Bắt tạm giam 2 công chức hải quan trong vụ 213 container mất tích

3 Thanh Niên Online
Tổng cục Hải quan xác nhận 2 công chức hải quan đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam do liên quan đến vụ mất 213 container tại cảng Cát Lái (quận 2, TP.HCM).
Công an TP.HCM phát hiện một vụ "đánh tháo" 10 container hàng lậu ra khỏi một cảng trên địa bàn thành phố vào năm 2015 /// Ảnh Đàm Huy Công an TP.HCM phát hiện một vụ "đánh tháo" 10 container hàng lậu ra khỏi một cảng trên địa bàn thành phố vào năm 2015 - Ảnh Đàm Huy
Công an TP.HCM phát hiện một vụ "đánh tháo" 10 container hàng lậu ra khỏi một cảng trên địa bàn thành phố vào năm 2015
Ảnh Đàm Huy
Chiều nay (11.9), Tổng cục Hải quan cho biết ngày 9.9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lâm, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM) về hành vi lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan, tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam.
Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, ngày 25.8, C46 đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1), về hành vi biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng.
Đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã có các Quyết định số 1818/QĐ-HQHCM và 1742/QĐ-HQHCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Lâm và ông Trần Thanh Tùng để phục vụ công tác điều tra.
Đối với vụ việc 213 container nêu trên, Tổng cục Hải quan cho biết đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam. Từ đó, phát hiện vào giữa năm 2015, có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP.HCM - cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến). Số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.
Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Hải quan xác định, ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP.HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...), còn có những nguyên nhân rất quan trọng, trong đó có việc đối tượng đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu (qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký).
Hiện, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đơn vị thuộc Tổng cục An ninh - Bộ Công an và Công an TP.HCM để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm; chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM xem xét, xử lý nghiêm những công chức có hành vi sai phạm...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang tung son

Hoang tung son

Đây là điển hình tham nhũng trong ngành hải quan ,cần làm rõ và xử nghiêm ,nếu ko lòng tin vào công cuộc chống tham nhũng của nhà nước ta sẽ tan biến.
K

K

Lần lượt xử tham ô người này đến người khác. Cũng tại Pháp luật không nghiêm , cho nên ai cũng vậy mua chức được rồi thì tìm mọi cách để làm giàu
Việt

Việt

Mất 2 container đã khó..mất 213 cái? chuyện chỉ có ở xứ ta thôi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm