Bí thư Triệu Tài Vinh nói về vụ gian lận thi: 'Tôi thì dư luận phán xét xong rồi'

59 Thanh Niên Online
Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, một trong những địa phương bị phát hiện gian lận thi cử năm 2018, khẳng định bản thân "còn nóng hơn phóng viên" khi muốn xử lý vụ việc.
Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, tại Quốc hội /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, tại Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, tại Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng
Trước câu hỏi báo chí đặt ra bên hành lang phiên họp Quốc hội sáng nay 22.5, về vụ việc gian lận thi cử trung học phổ thông quốc gia diễn ra đã khá lâu nhưng vì sao xử lý vẫn còn chậm, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, một trong những địa phương phát hiện có gian lận thi cử tại kỳ thi trên vào năm 2018, cho rằng: “Cái gì cũng có quy trình của nó, khởi tố vụ án còn liên quan đến người nào, trách nhiệm thế nào”.
[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào? - Video tư liệu
Ông Triệu Tài Vinh cũng nói thêm, có thể 1 tháng nữa sẽ có kết quả. “Thậm chí tôi còn muốn làm nhanh hơn”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói.
“Hôm nay, tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”, ông Vinh nói với báo chí.
Khi được hỏi về trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong vụ việc này, ông Vinh thẳng thắn: “Tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.
Trước đó, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thông qua chấm thẩm định đã phát hiện 114 thí sinh của Hà Giang được nâng điểm, trong đó có thí sinh T.T.M (con gái ông Triệu Tài Vinh) cũng được nâng điểm.
Trả lời báo chí sau đó, ông Vinh bác bỏ thông tin gia đình sắp xếp để con gái mình được nâng điểm, bởi, bản T.T.M có thành tích học tập cao.
Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan gian lận thi cử tại tỉnh này. Tới nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 bị can, gồm: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang), Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).
Ngoài Hà Giang, các địa phương Hòa Bình và Sơn La cũng có 108 thí sinh được nâng điểm. Tuy nhiên, khác với 114 thí sinh của Hà Giang được trả về điểm thật trước kỳ xét tuyển đại học, 108 thí sinh này vẫn được xét tuyển vào các trường đại học khác nhau. Tới nay, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố 8 bị can tại Sơn La và 7 bị can khác tại Hòa Bình.
Trong khi đó, phát biểu tại tổ sáng 22.5, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng phải hủy kết quả thi của các thí sinh đã được xác định gian lận điểm.
“Căn cứ điểm đ khoản 6 điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh cần bị hủy kết quả thi và gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý với hành vi sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm giải quyết từ gốc - hủy kết quả thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển đại học. Người được nâng điểm cần bị buộc thôi học, bởi họ đã vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi là bất hợp pháp”, bà Hà nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, bà Hà cũng cho rằng, các trường đại học cần cân nhắc gọi nhập học bổ sung để bù đắp cho số sinh viên bị loại vì gian lận điểm thi và trao lại cơ hội chính đáng cho các thí sinh này. Công lý không thể chỉ được thực thi một nửa. Về phụ huynh tham gia nâng điểm cho con, theo bà Hà, cơ quan điều tra có thể làm rõ để xử lý theo tội đưa hối lộ quy định tại bộ luật Hình sự. Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...). Cũng có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong luật Phòng chống tham nhũng.
Cũng tại thảo luận tổ, một đại biểu cho biết lẽ ra mình sẽ nêu phát biểu đề nghị xử lý phụ huynh có con được nâng điểm, nhưng do cũng có các đại biểu như thế ở trong Quốc hội, nên không tiện nói.
Vũ Hân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy

Huy

Dư luận phán xét ông hồi nào mà đòi xong? dư luận quan tâm tại sao con gái ông được nâng điểm , người nâng điểm tại sao biết số báo danh con ông? nếu bị oan vậy tại sao ông không kiện họ? hãy giải thích rõ giùm!
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Tui thích gia đình ông này , có nhiều người giữ nhiều vị trí quan trọng trong tỉnh.
Nguyên

Nguyên

Thành tích học tập cao của con ông chưa chắc là thực chất, nó giống như việc cả họ nhà ông làm quan vậy
Hoàng

Hoàng

Những người trực tiếp can thiệp điểm thi thì đã khởi tố, bắt giam hết rồi. Nghề nghiệp hiện tại của họ coi như tiêu tan. Nhưng nếu họ còn chút lương tâm thì nên khai thật hết mọi việc với cơ quan điều tra: ai là người tác động? Ai đã gây sức ép? Đây là căn cứ để buộc tội mà không cần người tác động phải thừa nhận. Bởi vì, đây là nhóm người trí thức, họ chẳng có lý do gì để vu oan cho ai khác. Càng không thể có chuyện họ tự ý nâng điểm khơi khơi cho con cháu cán bộ. Neu không cung cấp tên số báo danh thì sao họ biết mà sửa?... Vậy ai là người cung cấp?
tongson

tongson

Việc quyết tâm điều tra đưa ra xử lý những cá nhân mua điểm vừa qua từ nhiều vị trong quốc hội và chính phủ đều nói phải xử lý thật nghiêm, tuy nhiên đến nay gần một năm qua mà các cơ quan chức năng chưa xử lý xong vụ việc, có lẽ còn lưỡng lự không muốn làm để từ từ cho trôi qua rồi đâu vẫn vào đấy, nếu vậy thì càng làm mất lòng tin của người dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm