Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Cần quy hoạch để một bộ phận sinh con thứ 3'

33 Thanh Niên Online
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tỷ lệ sinh ở một số vùng hiện còn thấp nên việc một bộ phận sinh con thứ 3 là cần thiết để đảm bảo dân số bền vững. 
Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại nghị trường sáng 31.5 /// Ảnh Ngọc Thắng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại nghị trường sáng 31.5 - Ảnh Ngọc Thắng
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại nghị trường sáng 31.5
Ảnh Ngọc Thắng
Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường sáng 31.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2 ngày nay, nghị trường đã nghe những kiến nghị liên quan tới công việc 6 tháng cuối năm, 1 năm tới, 5 năm tới. Có những việc bàn hôm nay vì sự phát triển của đất nước trong giai đoạn 2030 - 2045. Do đó, ông muốn đề cập vấn đề để đất nước phát triển bền vững trong tương lai mà ngay bây giờ phải làm.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, một quốc gia bền vững có thể nêu ở 5 yếu tố: bền vững về chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường và cuối cùng là lao động và dân số.
Nhấn mạnh đến yếu tố cuối cùng là lao động và dân số, Bí thư Thành ủy TP.HCM phân tích, nếu như 2 người trưởng thành sinh 2 người con, thì khi nghỉ hưu, mất đi, thì xã hội có 2 người thay thế. Đó là tỷ suất sinh hướng tới mức sinh thay thế.
Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy, cứ 20 trẻ đến 20 tuổi thì có 1 trẻ mất do đau yếu trong quá trình, như vậy chỉ còn 19 trẻ. 10 cặp vợ chồng sinh đúng 20 thì khi lớn lên chỉ còn 19 trẻ, không có đủ. Cho nên, họ khuyến cáo, tỷ suất sinh 10 người phải sinh 21 cháu, tức là tỷ suất sinh 2,1 cháu trên 1 phụ nữ. “Tỷ suất này gọi là thay thế, xã hội bền vững”, ông Nhân nêu.
Theo ông Nhân, điều này nói dễ nhưng làm không dễ, vì nhiều quốc gia thực hiện không thành công.
“Ví dụ Nhật Bản, sau nhiều chục năm nỗ lực thì bây giờ mức sinh là 1,4 cháu trên 1 phụ nữ, chứ không phải 2,1. Theo dự báo, trong vòng 50 năm tới, dân số Nhật Bản giảm 40 triệu người, thiếu lao động trầm trọng, dư thừa năng lực giao thông, trường học, bệnh viên, quỹ an sinh xã hội, bảo hiểm nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Nhân cho hay.
Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, trước bối cảnh này, năm 2017, T.Ư đã ban hành Nghị quyết 21 về vấn đề công tác dân số trong tình hình mới. Đây là nghị quyết quan trọng, trong đó xác định chúng ta có mục tiêu là duy trì vững chắc mức sinh thay thế của đất nước, đó là tỷ lệ sinh bình quân 2,1 trẻ/phụ nữ.
“Tuy nhiên, chúng ta có nên giảm dưới 2,1 nữa không?”, ông Nhân đặt vấn đề, đồng thời cho hay theo kế hoạch cũ là phấn đấu 2020 giảm xuống còn 1,8, mục tiêu là không hợp lý nên Nghị quyết T.Ư đã đề nghị thay đổi. Đến 31.12.2017 thì Chính phủ có Nghị quyết 37 về công tác dân số, theo đó chỉ tiêu hàng đầu cũng là duy trì vững chắc mức sinh thay thế và coi dân số là một chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội, vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con.
“Mục tiêu tỷ lệ sinh là 2,1 cháu trên một phụ nữ, nhưng nếu vận động mỗi cặp vợ chồng 2 con không đạt mục tiêu”, ông Nhân nêu.
Dẫn số liệu tỷ lệ sinh ở một số vùng hiện nay, ông Nhân cho hay, thực tế đồng bằng sông Hồng mức sinh 2,16 cháu/phụ nữ là tương đối ổn, Tây Bắc, miền núi phía Bắc 2,4 cháu hơi cao nhưng cái này đóng góp cho cả nước. Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ 2, 3 cháu cũng hơi cao nhưng là cần thiết vì vùng Đông Nam bộ chỉ 1,62 cháu, Tây Nam bộ 1,8 cháu.
“Chừng nào Đông Nam bộ và Tây Nam bộ sinh vẫn thấp thì sinh trên 2 cháu, có con thứ 3 ở phần còn lại của đất nước là cần thiết”, ông Nhân nói.
Từ đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM kiến nghị cần chuyển đổi nhận thức để đất nước đạt 2,1 cháu/phụ nữ thì phải có một bộ phận sinh con thứ 3 thì mới đủ. Và cần phải có quy hoạch để không băn khoăn việc này.
"Chính phủ cần có hướng dẫn mức sinh phù hợp cho các địa phương chứ không phải chỗ nào cũng giảm. Chừng nào miền Nam mà chưa đạt tỷ lệ sinh thay thế thì miền Bắc còn phải bù. Chúng tôi mong Chính phủ sẽ hướng dẫn cho hợp lý để đến 2035 - 2045 đất nước 100 năm thì dân số vẫn bền vững”, ông Nhân bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Anh

Phạm Anh

Cuộc sống khó khăn... người lao động nghèo sinh con thứ 1 thôi là thấy choáng rồi... chưa kể là con thứ 2, thứ 3... làm sao để sống và nuôi ăn học?
Bình Nguyên

Bình Nguyên

'Cần quy hoạch để một bộ phận sinh con thứ 3' , chính xác thì đó là bộ phận gì ? và quy hoạch nó ra làm sao ? khó hiểu quá .!!!???
Dtuan

Dtuan

Ai dở hơi mà quy hoạch, không lẽ 2 địa phương giáp nhau lại quy định sinh đẻ khác nhau. Để tự nhiên đi! Chi phí cho trẻ, cho cuộc sống có lẽ khó khăn, áp lực nhiều mặt nên người ta ngại sinh con.
Bảo Châu

Bảo Châu

Cho các gia đình đã sinh con một bề, nhất là 2 con gái dì sinh con thứ 3 theo nguyện vọng là công bằng giữa các vùng miền nhất
TVT

TVT

Có cái gì đó sai sai. Tôi năm nay 60 tuổi, thời tôi còn trẻ đã có quy định (gần như là bắt buộc) mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con, vậy mà đến nay sau 40 năm dân số tăng 1,8 lần (từ 53,7 tr năm 1979 đã lên 97 tr năm 2019)
Dtuan

Dtuan

Tôi cũng thấy phân tích của đb Nhân chưa hợp lý, thực tế dân số đang tăng, chỉ cơ cấu tuổi có thể mất vàng sắp tới, già hóa, đương nhiên phúc lợi xã hội cho người già sẽ nặng nhưng tiêu dùng của họ cũng giảm rất nhiều so với người trẻ, cân đối tiền bạc quốc gia không có gì lớn. Có chăng là việc chăm sóc nhiều người già sẽ mất thời gian của người trẻ thôi, họ bị hạn chế làm ăn, chơi bời. Liệu xưa các cụ ta chăm sóc người già tận tâm hơn hay người già cam chịu hơn?
nhakvd

nhakvd

Nào có sai gì đâu, người lớn chưa kịp chết thì dân số sẽ tăng, anh mất 25 năm để có 2 đứa, a sống đến 60, thế thì dân số tăng là đúng rồi, a mà chết thì dân số giảm lại thôi.
4 phản hồi
Anh Lựa

Anh Lựa

không khuyến khích sinh đẻ nhiều con, mà đối tượng đẻ nhiều con lại tập trung chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, nông thôn miền núi, dân tộc thiểu số; cho nên khuyến cáo họ không đẻ quá 2 con, vì đẻ ra không có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, học hành thì lại tạo thêm gánh nặng cho xã hội. Nếu khuyến khích đẻ con thứ 3 trở lên thì đối tượng là gia đình khá giả có điều kiện nuôi dạy con cái đến nơi đến chốn.
buic bố

buic bố

ganh nặng cho xã hội là cái đếch gì nhỉ ?vào viện ko mất tiền ư ? đi học ko tiền ư ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm