Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi chức, nghỉ hưu trước tuổi

1 Thanh Niên Online
Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có đơn xin thôi giữ chức vụ và nghỉ hưu trước tuổi.
Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi /// Ảnh: N.Đ Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Ảnh: N.Đ
Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ảnh: N.Đ

Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi chức

Sáng 23.6, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có đơn xin thôi giữ chức vụ và nghỉ hưu trước tuổi.
Đơn của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét. 

Theo nguồn tin của Thanh Niên, ông Lê Viết Chữ gửi đơn xin thôi giữ các chức vụ đương nhiệm: Bí thư Tỉnh ủy; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi; không tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi sắp đến. Còn ông Trần Ngọc Căng thì gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.  

Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi chức, nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 1

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ảnh: N.Đ

Sai phạm của Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi 

Trước đó, vào ngày 16.6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, qua đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy ông Lê Viết Chữ với cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và của Ban Cán sự đảng, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn. Chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy…

Những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ đã vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Viết Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân. Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo.

Còn ông Trần Ngọc Căng, vào ngày 5.6, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Một cán bộ nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trăn trở rằng trong lịch sử của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, chưa bao giờ có trường hợp cả Bí thư lẫn Chủ tịch UBND tỉnh bị kỷ luật cùng thời điểm, cùng nội dung như nhau, sai phạm giống nhau. Cán bộ và người dân địa phương rất đồng tình với việc Trung ương kỷ luật hai vị lãnh đạo này.

Cũng theo vị cán bộ nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, chưa có thời kỳ nào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi ứng xử như vừa qua. Nhất là việc để cho doanh nghiệp báo cáo dự án trực tiếp trước Ban Thường vụ, sau khi báo cáo xong, doanh nghiệp còn dự họp luôn với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm