Bí thư Đinh La Thăng: ‘Cần nghiên cứu sinh hoạt Đảng qua mạng’

6 Thanh Niên Online
Đó là đề nghị của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khi nghe báo cáo của H.Nhà Bè về việc đảng viên ra khỏi Đảng ngày càng tăng trong buổi họp với huyện này vào sáng 8.6.
Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu (ngoài cùng bên phải) báo cáo tình hình kinh tế, xã hội ở huyện /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu (ngoài cùng bên phải) báo cáo tình hình kinh tế, xã hội ở huyện - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu (ngoài cùng bên phải) báo cáo tình hình kinh tế, xã hội ở huyện
Ảnh: Trung Hiếu

Sau khi nghe ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè báo cáo tình hình kinh tế - xã hội ở huyện, ông Thăng quan tâm tới các vấn đề như dạy thêm, học thêm, số hộ nghèo, môi trường, trộm cướp… Trong đó ông Thăng đặc biệt quan tâm khi nghe báo là đảng viên ở huyện Nhà Bè xin ra khỏi Đảng ngày càng gia tăng, còn số lượng đảng viên kết nạp năm 2016 đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra (28%).

“Tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt, xin ra ngoài Đảng ngày càng tăng. Số đảng viên kết nạp ít hơn đảng viên xin ra khỏi Đảng... Phải nói rõ nguyên nhân chứ không nói rõ thì chúng ta sẽ không có giải pháp khắc phục”, ông Thăng nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lộm cho hay qua thống kê gần đây huyện có 17 đảng viên xin ra khỏi Đảng, trong đó có 6 đảng viên bỏ sinh hoạt và 11 đảng viên xin ra khỏi Đảng. Sau khi nắm tình hình, huyện đã có kết luận để chấn chỉnh và xác định tìm ra nguyện nhân: công tác quản lý đảng viên chưa chặt, một số đảng viên đi làm ăn xa nhưng nơi làm việc không có tổ chức đảng để sinh hoạt; một số đảng viên trẻ có nhận thức chính trị chưa cao nên bỏ sinh hoạt đảng; một số đảng viên đi nước ngoài, lập gia đình với ở nước ngoài nên xin ra khỏi Đảng.

“Sau đó ban thường vụ huyện đã có kết luận, nắm lại và có hướng giải quyết đảng viên bỏ Đảng. Một vấn đề được đặt ra là nội dung sinh hoạt Đảng chưa tạo ra sự thoải mái cho đảng viên, sinh hoạt mang tính độc diễn của bí thư chi bộ không cho đảng viên tham gia, tài liệu sinh hoạt Đảng quá nhiều, đọc đã hết thời gian, đảng viên không có thời gian tham gia được nhiều”, ông Lộm nói.

Theo ông Lộm, chất lượng sinh hoạt Đảng cũng có hạn chế như nội dung sinh hoạt chi bộ chưa phong phú và chưa giải quyết vấn đề bức xúc mà đảng viên quan tâm; thời gian sinh hoạt của các chi bộ ở doanh nghiệp không có nhiều thời gian do bận bịu công việc, chỉ tranh thủ thời gian nghỉ nên đảng viên không tham gia đầy đủ; nội dung chỉ đạo Đảng trong các doanh nghiệp chưa rõ ràng, chất lượng chưa đạt yêu cầu.

Ông Thăng cũng đặt vấn đề với ông Tô Đại Phong, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy: "Hiện có nhiều đảng viên vì cuộc sống phải đi làm ăn xa không có điều kiện sinh hoạt Đảng. Vậy có giải pháp gì không để tạo điều kiện sinh hoạt cho đảng viên có thể sinh hoạt Đảng? Đảng viên có thể sinh hoạt Đảng trực tuyến được không  vì theo quy định 3 tháng nếu không sinh hoạt Đảng thì phải ra khỏi Đảng. Sinh hoạt như thế thì điều lệ Đảng có cho phép không, có phù hợp với quy định không? Vì trong điều kiện bây giờ không giống như ngày xưa nữa”
Ông Thăng nói: "Với điều kiện công nghệ thông tin như hiện nay có thể sinh hoạt Đảng qua mạng. Nếu cần thiết Thành ủy có thể tổng hợp báo cáo Ban Bí thư xin ý kiến. Bởi thực tế đảng viên cũng phải đi làm ăn để có thể thu nhập nuôi sống gia đình, vợ con. Phải tạo điều kiện cho họ vừa được đứng trong hàng ngũ Đảng vừa có việc làm chân chính nuôi sống gia đình".
Học sinh "tầm sư học đạo"
Sau khi Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP Sử Ngọc Anh báo cáo về tình hình đầu tư ở huyện, ông Thăng hỏi ông Anh tại sao trong cuộc làm việc với Ủy ban Kinh tế Quốc hội chiều 7.6, có ý kiến nói TP đang thừa tiền trong đó có từ nguồn thu từ sổ xổ, mà các huyện vẫn phải vay tiền đi xây cầu, nhà trẻ…
Ông Anh cho biết 1 năm nguồn thu sổ xố của TP đạt 20.000 tỉ đồng, hiện TP giao đợt 1 cho các dự án đầu tư với số tiền 15.000 tỉ đồng. Lý giải thêm câu hỏi của Bí thư Thăng, Giám đốc Sở Tài chính TP Phan Thị Thắng khẳng định không phải dư tiền như một số ý kiến nêu mà do một số dự án giải ngân chậm. Bà Thắng cũng cho biết TP rất ưu tiên vốn để xây dựng cơ sở giáo dục trong đó có chủ trương xã hội hóa.
Về giáo dục, ông Thăng hỏi đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP: “Huyện báo cáo dạy 2 buổi mà vẫn còn dạy thêm học thêm thì dạy và học vào lúc nào? Dạy 2 buổi thế thì các cháu nghỉ ngơi lúc nào? Phải cho các cháu nghỉ ngơi chứ”.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Nguyễn Tiến Đạt cho hay huyện có đủ cơ sở giáo dục, trường học đề phục vụ nhu cầu dạy và học ở huyện. Theo đó, buổi sáng trường dạy học theo chương trình của bộ, buổi chiều dạy học theo học lực của học sinh và dạy các môn năng khiếu. Ông Đạt cho biết học thêm ở huyện rơi vào các lớp cuối cấp khi phụ huynh có cầu cho con em học thêm. Chuyện dạy thêm không diễn ra trong trường mà ở nhà giáo viên hay các em học sinh lên quận 1, 4, 7 để “tầm sư học đạo”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Lâm

Duy Lâm

Sinh hoạt Đảng thường kỳ (theo Điều lệ) để các Đảng viên nghiên cứu, trao đổi, thảo luận một cách dân chủ các vấn đề liên quan rồi thống nhất. Chứ chỉ gửi ý kiến qua lại qua email đâu làm rõ được hết được vấn đề, nhất là những nội dung quan trọng. Đảng là tổ chức lãnh đạo, có quy định cụ thể, chặt chẽ, chứ không phải tùy tiện được. Còn Đảng viên vào thoái hóa, không tha thiết với Đảng thì không chỉ chờ họ rút, mà cần phải thẳng tay loại trừ, như vậy Đảng mới tiếp tục vững mạnh, trong sạch được. Đảng ta cần chất lượng chứ không phải chạy theo số lượng để thu hút bằng mọi giá các thành viên.
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Nếu muốn các đảng viên có thể họp chi bộ dùng Skype chứ không phải chỉ gửi ý kiến qua lại kiểu dùng điện thư (email). Hiện nay có rất nhiều cách tổ chức cuộc họp online rồi!
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Trong Sách Tiếng Việt lớp Năm ( Nhà xuất bản Giáo dục ) của cháu tôi có bài LÒNG DÂN. Nội dung chính " Cách mạng luôn dựa vào dân.Lòng dân luôn hướng về cách mạng. " Tôi nghĩ, CẦN & NÊN CÓ sự tương tác mối quan hệ về ĐẢNG và DÂN hơn nữa.( Ngoài nội bộ tổ chức Đảng) . Chính đồng bào sẽ là nguời hiến kế cho Đảng rất nhiều.
minhtran1965

minhtran1965

TP bán vé số mỗi năm thu 20 ngàn tỉ ?? Tôi có mơ không nhỉ ? Mấy tỉnh khác chắc cũng khá lám..
PSDac

PSDac

Nếu làm đúng theo điều lệ 3 tháng không sinh hoạt thì rất nhiều đảng viên bị loại rồi. Tuy nhiên các chi bộ thường châm chước cho những người mắc lỗi này. Vậy nên sinh hoạt thường kì hằng tháng có thể họp qua mạng được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm