Bão số 9 đổ bộ trùng với đỉnh triều cường đe dọa vùng ven sông, rạch

0 Thanh Niên
Bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nam Trung bộ và miền Đông Nam bộ từ chiều tối thứ bảy đến chủ nhật, ngày thứ hai bão suy yếu dần và di chuyển qua Campuchia.
Các tàu du lịch ở Nha Trang được đưa về khu vực gần chân cầu Bình Tân tránh bão /// ẢNH: NGUYỄN CHUNG Các tàu du lịch ở Nha Trang được đưa về khu vực gần chân cầu Bình Tân tránh bão - ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Các tàu du lịch ở Nha Trang được đưa về khu vực gần chân cầu Bình Tân tránh bão
ẢNH: NGUYỄN CHUNG
[VIDEO] Bão số 9 bắt đầu tấn công đảo Phú Quý - Thực hiện: Thường Châu
Vùng có tâm bão đi qua là từ nam Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, gió rất mạnh và đổi chiều, có khả năng lốc xoáy rất mạnh có thể tốc mái, gãy đổ cây cối, trụ điện, các công trình xây dựng… rất nguy hiểm.
Phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của bão là rất rộng với mưa to gió lớn từ phía nam đèo Hải Vân cho đến nam Trung bộ, nam Tây nguyên và miền Đông Nam bộ. Các tỉnh miền Tây mưa tập trung ở vùng ven biển, vùng phía bắc sông Tiền.
Mưa do bão trùng với lúc đỉnh triều cường cao nhất được dự báo xuất hiện từ 24 - 25.11 và vượt báo động 3, những vùng trũng ven biển, ven sông và kênh rạch tại TP.HCM và Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang... có khả năng bị ngập sâu.
Ngoài ra, đề phòng khả năng mưa bão khiến cho mực nước các hồ thủy điện, hồ Dầu Tiếng ở miền Đông dâng cao, buộc xả lũ về hạ du làm cho tình trạng ngập có thể gia tăng.
Các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa nằm ở phía bắc hoàn lưu bão lại chịu tác động kết hợp với không khí lạnh nên mưa gió, ngập lụt, lũ quét, sạt lở có thể xảy ra diện rộng, kéo dài cho đến ngày 26, 27.11, sau đó giảm dần.
Trong khi đó, miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi không khí lạnh sẽ tăng cường trở lại với cường độ trung bình từ chiều tối thứ bảy (24.11), thời tiết ít mưa hơn, có nắng, trời tiếp tục rét vào ban đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng 15 - 18oC, vùng núi dưới 12oC, vùng núi cao trên 1.500 m có thể dưới 9 - 10oC, sương mù nhiều, chỉ có mưa nhỏ vài nơi. Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu ở bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, trời rét, mưa tập trung từ đêm chủ nhật đến giữa tuần sau, phía nam mưa nhiều hơn và đề phòng lũ, giông sét, lốc xoáy và gió giật mạnh.
Sau bão số 9 (USAGI), 1 cơn bão mạnh khác đang hoạt động ở phía đông Philippines có thể vào gần đảo Luzon rồi đổi hướng trở ra Thái Bình Dương. Mùa bão vẫn chưa chấm dứt, có thể kéo dài đến cuối năm, tàu thuyền đánh bắt xa bờ chú ý theo dõi phòng tránh.
Nhìn chung, thời tiết 7 ngày tới ở miền Trung và miền Nam bất lợi do mưa bão, gió mạnh và lũ cũng như ngập triều cường. Những dịch bệnh hại cần chú ý ở các tỉnh nam Trung bộ là rầy nâu và rầy lưng trắng trên các diện tích lúa đang làm đòng đến chín. Ở Tây nguyên và miền Đông, đợt mưa bão này có thể gây thiệt hại cho cây hồ tiêu do bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng rễ... hại giai đoạn nuôi quả. Đối với cây điều chú ý bọ xít muỗi, sâu đục rộp lá, khô cành... hại mạnh ở giai đoạn phát triển thân lá chuẩn bị cho vụ ra hoa cuối năm.
ĐBSCL tiếp tục theo dõi rầy nâu để giảm lây lan truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá sang lúa đông xuân. Do mưa nắng, đêm lạnh ngày nóng và có sương nhiều nên bệnh đạo ôn lá và cổ bông có khả năng gây hại giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đòng trổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm