Bộ Công thương lập 3 đoàn kiểm tra việc tăng giá điện

36 Thanh Niên Online
Bộ Công thương vừa có quyết định lập 3 đoàn kiểm tra về quy định giá bán điện và việc tăng giá điện đang gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Từ ngày 8.5, 3 đoàn công tác của Bộ Công thương sẽ kiểm tra việc tăng giá điện /// Ảnh Chí Hiếu Từ ngày 8.5, 3 đoàn công tác của Bộ Công thương sẽ kiểm tra việc tăng giá điện - Ảnh Chí Hiếu
Từ ngày 8.5, 3 đoàn công tác của Bộ Công thương sẽ kiểm tra việc tăng giá điện
Ảnh Chí Hiếu
[VIDEO] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về việc tăng giá điện, giá xăng - Nguồn: Cổng thông tin điện tử chính phủ
Bộ Công thương vừa có quyết định lập 3 đoàn kiểm tra về quy định giá bán điện và việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đang gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Cụ thể, quyết định nêu rõ nội dung kiểm tra gồm kiểm tra tình hình thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân ngày 20.3 vừa qua và quy định giá bán điện. 
Các đoàn cũng sẽ kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua cũng như tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng.
Đối tượng kiểm tra là các tổng công ty điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Thời gian kiểm tra từ ngày 8 - 10.5.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 3.5, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương... kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6 tới.
Trước đó, giải thích lý do tiền điện của người dân tăng cao trong tháng 4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, do thời gian này hằng năm, tại khu vực miền Nam, Tây nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30 độ C, dẫn tới nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

Cũng theo EVN, tác động của việc điều chỉnh gía bán điện được Bộ Công thương công bố vào ngày 20.3, theo Quyết định 648/QĐ-BCT cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá điện tăng.

Từ 20.3, mặc dù giá bán lẻ điện bình quân tăng 8,36% theo quyết định của Bộ Công thương, song hoá đơn tiền điện tháng 4 của rất nhiều hộ gia đình đã tăng sốc, có hộ tăng 60 - 70%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chu Minh Tuyển

Chu Minh Tuyển

Khách hàng không ai chấp nhận là khách quan nếu Bộ Công thương kiểm tra EVN. Chỉ có Thanh tra chính phủ hoặc Đoàn giám sát của Quốc hội hay kiểm toán độc lập kiểm tra mới có kết quả khách quan.
Tân

Tân

Mình cũng đồng quan điểm vì chính Thứ trưởng Bộ CT cũng phát biểu tăng giá điện là cần thiết,...
quoc

quoc

xin lỗi, tôi sẽ không tin về kết quả thanh tra này của Bộ Công Thương lẫn Bộ Tài Chính. Ai? cơ quan nào? đã phê duyệt bảng thang giá điện gây bức xúc này; nay lại giao chính cơ quan đó thanh tra, đánh giá.
Dương Công Quý

Dương Công Quý

Vừa đá bóng, vừa thổi còi thì lúc nào mới khá được, chỉ chết dân và doanh nghiệp thôi.
hongphunguyen

hongphunguyen

tự mình kiểm tra mình thì có ý nghĩa gì?
Cường

Cường

Thanh Tra làm gì. Xem ai tham mưu, duyệt chủ trương tăng giá điện. Tăng 8,3% của 6 bậc giá điện thì em bé cũng biết giá điện thực tế người dân phải trả tăng thêm từ 30 đến 50%
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm