Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có công văn gửi Bộ Y tế phản hồi việc cho rằng giao dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho các cơ sở KCB năm 2017 là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định của luật BHYT.
Ngày 24.8, BHXH Việt Nam có công văn gửi Bộ Y tế phản hồi về việc Bộ Y tế cho rằng BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP phối hợp với sở y tế giao dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho các cơ sở KCB năm 2017 là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định của luật BHYT.
BHXH Việt Nam cho rằng việc cơ quan này đề nghị BHXH các tỉnh, TP phối hợp với sở y tế xây dựng kế hoạch chi KCB BHYT theo dự toán chi tiết đến từng cơ sở KCB là việc làm thường xuyên hằng năm và hoàn toàn đúng với các quy định của luật BHYT.
BHXH Việt Nam cho hay chi phí KCB BHYT liên tục gia tăng qua các năm. Chỉ tính hết quý 1/2017, các cơ sở KCB đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán cho hơn 35,3 triệu lượt KCB với trên 17.500 tỉ đồng, tăng 40% so cùng kỳ năm 2016.
Với tốc độ gia tăng chi phí KCB trong năm 2017 và nếu không có các giải pháp hữu hiệu để kiểm soát chi phí thì dự báo quỹ KCB BHYT cả năm 2017 sẽ bị hụt 10.000 tỉ đồng.
Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, năm 2016 quỹ này đã bội chi 7.500 tỉ đồng. Với tốc độ bội chi đang diễn ra, nguy cơ vỡ quỹ BHYT đang kề cận.
Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, việc gia tăng chi phí KCB BHYT ngoài nguyên nhân khách quan do điều chỉnh giá dịch vụ y tế có kết cấu thêm chi phí phụ cấp đặc thù và lương của nhân viên y tế (chiếm khoảng 30%), còn có nguyên nhân chủ quan từ tình trạng lạm dụng, trục lợi và lãng phí quỹ BHYT diễn ra tại nhiều cơ sở KCB. Năm 2015 - 2016, cơ quan BHXH đã từ chối hàng nghìn tỉ đồng thanh toán sai quy định.

Liên Châu

Bình luận