Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM quyết tâm có giải Nobel y học

35 Thanh Niên Online
Bí thư Đinh La Thăng cho hay TP.HCM có tiềm lực, có đội ngũ y bác sĩ giỏi và khẳng định sẽ lập tổ chuyên gia đưa giải Nobel y học về cho TP.
Bí thư Đinh La Thăng nói TP phấn đấu đạt giải thưởng Nobel y học /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Đinh La Thăng nói TP phấn đấu đạt giải thưởng Nobel y học - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng nói TP phấn đấu đạt giải thưởng Nobel y học
Ảnh: Trung Hiếu

Chiều 24.2, Thường trực Thành ủy TP.HCM gặp gỡ thầy thuốc tiêu biểu nhân dịp 62 năm ngày Thầy thuốc VN (27.2.1955-27.2.2017).

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định rất tin tưởng vào trình độ và năng lực của đội ngũ y bác sĩ TP và năm 2017 ngành y tế TP sẽ đạt được nhiều kết quả thành công mà nhiệm vụ đã đề ra.

Ông Thăng cho hay vừa trao đổi với GS- bác sĩ  Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - PV) và được đặt vấn đề "TP.HCM có thể có giải thưởng Nobel về y học được không?. Bí thư Thành ủy khẳng định đây là gợi ý và ý tưởng rất đáng suy nghĩ. TP có đội ngũ y bác sĩ rất giỏi, có tiềm lực về y tế và nếu có quyết tâm có khả năng đạt được những thành tựu cao về y học.

“Tiếp thu ý kiến của bác sĩ Phượng, lãnh đạo TP sẽ trao đổi và thành lập một tổ chuyên gia cả những người đang làm việc và những người nghỉ hưu để chúng ta nghiên cứu thành lập đề án phấn đấu TP.HCM sẽ có giải thưởng Nobel về y học”, ông Thăng nói.

Ông Thăng nói tiếp: “Chúng ta sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước làm được điều đó. Vì tất cả chúng ta ngồi ở đây sẽ là người quyết định có hay không có giải thưởng Nobel y học”.

Bí thư Đinh La Thăng: TP.HCM quyết tâm có giải Nobel y học - ảnh 1
GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho hay muốn đạt thành tựu cao trong lĩnh vực y tế, y tế TP cần tổ chức lại cho hợp lý
Trung Hiếu

Trao đổi với PV Thanh Niên, GS-BS Nguyễn Ngọc Phượng cho hay để đạt được giải Nobel, y tế TP cần có chiến lược căn cơ đào tạo lại trong đó tập trung vào chiến lược đào tạo y tế ở tầm cao. Ngoài ra y tế TP cần tiếp cận trang thiết bị y tế hiện đại, đầu tư phòng thí nghiệm, bệnh viện thực hành để làm sao những nghiên cứu ở nước ngoài đều có thể thực hiện tại TP.

Ngoài ra, theo bà Phượng, TP cần mở một đại học y theo mô hình xã hội hóa có quy mô xứng tầm, có đầy đủ cơ sở học tập, thực hành, chương trình dạy ở nước ngoài phù hợp với VN, phù hợp với tầm cao ở thế giới để giảng dạy sinh viên. Y tế TP cũng phải mời chuyên gia thật giỏi ở nước ngoài về giảng dạy cho sinh viên lẫn đội ngũ y tế; cho cán bộ y tế ra nước ngoài học tập lấy kinh nghiệm.

“Đội ngũ y tế của TP rất giỏi, chỉ cần quyết tâm và TP tổ chức lại ngành y tế cho phù hợp nhất định sẽ giành được Nobel y học”, bà Phượng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Thủy

Bùi Thủy

Theo Nobelprize.org, Giải thưởng Nobel về Sinh lý học và Y học được trao cho khám phá tầm quan trọng lớn trong khoa học đời sống và y khoa. Những khám phá đó đã thay đổi các mô hình khoa học và là lợi ích lớn lao cho nhân loại được trao giải thưởng, trong khi những thành tựu thời gian cuộc sống hoặc lãnh đạo khoa học không thể được xem xét để trao giải Nobel. Do đó, để có được giải thưởng Nobel Y học, hãy cứ ước mơ nhưng đừng tốn nhiều tiền của trước khi nhận thức được rằng bản chất y học của Việt Nam hiện nay là "ứng dụng" trên nền tảng công nghệ đã có sẵn chứ không phải là "sáng tạo" mang tính cách mạng cho cả quốc gia, đừng nói chi cho cả nhân loại.
ntL

ntL

Mình rất đồng ý là nên ứng dụng trên nền tảng đã có sẵn. Nhưng đó là vấn đề tất yếu phải làm cho một xã hội hiện đại. Cần phải có động lực để vươn xa trong 5-10 năm tới. Đó là cảm hứng để bứt phá. Bác Thăng muốn truyền cảm hứng đó thưa bạn.
nam

nam

nghiên cứu cơ bản bị xem thường, nhà khoa học bị xem nhẹ thì đừng mong giải Nobel hay giải thưởng Fields từ người Việt trong nước. Nghiên cứu phải mong có ứng dụng liền, nhà khoa học phải chế tạo máy cày như nông dân, thì đừng viễn vông ! Người ta trao giải Nobel cho Marie Curie cho nghiên cứu nguyên tố phóng xạ, chứng không có ai trao giải cho người làm nhà máy điện/ bom hạt nhân ! Từ nghiên cứu của GSNgô Bảo Châu đến ứng dụng là rất xa !
Trần Bình Luận

Trần Bình Luận

Trên thế giới những nhà khoa học cống hiến cả đời mình cho khoa học phải vì giải Nobel mà mục tiêu vì nhân loại, rồi họ được vinh danh trao tặng giải Nobel. Chưa có nhà khoa học nào đặt mục tiêu là giải Nobel rồi mới nghiên cứu cả./.
Nic Huynh

Nic Huynh

👍🏼
Phạm Thế Tùng

Phạm Thế Tùng

Trình độ y học của mình còn thấp lắm bác Thăng àh. Mình quý tâm huyết của bác nhưng mong bác hãy lo cho thực tế tại TP đi đã, đừng để cò bệnh viện lộng hành,viện phí, thuốc được giảm giá. các bệnh nhân không phải nằm chung giường, bác sỹ luôn mỉm cười với bệnh nhân, chế độ an sinh xã hội được nâng cao.... những cái đó là thiết thực nhất, người dân cần nhất chứ người dân chưa chắc cần cái "nô ben" y học đâu bác.
Huong

Huong

Thêm nữa, để đạt giải thì phát minh tầm cỡ quốc tế đó còn cần được kiểm nghiệm trong hàng chục năm chứ ko phải cứ phát minh ra là xong. Mà để kiên trì như thế, cần sự đầu tư dài hơi mà vn chưa có tiền lệ. Nhưng dù sao tôi vẫn tin mình có người giỏi tầm cỡ nhưng đạt giải thì khó tin
Ngọc Minh

Ngọc Minh

Còn nhiều việc khác để làm hơn là đòi kiếm cho được Nobel y học. Tuyển sinh nghiêm túc, dạy học nghiêm túc, học hành nghiêm túc, kỷ luật nghiêm túc,...còn hơn. Bây giờ sinh viên trường Y luôn nghĩ đến việc kiếm tiền, cho dù vào được trường là phải rất giỏi, nói gì đến việc học và làm đàng hoàng!
Lê Quang Trường

Lê Quang Trường

Nghĩ đến kiếm tiền có gì là xấu bác, ai trên đời này đi học cũng quan trọng nhất là kiếm tiền. Sinh viên Y thời gian học đã kéo dài 6 năm còn mất mấy năm thực tập, lương ra trường thấp lèo bèo trong khi bạn bè cùng trang lứa đã có vợ con, có tiền trong khi mình vẫn ăn bám bố mẹ thì ai mà không lo được bác. Chỉ những người theo ngành Y mới biết được những vất vả của nó. Vẫn biết là nền y tế hiện nay có nhiều vấn đề nhưng mà đa phần các bác sĩ đều là những người có tâm. Đừng chỉ vì một số vụ trên báo mà đánh đồng tất cả, đặc biệt là sinh viên. Và cuối cùng cháu muốn nói là "Nghĩ đên việc kiếm tiền là không có gì sai" dù cho đó là bác sĩ
K

K

Cho cháu hỏi, bác cho con cái ăn học để làm gì? Để sau này con bác cống hiến cho đời? Rồi con bác sống như thế nào? Bác sẽ ở cạnh con bác lo toan suốt đời sao? Lo toan bằng gì vậy ạ?
Cháu đang học y, vâng, cháu học y vì cháu muốn kiếm tiền, kiếm tiền để trước hết là nuôi sống chính mình, mới có cái mạng mà chăm sóc cho BN; muốn kiếm tiền cho gia đình bớt khổ, cho đỡ cái nỗi lo lăng ăn ở.
Cháu mang trong mình mong muốn giúp đỡ BN và cả mong ước kiếm tiền, vậy thì cháu sai ở đâu ạ? Mong bác chỉ dạy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm