày 15.9. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dù hơi giảm cường độ nhưng đây vẫn là cơn bão rất mạnh khi di chuyển về phía vịnh Bắc bộ trong ngày 16.9 và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Bắc nước ta cho đến nửa đầu tuần sau. Trong hai ngày cuối tuần (15 - 16.9), miền Bắc thời tiết còn khá tốt, nắng cả ngày, đến chiều tối có mưa nhỏ vài nơi.
Từ đêm chủ nhật (16.9), thứ hai đến thứ tư miền Bắc mưa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 6, mưa từ phía đông mở rộng nhanh sang phía tây, có nơi mưa to đến rất to và giông gió, lốc xoáy, gió giật rất mạnh, vùng gần tâm bão có gió xoáy và đổi chiều nên vô cùng nguy hiểm, vùng ven biển đề phòng nước dâng do bão. Trong đợt mưa bão này có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng đồng bằng có thể kéo dài đến cuối tuần, sau đó mưa gió giảm dần.
Vùng mưa do bão số 6 cũng mở rộng xuống miền Trung trong tuần tới, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đi qua miền Trung dịch chuyển dần lên phía bắc, nên có nơi mưa to, có thể gây ra đợt lũ mới, đặc biệt là bắc Trung bộ do gần với rìa hoàn lưu bão. Từ 19 - 20.9, mưa gió sẽ giảm dần, trời có nắng nhiều hơn.
Do tác động của bão số 6, gió tây nam sẽ mạnh dần lên từ 15 - 18.9, sau đó suy yếu dần. Do vậy, thời tiết Tây nguyên và Nam bộ mưa tập trung từ sau trưa đến chiều tối, có thể mưa đêm. Vùng có mưa to là Lâm Đồng, Đắk Nông, miền Đông, vùng ven biên giới tây nam và ven biển Cà Mau - Kiên Giang, trong ngày 17 - 18.9 có thể mưa cả ngày và đêm, cuối tuần mưa sẽ giảm.
Bão số 6 có thể sẽ gây mưa ở thượng nguồn sông Mê Kông, kết hợp với đợt triều cường giữa tháng 8 âm lịch sắp tới nên từ cuối tuần sau mực nước sông Cửu Long sẽ lên lại. Theo dự báo, đến ngày 25.9 mực nước cao nhất tại Tân Châu và Châu Đốc ở mức dưới báo động 3 khoảng 0,2 m.
Nhìn chung, thời tiết mưa lũ, gió mạnh do bão nên tình hình sản xuất nông nghiệp có nhiều bất lợi. Trong 7 ngày tới ở miền Bắc cần lưu ý sâu cuốn lá nhỏ trên diện tích lúa cấy muộn; rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá sau mưa lũ. Miền tây Nam bộ do mưa nắng xen kẽ với độ ẩm cao, thiếu hụt nắng, tình trạng ngập lũ kéo dài nên bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển trên trà lúa ở giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ do sương mù và nhiệt độ ban đêm thấp. Ngoài ra với cây bưởi, cam, quýt hồng ở các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang nhà vườn cần lưu ý bệnh vàng lá và sâu đục thân làm năng suất giảm trong vụ cuối năm…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm