Bình Dương: Chỉnh trang đô thị Thủ Dầu Một lấy người dân làm trọng tâm

2
TP.Thủ Dầu Một hiện đang là đô thị loại 1. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.Thủ Dầu Một xác định tiếp tục chỉnh trang đô thị theo hướng lấy người dân làm trọng tâm, tạo môi trường sống tốt hơn.
Thành phố mới Bình Dương nằm trong TP.Thủ Dầu Một Thành phố mới Bình Dương nằm trong TP.Thủ Dầu Một
Thành phố mới Bình Dương nằm trong TP.Thủ Dầu Một

Lấy đất công làm công viên

Theo báo cáo của UBND TP.Thủ Dầu Một, đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng hoàn thiện 83 công viên, hoa viên với diện tích 108.435,17 m2 trên các khu đất công, đất trụ sở cũ sau khi di dời và tiếp tục thực hiện các công viên khác trong 2020.
Ngoài ra, UBND TP.TDM đã trình UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận bàn giao 4 khu đất có nguồn gốc đất do nhà nước quản lý cho UBND Thủ Dầu Một để xây dựng công viên, công trình phúc lợi công cộng trong thời gian tới.
Theo đó, ngoài 83 công viên hiện nay, các công trình là trụ sở làm việc cũ sẽ trở thành công viên phục vụ người dân trong tương lai như: khu đất Trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cũ (P.Phú Cường); Khu đất tọa lạc tại khu phố 5, P.Chánh Nghĩa (gần khu tái định cư Thủy Lợi cũ); Khu đất thu hồi của Công ty CP TMĐT Xây dựng Phú Cường (tọa lạc P.Phú Lợi) và khu đất trước trường chính trị tỉnh Bình Dương.
Trung tâm TP.Thủ Dầu Một hiện nay với nhiều khoảng trống để làm công viên

Trung tâm TP.Thủ Dầu Một hiện nay với nhiều khoảng trống để làm công viên

Qua đó đã nâng tổng diện tích cây xanh đô thị của TP.Thủ Dầu Một đạt 406,5ha; tỉ lệ đất cây xanh đô thị từ 8,02 m2/người (năm 2016) lên 13,6 m2/người (tiêu chí đô thị loại I từ 10-15 m2/người).
Ngày 1.10 vừa qua, UBND TP.Thủ Dầu Một cũng đã khánh thành Nhà truyền thống kết hợp với công viên cây xanh trên diện tích 1.000 m2 từ việc phục dựng Nhà việc Phú Cường có từ 100 năm trước và đập bỏ trụ sở UBND P.Phú Cường cũ để làm công viên.

Gia tăng các tiện ích

Trong thời gian qua (2015-2020) đô thị TP.Thủ Dầu Một có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, gia tăng các tiện ích phục vụ người dân. Hệ thống giao thông, cấp, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng và cảnh quan đô thị có bước phát triển đáng kể.
Các đường trục chính đô thị của thành phố được quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng hoặc mở mới, tăng tính kết nối liên vùng và khu vực, góp phần nâng cao năng lực giao thông, vận chuyển, tạo bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Sông Sài Gòn đoạn qua TP.Thủ Dầu Một

Sông Sài Gòn đoạn qua TP.Thủ Dầu Một

Toàn thành phố hiện có 2.153 tuyến đường do tỉnh, thành phố, chủ đầu tư các khu dân cư quản lý và 1.493 tuyến đường do phường quản lý. Trong 4 năm (2016-2020) thực hiện chỉnh trang đô thị đã có thêm 343 tuyến hẻm được bê tông hóa, nâng tỷ lệ đường được bê tông hóa đạt 100%.
Trong nhiệm kỳ tới, UBND TP.Thủ Dầu Một với chủ trương tạo mọi điều kiện để huy động các nguồn lực thực hiện cải tạo các khu vực đô thị cũ, đầu tư xây dựng các khu đô thị mới đồng bộ, kết nối, hiện đại, có sự chuyển biến rõ nét về bộ mặt đô thị.
Nhà truyền thống Thủ Dầu Một công trình mang dấu ấn lịch sử hơn 100 năm trước
Tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng kết hợp gia tăng các tiện ích, cải thiện điều kiện sống, tăng mức độ tiếp cận của người dân với các dịch vụ công; xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững hợp lý, hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh; phù hợp với sự phát triển chung của đô thị loại I ; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng TP.Thủ Dầu Một văn minh, giàu đẹp, hiện đại.
Cụ thể, TP.Thủ Dầu Một sẽ tiến hành thi công xây dựng 6 công trình tạo động lực phát triển theo Nghị quyết 17-NQ/TU ngày 14.11.2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Triển khai thi công các đoạn còn lại trên tuyến đường ven sông Sài Gòn, đoạn từ Bà Lụa - Chánh Mỹ. Cải tạo, nâng cấp Công viên Thủ Dầu Một theo hướng không gian mở, phục vụ các sự kiện văn hóa . Xây dựng Công viên trung tâm ngã 6 kết hợp ngầm bãi đậu đỗ xe ô tô và phấn đấu xây dựng trên 120 công viên, hoa viên trong toàn thành phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Phải công nhận rằng ngoài việc đầu tư mở rộng các khu công nghiệp,mở rộng đường giao thông Bình Dương đã chỉnh trang các tuyến đường cơ sở hạ tầng rất ấn tượng...
Asean Gasvn

Asean Gasvn

Rất hay , bình dương tuyệt vời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm