Bí thư Đinh La Thăng: Nông thôn mới mà hơn 44% hộ nghèo thì 'mới' làm gì?

40 Thanh Niên Online
Đó là trăn trở của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đình La Thăng khi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cần Giờ (TP.HCM) vào chiều 24.4.
Bí thư Đinh La Thăng khảo sát và làm việc ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Đinh La Thăng khảo sát và làm việc ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng khảo sát và làm việc ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu
Sau khi nghe Bí thư huyện ủy Cần Giờ Nguyễn Quyết Thắng báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở huyện, Bí thư Thăng nói: "Tôi hơi buồn khi nghe báo cáo cán bộ ở huyện đoàn kết nhưng có hơn 44% hộ dân ở huyện là hộ nghèo, trong đó 2 xã có hơn 60% hộ nghèo. Nông thôn mới mà hơn 44% hộ nghèo thì nông thôn mới làm gì. Người dân không cần nông thôn mới như thế".
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị huyện Cần Giờ phải có cơ chế đột phá như chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế sang du lịch, dịch vụ vốn là thế mạnh của huyện. Cần Giờ có khu sinh quyển thế giới mà không phải địa phương nào cũng có được.
Tiếp theo đó, chính quyền địa phương phải tạo điều kiện cho người dân vây vốn làm ăn, đặc biệt là đầu tư vào thế mạnh nuôi yến. Sở Giao thông vận tải cần tăng cường thêm bến phà để phục vụ chuyên chở người dân, khách du lịch tới Cần Giờ vào dịp lễ và cuối tuần. Riêng về xã đảo Thạnh An cần có cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào đây.
Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho hay sau khi Bí thư Thành ủy chỉ đạo sớm xây dựng trường cấp 3 ở xã đảo Thạnh An, ông Khoa đã điện thoại yêu cầu giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM phối hợp với chính quyền xã thống kê số học sinh chuẩn bị bước vào cấp 3 ở Thạnh An.
Trước mắt, ngành giáo dục sẽ mở lớp 10, 11 ngay tại xã vào tháng 9 tới để cho học sinh đi học, sau đó sẽ sớm tính toán xây dựng trường cấp 3 ở đây.
Ngoài ra, TP.HCM sẽ sớm có chính sách để người dân ở xã đảo tiếp cận vay vốn mở rộng sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Thế Kiên

Trần Thế Kiên

Tôi thích câu nói này của bác Thăng " Nông thôn mới mà 44% hộ dân nghèo thì mới làm gì ?" Lấy báo cáo là đạt chuẩn để tiền ở Chính phủ rót về cho các chú đó bác Thăng ơi
Tùng

Tùng

Đó là theo chuẩn nghèo của thành phố anh bạn ơi, cao hơn nhiều so vơi chuẩn Quốc gia
Lê Hữu Nghĩa

Lê Hữu Nghĩa

Bt Thăng hãy là " Lý Quang Diệu" Việt Nam và làm cho Sài Gòn là Singapore thứ 2 đi nhé!
Binhphuong

Binhphuong

Yên tâm đi bạn 80 năm sau SG thành Singapore hiện nay.
danviet

danviet

Bạn nên nhìn sự việc đa chiều bạn nha, đừng có mơ mộng.
Lưu Lan

Lưu Lan

Tôi có cảm giác như sau chuyến thăm của Bí thư Thăng, xã đảo Thạnh An đã bắt đầu chuyển động để đổi thay !
Bình

Bình

Xây cầu Bình Khánh thì Cần Giờ mới phát triển kinh tế được.
Đỗ Minh Hồ Hải

Đỗ Minh Hồ Hải

Cần Giờ cũng thuộc diện nghèo chứ chưa phát triển như các địa phương khác và ở đây có lợi thế về du lịch. Thế nhưng trên các diễn đàn ô tô, diễn đàn du lịch và trên facebook thì người dân rất ngại đi xuống Cần Giờ vì rất khó đi vì đường đi vắng nhưng lại hạn chế tốc độ, một vài nơi CSGT còn canh me bắn tốc độ hoặc bảng hiệu giao thông còn hạn chế... Nên chăng chính quyền ở Cần Giờ cần phải tạo điều kiện thuận lợi về giao thông đề làm người dân TPHCM đổ xuống nơi đây vào những dịp cuối tuần thay vì phải xuống Long Hải, Vũng Tàu rất xa mà mất nhiều thời gian.
danviet

danviet

Nói về việc du lịch Cần Giờ nhu ban Do Minh Ho Hai đề xuất thực ra tôi đã thấy ý kiến như bạn nhiều rồi, thậm chí tôi còn thấy có bạn ý kiến xây cầu nối Cần Giờ và Vũng Tàu để rút ngắn đường đi chuyển. Nhưng ý kiến cá nhân tôi, việc phát triển du lịch trong lòng khu dự trữ sinh quyển là không thể chấp nhận được bởi những tác động xấu như đường xá thông suốt sẽ bị người dân kéo đến ở hai bên đường (đô thị hóa), xe cộ thải khí ô nhiễm tác động lên hệ sinh thái... Do đó, đôi khi con người phải tôn trọng ranh giới giữa đô thị hóa và bảo tồn thiên nhiên, hai yếu tố này phải hài hòa, đó mới gọi là phát triển bền vững. Cái gì cũng phải có cái được cái mất, không thể hoàn hảo 100% nên bạn muốn Cần Giờ là "lá phổi xanh" của Tp.HCM thì phải chấp nhận không được đô thị hóa. Cho nên muốn nâng cao đời sống người dân Cần Giờ đành phải chọn giải pháp khác ngoài du lịch.
Phong

Phong

Đổi mới bắt đầu từ đây
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm