Bộ Công an sẽ sát hạch, cấp giấy phép lái xe?

11 Thanh Niên Online
Nếu tới đây Quốc hội thông qua luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo phương án Chính phủ trình, việc sát hạch, cấp bằng lái xe sẽ được chuyển giao từ Bộ GTVT sang Bộ Công an.
Theo phương án của Chính phủ, Bộ Công an chịu trách nhiệm sát hạch, cấp bằng lái xe /// Ảnh Gia Khiêm Theo phương án của Chính phủ, Bộ Công an chịu trách nhiệm sát hạch, cấp bằng lái xe - Ảnh Gia Khiêm
Theo phương án của Chính phủ, Bộ Công an chịu trách nhiệm sát hạch, cấp bằng lái xe
Ảnh Gia Khiêm
Chính phủ vừa hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 10 tới.
Dự án luật này được tách ra từ luật Giao thông đường bộ năm 2008, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, song song với đó là dự án luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) do Bộ GTVT chủ trì soạn thảo.
Một trong những nội dung hiện được dư luận quan tâm là việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được giao cho Bộ Công an thực hiện, thay vì Bộ GTVT như hiện nay.
Tờ trình của Chính phủ ngày 4.9 cho biết, nội dung này đang có 2 luồng ý kiến khác nhau về phạm vi điều chỉnh là thuộc dự án luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, hay dự án luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Do đó, Chính phủ đã trình 2 phương án.
Ở phương án 1, tờ trình cho biết đa số thành viên Chính phủ đều tán thành theo phương án đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; kể cả Bộ Công an, Bộ GTVT và Bộ Tư pháp cũng đã thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội theo phương án này, với lý do để bảo đảm tính hợp lý, đồng bộ và thống nhất, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo vệ quyền con người.
Theo dự thảo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an có trách nhiệm quản lý đào tạo, sát hạch, cấp đổi và thu hồi giấy phép lái xe; quản lý quá trình chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham giao giao thông sau khi được cấp giấy phép lái xe.

11 lỗi vi phạm nào bị CSGT tước ngay bằng lái theo dự thảo luật mới?

Đối với phương án 2, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).
Tờ trình Chính phủ cho biết, từ năm 2001 đến nay, việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đã được quy định trong luật Giao thông đường bộ và được thực hiện ổn định; đã được xã hội hóa mạnh mẽ.
Tuy nhiên, phương án này không phù hợp với cấu trúc, mục tiêu và nội dung của luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) là thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng hiện đại, hiệu quả, nâng cao chất lượng hệ thống mạng lưới đường bộ, phát triển vận tải đường bộ phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Rất may là bằng tốt nghiệp THPT vẫn còn do Bộ Giáo dục cấp!
Gia khiêm Nguyễn

Gia khiêm Nguyễn

Theo quan điểm cá nhân tôi : tất cả các bộ nói chung , khi được chính phủ trao quá nhiều đặc , đặc lợi ắt sẽ sinh biến , lạm quyền và tham nhũng nặng
Vũ

Có cái GPLX mà cứ luẩn quẩn mãi. Thật sự không người nào muốn vi phạm Luật GT (trừ trường hợp những người nhiều tiền, người có quan hệ không sợ phạt tiền) nhưng thực tế khi lái xe vấn đề Biển báo, vạch kẻ đường... rất khó nhận diện, bị che khuất hoặc quá nhỏ chen lẫn giữa nhưng bảng quảng cáo của các cửa hàng.
Le Duc

Le Duc

Việc đào tạo và sát hạch nên xã hội hoá để giảm nhân lực. Nhà nước ban hành chuẩn đầu ra và quản lý Bộ đề thi + phần mềm thi sát hạch lý thuyết trên máy tính, thi thực hành là chạy ngoài đường nếu đúng thời gian và an toàn là đạt. Bộ CA chỉ tập trung xử phạt thật nghiêm là nâng cao ý thức chấp hành ngay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm