Bị cáo Đinh La Thăng: 'Hết sức day dứt về khuyết điểm của Nhiệt điện Thái Bình 2’

8 Thanh Niên Online
“Bây giờ, sau 10 năm nhìn lại dự án, bị cáo mới có đầy đủ các thông tin mà khi triển khai không nắm được. Bị cáo đã chỉ đạo rất quyết liệt và có sự nóng vội...", bị cáo Đinh La Thăng khai trước toà.
Bị cáo Đinh La Thăng khai trước tòa  /// Ảnh chụp qua màn hình Bị cáo Đinh La Thăng khai trước tòa - Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Đinh La Thăng khai trước tòa
Ảnh chụp qua màn hình
Chiều nay, 9.1, Hội đồng xét xử tiếp tục thẩm vấn nhóm bị cáo bị truy tố về tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trả lời câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong chiến lược phát triển PVN và chiến lược ngành điện Việt Nam. Trong đó, chiến lược PVN đảm bảo cung ứng 30% sản lượng điện.
“Do dự án quan trọng, cấp bách nên chủ đầu tư PVN cũng như tổng thầu PVC đã chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ”, bị cáo Thăng nói, đồng thời cho biết cũng do tính chất dự án nên đã được Chính phủ cho hưởng nhiều cơ chế đặc thù, như vừa thiết kế chi tiết vừa thực hiện chủ trương về đầu tư. Trong thiết kế thực hiện theo 2 giai đoạn vừa thiết kế vừa thì công, hạng mục nào không ảnh hưởng đến tổng thể dự án thì cho triển khai luôn.
“Dự án bị ép tiến độ như thế nào?”, luật sư hỏi. “Dự án này rất cấp bách, Chính phủ yêu cầu khởi công trong quý 1/2009, tập đoàn tổ chức triển khai theo yêu cầu, nên HĐTV ép tiến độ các cơ quan các cấp của PVN bám sát tiến độ triển khai nhanh nhất”, bị cáo Thăng đáp.
Luật sư Phan Trung Hoài hỏi tiếp: “Việc ép tiến độ có phải là nguyên nhân làm phát sinh hệ lụy pháp lý?”. Bị cáo Thăng trả lời: “Bây giờ, sau 10 năm nhìn lại dự án, sau khi làm việc với công an và hội đồng xét xử, bị cáo mới có đầy đủ các thông tin mà khi triển khai không nắm được. Bị cáo đã chỉ đạo rất quyết liệt và có sự nóng vội. Bản thân bị cáo cũng thấy có những việc do ép tiến độ mà anh em cấp dưới không đủ điều kiện để làm đã dẫn đến vi phạm”.
Ngập ngừng một chút, bị cáo Thăng nói tiếp: “Giữa quyết liệt, năng động, sáng tạo và vi phạm khuyết điểm là hết sức mong manh. Rất mong Hội đồng xét xử xem xét trong bối cảnh 10 năm về trước, mô hình tập đoàn thí điểm giai đoạn đầu, tiến độ căng thẳng, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện”.
Khi đề cập đến việc PVN chỉ định PVC làm tổng thầu dự án, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, PVC có đủ năng lực kinh tế, kinh nghiệm để thực hiện, khi đơn vị này đã thực hiện các dự án Vũng Áng và Cà Mau 1, 2.
“Khi đấu thầu quốc tế, bản thân bị cáo đã từng xin cho PVC thực hiện sẽ lợi hơn 100 triệu USD so với nhà thầu nước ngoài làm. Nếu không giảm được thì bị cáo xin từ chức và thực tế đã tiết kiệm được 100 triệu USD”, bị cáo Đinh La Thăng nói.
Bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định không biết một chút gì về hợp đồng EPC số 33, vì trong quá trình thực hiện không nhận được các báo cáo từ cấp dưới và ban chuyên môn, thậm chí “bị cáo còn không biết có bản hợp đồng này”. Tương tự, bị cáo Đinh La Thăng cũng phủ nhận việc quyết sách cho PVC tạm ứng tiền, bởi đây không phải trách nhiệm của HĐTV.
Trong phiên tòa chiều nay, bị cáo Đinh La Thăng đã hơn một lần nhận trách nhiệm người đứng đầu khi nghẹn ngào nói: “Bản thân bị cáo hết sức day dứt về khuyết điểm của dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Một lần nữa nhận trách nhiệm người đứng đầu. Đối với anh em trong tập đoàn, vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo đã dẫn đến anh em làm không đúng, vi phạm các quy trình, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các anh em”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ

Dân đói nghèo sao không thấy day dứt.Lấy tiền thuế của dân, tài trợ của nước ngoài sử dụng bậy bạ.Tới khi bị truy tố, ra vành móng ngựa mới thấy day dứt. Thật trơ trẽn,không thể chấp nhận được.
Phạm Thế Tùng

Phạm Thế Tùng

Một lãnh đạo mà không dám nhận tội, đổ lỗi cho đàn em, không xứng đáng làm thủ lĩnh. Hãy học tập Hà Văn Thắm và Nguyễn Đức Kiên nhé. Dám làm và dám đương đầu chịu trách nhiệm cho đàn em và gia đình. Họ mới xứng danh lãnh đạo.
NMH

NMH

Những vụ trước đây như Vinashin, Vinalines....làm đến những người ở cấp cao hơn, những người quyết định đầu tư tùy tiện, tùy hứng...thì cũng có thể ngăn chặn được một phần thất thoát nàỳ. Nhưng bài học nào cũng mới cả, chỉ tiền thuế dân đóng góp mất là cũ thôi.
sơn-mù căng chải

sơn-mù căng chải

một thời điểm họ quá "gần mực " thì việc dính nghiện và nghiện nặng là bình thường , thời mà ai không nghiện mới là bất thường !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm